รมว.พาณิชย์มอบนโยบายรับจำนำข้าว
รัฐบาล ยืนยันยังคงรับจำนำข้าวเปลือกทุกเม็ดในฤดูใหม่ แต่ได้เพิ่มการตรวจสอบเพื่อป้องกันการทุจริต [
นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมการเตรียมความพร้อมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกฤดูกาลผลิตรอบใหม่ปี 55-56 โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
โดยสรุปว่า รัฐบาลจะยังคงรับจำนำข้าวทุกเม็ดเหมือนเดิม โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ไปจนถึงเดือนกันยายนปี 56 แต่มีการปรับเปลี่ยนการรับจำนำเหลือเพียงปีละ 2 ครั้ง โดยไม่แบ่งแยกเป็นนาปี หรือนาปรัง เหมือนที่ผ่านมา เน้นป้องกันการทุจริต โดยเพิ่มจำนวนเกษตรกรที่เป็นพยานในกระบวนการรับจำนำจาก 1 คน เป็น 3 คน และเพิ่มเจ้าหน้าที่ของรัฐในคณะกรรมการตรวจสอบอย่างน้อยจุดละ 1 คน โดยวันพรุ่งนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติเพื่อสรุปปริมาณผลผลิตในฤดูใหม่นี้เพื่อจะได้ทราบตัวเลขวงเงินงบประมาณที่ใช้ในโครงการนี้-
ด้านคณบดี คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า กล่าวว่า กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อนักวิชาการเฉพาะในนิด้า ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการใช้งบประมาณจำนวนมากในโครงการรับจำนำข้าวเปลือก เพื่อทำจดหมายเปิดผนึกยื่นกับนายกรัฐมนตรีให้ยกเลิกโครงการดังกล่าว เพราะทำให้ประเทศขาดทุนจำนวนมหาศาล หากมีนักวิชาการสถาบันอื่นมาร่วมก็พร้อมให้เข้าร่วมด้วย

