ตามติดปมกองทัพจัดซื้อแบล็ค ฮอว์ก 4 เครื่อง 4.2 พันล้าน ปี 2564 ข้อสงสัยกรณีจ้างเอกชนขนส่งจากท่าเรือในสหรัฐ 59.1 ล. ชอบหรือไม่ ใครรับผิดชอบ รอกระจ่าง ?
กระทรวงกลาโหมและหรือกองทัพบกยังไม่ตอบคำถามต่อสาธารณะต่อกรณี
1.การจัดกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์รุ่น AW 139 และ AW 149 กว่าสิบเครื่อง ในราคาลำละ 600-700 ล้านบาทของกองทัพบก หลังปี 2560 เป็นต้นมามีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไร เป็นการจัดซื้อจัดจ้างยุทโธปกรณ์และการบริการที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติโดยวิธี Foreign Military Sales (FMS) หรือไม่ ปัจจุบันเฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวยังใช้งานอยู่หรือไม่?
2.การจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์แบบใช้งานทั่วไป แบบ 60 รุ่น M หรือ แบล็กฮอว์ก จำนวน 4 ลำ ราคาประมาณ 4.2 พันล้านบาทในปีงบประมาณ 2564 โดยวิธี FMS ซึ่งเป็นการดำเนินการตามกรอบความช่วยเหลือทางทหารที่รัฐบาลไทยได้ลงนามในความตกลงว่าด้วยความช่วยเหลือทางทหารกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ตามที่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (เป็นกรณีซื้อจากรัฐบาลสหรัฐ) และขออนุมัติโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ไปยังสำนักงบประมาณ ผ่านความเห็นชอบจาก ครม. หรือไม่
3. การว่าจ้างเอกชนขนส่งเฮลิคอปเตอร์แบบ UH - 60 M แบล็ค ฮอว์ก จำนวน 4 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์จากท่าเรือต้นทาง เมือง Houston , Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา มายังท่าเรือแหลมฉบังประเทศไทย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 59,157,314.48 บาท เรือขนส่งสินค้า ออกจากท่าเรือต้นทางเมือง Houston เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2565 เดินทางถึงท่าเรือแหลมฉบัง เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2565 ในเมื่อเป็นการจัดซื้อโดยวิธี FMS ซึ่งเป็นการดำเนินการตามกรอบความช่วยเหลือทางทหารที่รัฐบาลไทยได้ลงนามในความตกลงว่าด้วยความช่วยเหลือทางทหารกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ทำไมหน่วยงานต้องจ้างเอกชนขนส่งสินค้า และ ผ่านความเห็นชอบจากกระทรวงกลาโหมหรือไม่ ?
ล่าสุดมีข้อสังเกตเชิงสงสัยต่อกรณีการว่าจ้างเอกชนจำนวน 59.1 ล้านบาทขนส่งแบล็ค ฮอว์ก จำนวน 4 เครื่องจากสหรัฐ
1.พระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารงานภาครัฐ พ.ศ.2560 มาตรา 7 วรรคหนึ่ง (2) วรรคสอง และวรรคสี่ และ ประกาศคณะกรรมการนโยบายจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดซื้อจัดจ้างยุทโธปกรณ์และการการบริการที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ ยุคนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการนโยบายจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ ลงนามประกาศ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2560 มีผลบังคับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจาฯ สาระสำคัญ
การจัดซื้อจัดจ้างยุทโธปกรณ์และการบริการที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ กำหนดให้ดำเนินการเพียง 2 รูปแบบ คือ
(1.) การจัดซื้อจัดจ้างยุทโธปกรณ์และการบริการที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติโดยวิธีรัฐบาลต่อรัฐบาล (Government to Government to : G to G )
(2.)การจัดซื้อจัดจ้างยุทโธปกรณ์และการบริการที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติโดยวิธี Foreign Military Sales (FMS) ซึ่งเป็นการดำเนินการตามกรอบความช่วยเหลือทางทหาร ที่รัฐบาลไทยได้ลงนามในความตกลงว่าด้วยความช่วยเหลือทางทหารกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ตามที่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี
การจัดซื้อ BH 60 M เป็นการจัดซื้อแบบ FMS (สหรัฐอเมริกา) การขนส่งจะรวมในสัญญา ผู้ขายทางรัฐบาลสหรัฐต้องนำมาส่งถึงคลังในประเทศไทย สาระสำคัญสัญญาการจัดซื้อแบบ FMS จะมีค่าใช้จ่ายดังนี้
1.ค่ายุทโธปกรณ์พร้อมอะไหล่ควบคู่ที่จำเป็น
2.ค่าภาษี(ถ้ามี)
3.ค่าประกันยุทโธกรณ์ป้องกันการสูญหายหรือชำรุดจะเริ่มประกันตั้งแต่คลังสหรัฐอเมริกาถึงคลังไทย
4.ค่าขนส่งตั้งแต่คลังสหรัฐอเมริกาจนถึงคลังไทย
5.อื่นๆ(ถ้ามี)
ไม่ได้กำหนดให้ฝ่ายไทยต้องรับผิดชอบค่าขนส่ง
แหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหมให้ความเห็นต่อสำนักข่าวอิศราว่า ในสัญญาจัดซื้อแบบ FMS ไม่ได้กำหนดให้ฝ่ายไทยต้องรับผิดชอบค่าขนส่ง กรณีว่าจ้างเอกชนขนส่งได้มีกรณีเดียวคือรัฐบาลสหรัฐอเมริกาจ้างให้ขนส่งแต่ต้องไปเบิกเงินที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และในระเบียบของกลาโหมกำหนดไว้ว่าบริษัทต่างประเทศเป็นผู้ขนส่งมิใช่ประเทศไทยขนส่ง
“ในเรื่องนี้ กองทัพบกได้ขออนุมัติกระทรวงกลาโหมและผ่านความเห็นชอบจาก คณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ว่ารัฐบาลสหรัฐซึ่งเป็นผู้ทำสัญญาขอให้กองทัพบกขนส่งเองและหากยุทโธปกรณ์เสียหายหรือเรือบรรทุกอับปางสหรัฐต้องรับผิดชอบหายุทโธกรณ์มาให้ใหม่”แหล่งข่าวกล่าว
และว่า หากเอกชนเป็นผู้ขนส่งเอกชนรายนั้นจะต้องเป็นตัวแทนของรัฐบาลสหรัฐ ต้องมีหนังสือตราตั้งหรือแต่งตั้งจากรัฐบาลสหรัฐเท่านั้นจึงจะสามารถดำเนินการได้ใช่หรือไม่
ขอถามรองนายกและ รมว.กห.ว่า มีคำสั่งอนุมัติหรือไม่ ว่าสาเหตูใดการขนส่ง BH60Mเป็นยุทโธปกรณ์ด้านความมั่นคงถึงมาขึ้นที่ท่าเรือพานิชย์แหลมฉบังทำไมไม่มาส่งที่ท่าเรือ จุกเสม็ดที่ กองทัพเรือรับผิดชอบหรือ ที่ขนส่งมาไม่ใช่ยุทโธปกรณ์ด้านความมั่นคง
ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงกรมบัญชีกลางกล่าวว่า กรณีดังกล่าวต้องดูว่าการจัดซื้อจัดจ้างยุทโธปกรณ์และการบริการการที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติโดยวิธี Foreign Military Sales หรือ FMS ได้ระบุไว้หรือไม่ว่า รวมค่าขนส่งด้วยหรือไม่ ถ้าหากไม่ได้ระบุไว้ ก็ต้องไปดูที่ขอบเขตของงาน (Terms of Reference) หรือ TOR โดยที่การจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของกระทรวงกลาโหมไม่ต้องจัดซื้อจัดจ้างตามกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560
เรื่องนี้ยังไม่กระจ่าง หากไม่มีคำอธิบายจากหน่วยงานต้นสังกัดและหรือนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้เข้ามารับผิดชอบระดับนโยบายของกระทรวงกลาโหม เช่นเดียวกับการจัดซื้อใน 2 ข้อข้างต้น
เรื่องเกี่ยวข้อง
- ครม.อนุมัติก่อหนี้ผูกพันฯ‘รายการใหม่’ปีงบ 68 กว่า 6 พันโครงการ วงเงิน 3.52 แสนล้าน
- 33 บิ๊กโปรเจกต์ก่อหนี้ฯปีงบ 68 เช่า'อุปกรณ์เรียนฯ-รถเมล์ EV'-ทอ.ซื้อ'บ.ขับไล่' 2 หมื่นล
- ช็อปปิ้ง เฮลิคอปเตอร์-เครื่องบิน-ฝูงบิน 36,760 ล. กองทัพยุค‘บิ๊กอ้วน’ใช้รูปแบบใด?
- ภูมิธรรม รมว.กลาโหม ปัดตอบ กองทัพอากาศ ซื้อเครื่องบินขับไล่ 2 หมื่นล้าน วิธีใด
- ก่อน ฮ.-ฝูงบิน 3.6 หมื่นล.! งบก้อนใหญ่กองทัพ ‘แบล็ค ฮอว์ก’4.2 พันล. ทบ.ซื้อมาแล้ว
- เบื้องลึก แบล็คฮอว์ก 4.2 พันล.! ที่แท้แปลงโครงการซื้อฮ.โจมตี -ไม่มีข้อมูล ครม.เห็นชอบ ?
- อีกปม!ซื้อแบล็ค ฮอว์ก 4 ลำ 4.2 พันล. ไฉน! จ้างเอกชนขนส่งอีก 59 ล้าน
- สำนักงบฯ ชี้ 3 องค์ประกอบ เปลี่ยนแปลงรายการก่อหนี้ผูกพันข้ามปี ต้องเข้าครม.
- ครบชุด!ใบเสนอราคา-INVOICE จ้างเหมา 59 ล.ขนส่ง แบล็ค ฮอว์ก 4 ลำ จากสหรัฐ
- เปิดตัวเอกชนผู้รับจ้าง ทบ. 59 ล. ขนส่งแบล็ค ฮอว์ก 4 ลำ - พนง.ยันรมต.-ครม.อนุมัติแล้ว
- ‘ภูมิธรรม’ ยังไม่รู้จัดซื้อแบล็คฮอว์ก 4 ลำ ขอดูข้อมูลก่อน