Text Size

Recommend Print

“ชูวิทย์”ปัดตั้ง บ.บนเกาะ Channel Islands -ฉุนถูกคุ้ย ให้ถาม“เจ้าสัวเจริญ–เฉลียว”

วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 18:00 น. เขียนโดย isranews หมวด Investigative

“ชูวิทย์”ปัดตั้ง บ.บนเกาะ Channel Islands  โบ้ยเจ้าของ SUNSET INVESTMENT HOLDINGS เป็นคนเยอรมันชื่อ“วูลฟ์”  ไม่รู้ที่ตั้งแค่ตู้ไปรษณีย์ ฉุนถูกคุ้ย  ลั่นไม่ทำแบบ“ทักษิณ” อาบอบนวดไม่ซับซ้อนไม่จำเป็นตั้ง บ.ในต่างประเทศโอนหุ้น  โยนให้ถามเจ้าสัวเจริญ – เฉลียว อยู่วิทยา

กรณีสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ตรวจสอบพบว่า SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD ซึ่งมีสถานที่ตั้งอยู่ที่ ตู้ ป.ณ. 523 เฟเบอร์ คอร์ท ถนนาเฟเบอร์ เซนต์ปีเตอร์ พอร์ต เจิมเซย์ จีวาย 16 อี ชาแนลไอแลนด์ เข้ามาถือหุ้นในบริษัท ภาติฌาน จำกัด หนึ่งในบริษัทของ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีชื่อและหัวหน้าพรรครักประเทศไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2546 ซึ่งเป็นช่วงที่นายชูวิทย์ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 60 ล้านบาทเป็น 90 ล้านบาท กระทั่งวันที่ 28 เม.ย. 2551 บริษัท ภาติฌาน จำกัด ได้เปลี่ยนสัดส่วนผู้ถือหุ้นใหม่ทั้งหมด โดยสัดส่วนหุ้นของผู้ถือหุ้นรายเดิม รวมถึง SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD ถูกนำไปเพิ่มสัดส่วนให้กับลูกๆ ของนายชูวิทย์

ทั้งนี้ ชาแนลไอแลนด์ ถูกระบุว่า เป็นหมู่เกาะบริติชในช่องแคบอังกฤษตั้งอยู่ระหว่างชายฝั่งทางใต้ ของ สหราชอาณาจักรและภาคเหนือของฝรั่งเศส เป็น 1 ใน 50 ประเทศที่องค์การเพื่อความโปร่งใสระหว่างประเทศกล่าวหาว่าเป็นสวรรค์ของนักเลี่ยงภาษี

ทำให้เกิดคำถามเชิงสงสัยก็คือ SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD  เป็นของใคร ?จู่ๆ จึงกล้ามาร่วมลงทุนทั้งๆที่ บริษัท ภาติฌาน จำกัด ขาดทุนติดต่อกันหลายปี

ล่าสุดนายชูวิทย์ชี้แจงกับ สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org)  ดังนี้ 

“คุณชูวิทย์ ยังเป็นเจ้าของบริษัท ภาติฌาน จำกัด อยู่หรือไม่??
     

      สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) เริ่มต้นเปิดประเด็นถามกับนายชูวิทย์ ถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดย นายชูวิทย์ ตอบว่า “ยังเป็นอยู่ บริษัทนี้ทำธุรกิจซักรีด แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำแล้ว”

เมื่อถามว่า เลิกทำนานหรือยัง ?? นายชูวิทย์ ถามกลับด้วยน้ำเสียงดุดันว่า “ทำไมหรือครับ”

เมื่อถามว่า มีการตรวจพบข้อมูลว่า SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD เข้ามาถือหุ้นอยู่ในบริษัท ภาติฌาน จำกัด หนึ่งในบริษัทของนายชูวิทย์ ในช่วงเวลาสั้นๆ

นายชูวิทย์ ตอบทันทีว่า ข้อมูลที่มีการตรวจพบ คือ ในช่วงที่ตนยังทำธุรกิจอาบอบนวดอยู่ มีชาวต่างประเทศรายหนึ่ง มาติดต่อขอร่วมลงทุนทำธุรกิจด้วย

“ตอนที่ผมทำอาบอบนวด มีผ้าขนหนูที่ใช้แล้วเยอะมาก แล้วก็มีฝรั่งคนหนึ่งอยากจะเอาเครื่องซักผ้ามาลง ผมก็ไม่มีเงิน ฝรั่งคนนี้ ก็ยืนยันว่าจะเอาเครื่องมาลงให้จากเยอรมัน แล้วก็ขอหุ้นกับผม”

