“แทนคุณ” ชนะเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง เฉือน “ยุรนันท์” แค่ 2 พันคะแนน
“อี้-แทนคุณ” ชนะเลือกตั้ง ส.ส.ดอนเมือง เฉือน 2 พันคะแนน "แซม-ยุรนันท์” รับแพ้เพราะหาเสียงน้อย แค่ 18 วัน พท.เชื่อไม่กระทบเลือกตั้งใหญ่

(ภาพจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)
เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2556 เว็บไซต์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า ในวันเดียวกัน เวลา 18.00 น. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ดอนเมือง อย่างไม่เป็นทางการ หลังนับคะแนนเสร็จสิ้นทั้ง 171 หน่วยเหลือตั้ง ผลปรากฏว่า นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ 32,710 คะแนน ขณะที่นายยุรนันท์ ภมรมนตรี ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ได้ 30,624 คะแนน โดยมีบัตรดี 64,455 ใบ บัตรเสีย 657 ใบ ไม่ประสงค์ลงคะแนน 1,261 ใบ จำนวน จำนวนผู้ใช้สิทธิ 66,373 คน จากผู้มีสิทธิทั้งหมด 108,495 คิดเป็น 61.18%
นายแทนคุณ กล่าวภายหลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการว่า จะตั้งใจทำงานให้ดีในฐานะที่ได้รับโอกาสจาก ปชป.และจากประชาชน ทั้งนี้ ตนจะเข้าไปเป็นปากเสียงให้ประชาชนเรื่องบำนาญประชาชนที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพราะประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด
“รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาให้คนดอนเมือง ที่ไม่สำคัญว่าจะเลือกหรือไม่เลือกผม เพราะการเลือกตั้งจบลงแล้ว จะทำงานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อ หากทีมงาน พท.มีข้อเสนอแนะก็ยินดีรับฟัง เพราะเราไม่ควรแบ่งแยกกันอีกต่อไป เพื่อที่จะทำงานให้คนดอนเมืองทั้งหมด" นายแทนคุณกล่าว
ด้าน นายยุรนันท์ ได้แถลงยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ โดยเชื่อว่าสาเหตุมาจากเวลาในการลงพื้นที่หาเสียงมีน้อย โดยตนลงพื้นที่หาเสียงเพียงแค่ 18 วัน ต่างกับนายแทนคุณที่หาเสียงมากว่า 2 ปีแล้ว อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณประชาชนที่ลงคะแนนให้ และขอแสดงความยินดีกับนายแทนคุณ ที่ได้รับชัยชนะและขอให้ทำงานรับใช้ประชาชนตามที่ประกาศไว้
ขณะที่นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธาน ส.ส.ภาคกรุงเทพมหานคร ปชป. กล่าวว่าสาเหตุที่นายแทนคุณชนะการเลือกตั้ง น่าจะมาจากการทำงานหนักในพื้นที่มาตลอด โดยเฉพาะในช่วงน้ำท่วมปี 2554 ทั้งนี้ ปชป.จะนำชัยชนะครั้งนี้ไปเป็นบทเรียน และนำไปใช้ในพื้นที่ที่พรรคไม่มี ส.ส.ของ ปชป.ในพื้นที่
น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เลือกตั้งซ่อม พท. แถลงว่า พท.น้อมรับผลการตัดสินใจของประชาชนชาวเขตดอนเมือง โดยจะรวบรวมข้อมูลการพ่ายแพ้ครั้งนี้ให้พรรคนำไปปรับปรุงการทำงาน เพื่อให้ตอบโจทย์ของคน กทม.มากกว่านี้
“อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่เชื่อมโยงหรือส่งผลไปถึงการเลือกตั้งใหญ่ในอีก 2 ปีข้างหน้าแน่นอน"น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว
เมื่อถามว่า สาหตุเป็นเพราะพรรคประเมินผิดพลาดหรือไม่ ที่ให้นายยุรนันท์ลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อมาสมัคร ส.ส.เขต น.อ.อนุดิษฐ์ ตอบว่า การตัดสินใจคัดเลือกผู้สมัครของพรรคได้พิจารณาอย่างรองคอบแล้ว ขณะที่มีเวลาการหาเสียงแค่ 18 วัน แต่พี่น้องชาวดอนเมืองยังมาลงคะแนนถึง 3 หมื่นคะแนน ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ
