"ยิ่งลักษณ์" แจงจำนำข้าวไม่ได้ขายแข่งเอกชน
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายอดิศร อิศรางกูร ณ อยุธยา คณบดีคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) เตรียมยื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญให้รัฐบาลยุติโครงการรับจำนำข้าว เพราะเห็นว่าเป็นโครงการที่รัฐบาลตั้งมาเพื่อทำธุรกิจแข่งกับเอกชน ว่า วัตถุประสงค์ของโครงการรับจำนำข้าว เป็นโครงการที่ต้องการดูแลรายได้ของเกษตรกรเรื่องราคาข้าว ดังนั้นภาครัฐไม่มีเจตนาที่จะขายแข่งกับภาคเอกชนเลย และเราเองก็ไม่ได้ทำโครงการรับจำนำข้าวเพื่อแสวงหากำไร
ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะเดินหน้าต่อใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องจากเป็นนโยบายที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา แต่ข้อห่วงใยและข้อติติงต่างๆเรายินดีที่จะรับ ไปปรับปรุงในครั้งหน้า ซึ่งได้ฝากข้อห่วงใยของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจากการที่เราตรวจสอบเองก็ได้แจ้งกับกระทรวงพาณิชย์ ให้คณะกรรมการปรับปรุงพัฒนาให้เป็นไปในรูปแบบที่ดีขึ้นและลดข้อห่วงใยต่างๆ ลงไป
ส่วนเสียงสะท้อนจากเอกชนที่เดือดร้อน นั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ภาคเอกชนก็สามารถที่จะมาประมูลซื้อได้ ต้องอยู่ในราคาที่พึงพอใจมากกว่า เราพยายามที่จะดูแลเรื่องการช่วยเหลือเกษตรกรฉะนั้นในส่วนของกลไกต่างๆในการ ที่ ภาครัฐก็มีส่วนในการตั้งราคารับจำนำ แต่เอกชนก็มีสิทธิในการที่จะซื้อไปตรงกับเกษตรกรได้อยู่แล้ว