นายชูวิทย์ ยังอธิบายด้วยว่า ในช่วงที่ตนทำธุรกิจอาบอบนวดอยู่ 6-7 แห่ง ค่าซักผ้าที่ต้องจ่ายไป ตกเดือนละเป็นล้านบาท อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ตกลงกับชาวต่างชาติรายนี้ ได้ไม่เท่าไร ในช่วงปี 2546-2547 ธุรกิจอาบอบนวดของตนมีปัญหาถูกจับถูกตรวจ มีเรื่องกับตำรวจ และเลิกทำไป ข้อตกลงการทำธุรกิจร่วมกับฝรั่งรายนี้ ก็เลยไม่ได้ทำต่อ

“เมื่อไม่ได้ทำเขาก็ถอนเงินไปไม่มีอะไรนี่ครับ ผมก็ชี้แจงได้แค่นี่”

เมื่อถามต่อว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD ตั้งอยู่ใน ชาแนลไอแลนด์ ซึ่งถูกระบุว่า เป็นสวรรค์ของนักเลี่ยงภาษี

นายชูวิทย์ ยืนยันว่า ตนไม่ทราบข้อมูลอะไรเกี่ยวกับบริษัทแห่งนี้มากนัก

“เรื่องนี้ ผมไม่ทราบนะครับ เพราะฝรั่งเขาเป็นคนเอามาลงหุ้นอย่างเดียว เรื่องอื่นไม่ทราบ ตอนนั้นเขาบอกว่าจะหุ้นด้วย ผมไม่มีตังค์ เขาก็บอกว่าจะเอาหุ้นมาหุ้นให้ แล้วเอาเครื่องซักผ้ามาลงให้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ตอนนั้นใครๆ ก็รู้นิ ครับค่าซัก ผ้าผมเดือนละเป็นล้าน สมัยก่อน”

เมื่อถามถึงขั้นตอนการเจรจาธุรกิจกับชาวต่างชาติรายนี้ นายชูวิทย์ อธิบายว่า “ฝรั่งรายนี้ ที่มาติดต่อเป็นชาวเยอรมันนะครับ เป็นเยอรมันที่อยู่ในเมืองไทย ไม่ใช่เยอรมันนอก ช่วงที่มาติดต่อกัน เขาบอกว่า จะสั่งเครื่องซักผ้ามาลง ราคามันตั้ง 20-30 ล้านบาท ผมก็บอกเขาตอนนั้น ว่าผมไม่มีเงิน เขาก็ยืนยันว่าเขาสนใจ เพราะเห็นว่าผ้าขนหนูสักเยอะมาก ซักเดือนละเป็นล้าน เขาอยากหุ้นมากครับ ฝรั่งคนนี้ เรื่องของเรื่องก็มีเท่านี้”

เมื่อถามย้ำว่า ไม่ได้หมายความว่า คุณชูวิทย์ ไปแอบตั้ง SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD แล้ว มาถือหุ้นแทนตัวเอง ในบริษัท ภาติฌาน จำกัด นายชูวิทย์ ยืนยันว่า “ผมไม่ได้ตั้งหรอก ผมจะไปตั้งทำไม มันเป็นแค่บริษัทซักรีด ไม่ใช่ว่ามีรายได้อย่าง ทักษิณ (พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี) ที่มีเป็นพันเป็นหมื่นล้าน
“ปัดโธ่!! แค่บริษัทซักผ้า ผมจะไปตั้งที่เมืองนอกทำไม น่าจะอ่านออก ผมไม่ได้เป็น ทักษิณ นะคุณ จะได้ไปตั้งบริษัทซักรีดถึงเมืองนอก”

เมื่อถามย้ำว่า หมายถึงเอาหุ้นของตนเอง ไปฝากไว้ใน SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD แล้ว ที่ตั้งในเมืองนอกแล้ว เข้ามาถือหุ้นในบริษัทตัวเองอีกครั้ง นายชูวิทย์ ตอบว่า “มันเป็นแค่บริษัทซักรีดนะ คุณก็รู้ว่าบริษัทแห่งนี้ มันไม่ได้มีทรัพย์สินอะไร รับซักรีด ไปเปิดดูได้เลย ไม่มีรายได้อะไรอื่นนอกจากซักรีด”

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า บริษัท ภาติฌาน จำกัด ขาดทุนติดต่อมาตลอด ทำไม่ SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD ถึงกล้าเข้ามาลงทุนด้วย นายชูวิทย์ตอบว่า “ก็เป็นบริษัทฝรั่ง ที่เขาอยากจะเอาเครื่องสักผ้ามาลงให้ผม ในระหว่างนั้น ก็เกิดปัญหาขึ้นในปี 2546-2547 คุณดูได้เลย เพราะมีเรื่องกับตำรวจ ก็เลยทำให้ผมต้องขายกิจการอาบอบนวดทั้งหมด ฝรั่งเขาก็โอเค เลิกก็เลิกกันไป พอดีเครื่องก็ยังไม่ได้มา เรื่องก็มีอยู่แค่นี้”

เมื่อถามย้ำว่า ช่วงที่ SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD ถอนหุ้นออกไปแล้ว มีการนำหุ้นไปเพิ่มในสัดส่วนของลูกแทนหรือไม่ นายชูวิทย์ กล่าวย้ำว่า “บริษัท ภาติฌาน จำกัด เป็นบริษัทซักรีดไม่มีรายได้ อะไร หลังจากที่เขาถอนออกไป หุ้นก็ต้องคืนมา เขาก็ไม่ได้ทำ ผมก็ไม่ได้ทำอะไรเหมือนกัน”

เมื่อถามย้ำอีกว่า หุ้นของ SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD ไม่ได้กระจายไปให้ลูกใช่ไหม นายชูวิทย์ กล่าวว่า “ไม่ได้กระจาย หุ้นส่วนนี้ เขาก็ขายให้ผมมา เพราะตัวหุ้นยังไม่ได้อะไรนะ..เป็นหุ้นที่จดไว้เฉยๆ.. (หยุดคิดนิดหนึ่ง) ยังไม่ได้จ่ายเงินหมด อ๋อใช่แล้วยังไม่ได้ชำระ”

“ส่วนการกระจายหุ้นในกิจการต่างๆ ไปให้ลูกๆ ถือก็เป็นเรื่องปกติ ของคนที่มีลูกที่จะต้องโอนหุ้นไปให้ลูก ถ้าไม่โอนให้ลูกจะโอนไปให้ใครได้ล่ะ”

เมื่อถามว่า หุ้นที่ SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD ถืออยู่ ในบริษัท ภาติฌาน จำกัด 180,000 หุ้น มีราคาเท่าไร นายชูวิทย์ ตอบว่า “ ผมจำไม่ได้แล้ว มันตั้งเกือบ 10 ปี แต่จำได้ว่าค่าเครื่องประมาณ 20 ล้านบาท เขาก็แค่เอาหุ้นมาลง เหมือนมาหุ้นกับผม แล้วก็จะมาดำเนินการซักรีด มารับจ้างที่ผม แล้วจะไปรับจ้างที่อื่นด้วย ตามที่เขาวางแผนไว้ แต่เราก็ไม่ได้ทำไง คุณรู้ไหมผ้าขนหนูอาบอบนวดมันแพงแค่ไหน เดือนหนึ่งผมจ่ายเป็นล้าน เราก็เลยคิดว่าทำเองดีไหม และบังเอิญฝรั่งคนนี้ก็สนใจ”

เมื่อถามว่า ฝรั่งที่มาร่วมลงทุนด้วย ชื่ออะไร นายชูวิทย์ ตอบว่า “ผมจำได้แค่ ชื่อมิสเตอร์วูลฟ์ เป็นคนเยอรมัน เขาสนใจ ก็มาหุ้นด้วย เมื่อมาหุ้นเขาก็เอาบริษัทเขามา”
เมื่อถามว่า ได้มีการตรวจสอบข้อมูล SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD ว่ามีตัวตนและทำธุรกิจจริงหรือไม่ ก่อนที่จะให้มาร่วมลงทุนด้วย นายชูวิทย์ กล่าวว่า “ผมไม่รู้นะ เพราะว่าเขาเอาเครื่องซักผ้ามาลงให้ผม แต่ยังไม่ลง มีปัญหาก่อน และผมก็ขายอาบอบนวดทิ้งไปทั้งหมด ก็เลยยังไม่ได้ทำ”

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า ที่อยู่ของ SUNSET INVESTMENT HOLDINGS CO.,LTD อาจเป็นเพียงตู้ ปณ.เท่านั้น นายชูวิทย์ กล่าวว่า “ คือบริษัทฝรั่งผมไม่รู้หรอก ไม่รู้ว่าทำอะไร เขามาหุ้นกับผมก็ดีใจแล้ว เอาเครื่องมาลงให้ โดยไม่ต้องเสียตังค์ แล้วก็มาแบ่งผลกำไรกัน เรื่องก็มีแค่นี้”

เมื่อถามย้ำว่า มีความคิดเห็นอย่างไร ที่นักการเมืองมักจะไปตั้งบริษัทในต่างประเทศ ที่เป็นแห่งฟอกเงิน หรือเลี่ยงภาษี นายชูวิทย์ ตอบว่า “มันแล้วแต่คนคิด ผมไม่ทราบ แต่ว่าบริษัทนี้ ผมจะไปฟอกทำไมมันเป็นแค่บริษัทซักรีด ซึ่งฝรั่งมีความสนใจมาลงทุน เรื่องซักรีด ก็มาลงทุนกับผม ผมจะไปมีปัญญารู้จักเกาะอะไรของคุณ จะไปรู้ได้อย่างไร"

“กิจการผมไม่ได้สลับซับซ้อนอะไรถึงขนาดต้องพึ่งต่างประเทศ ถ้ามีซื้อขายหุ้นในตลาดทรัพย์ก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่บริษัทผมมันง่ายๆ ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน คำถามแบบนี้น่าจะไปถาม คุณเจริญ (สิริวัฒนภักดี เจ้าของบริษัทเบียร์ช้าง) กับคุณเฉลียว (อยู่วิทยา เจ้าของกระทิงแดง) มากกว่านะเพราะ บริษัทเขาใหญ่กว่า”

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่จะถูกตรวจสอบเรื่องนี้ นายชูวิทย์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา ที่จะมีหน่วยงานใดเข้ามาตรวจสอบ ร่วมถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)เพราะเรื่องนี้เกิดมา 10 ปีแล้ว ตอนนั้นผมไม่ได้เป็นนักการเมือง จะมาตรวจสอบอะไรผมละครับ”

เรื่องเด่น

เปิดรายงาน สตง."งบใต้"พุ่งไม่หยุด (อีก 1-2 ปีแตะ 2...

เปิดรายงาน สตง."งบใต้"พุ่งไม่หยุด (อีก 1-2 ปีแตะ 2 แสนล้าน!)

วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2012 เวลา 11:42 น.
ในขณะที่รัฐบาลกำลังโหมกระแสการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเน้นการบ...
สรุปโมเดล สสร. 99 คน ยกร่างรธน. 240 วัน ห้ามแก้หมวดกษัตริย์

สรุปโมเดล สสร. 99 คน ยกร่างรธน. 240 วัน ห้ามแก้หมวดกษัตริย์

วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2012 เวลา 17:00 น.
กระบวนการที่จะนำไปสู่ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ มีความคืบหน้าไปอีกขั้นตอนหนึ่ง เมื่อรัฐบาลสามารถ...
งบดับไฟใต้ปี 56 ปรับเพิ่ม 3 พันล้าน สองหน่วยสำคัญ "กอ.ร...

งบดับไฟใต้ปี 56 ปรับเพิ่ม 3 พันล้าน สองหน่วยสำคัญ "กอ.รมน.-ศอ.บต." อู้ฟู่!

วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2012 เวลา 12:04 น.
ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556 ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎ...
เปิดชื่อ 60 แฟรนไชส์ 6 สถาบัน ปริญญาตกมาตรฐาน

เปิดชื่อ 60 แฟรนไชส์ 6 สถาบัน ปริญญาตกมาตรฐาน

วันพุธที่ 16 พฤษภาคม 2012 เวลา 18:20 น.
สกอ.ประเมินผลอุดมศึกษา เบื้องต้นพบ 6 สถาบันเปิด “แฟรนไชส์” กว่า 60 ศูนย์จัดการเรียนการสอนไม่ได้มาต...
Invasion of

Invasion of "red" villages in the South

วันพุธที่ 16 พฤษภาคม 2012 เวลา 05:40 น.
Unlike the Northeast and the North which are regarded as the home bases of the red shirts, the south...
อ่านทั้งหมด
สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชลแห่งประเทศไทย
Thaireform - ศูนย์ข้อมูลข่าวสารปฏิรูปประเทศไทย
โต๊ะข่าวภาคใต้ สถาบันอิศรา
โต๊ะข่าวเพื่อชุมชน สถาบันอิศรา
ศูนย์ศึกษากฎหมายและนโยบายสื่อมวลชน สถาบันอิศรา
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.