“สุเทพ” ปัด กปปส.ป่วนปูทางอำนาจนอกระบบแทรก
“สุเทพ” ปัด กปปส.สร้างสถานการณ์ปูทางอำนาจระบอบแทรก ชี้หวังชนะด้วยปฏิวัติประชาชน ระบุ “พล.อ.ประวิตร” ไม่มักใหญ่ใฝ่สูงอยากเป็นนายกฯ คนกลาง

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2556 เวลา 20.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ให้สัมภาษณ์พิเศษผ่านรายการ “เนชั่นเอ็กซ์ไฟล์” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เนชั่นแชนแนล ถึงข้อกล่าวหาว่า กปปส.พยายามสร้างสถานการณ์ให้อำนาจนอกระบบเข้ามาแทรกแซง ว่า เรื่องนี้มีการกล่าวหากันมานานแล้ว ตั้งแต่ตั้งรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี 2551 ทั้งที่ไม่เป็นความจริง ที่เชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ทบ.มาเป็น รมว.กลาโหม เพราะเราไม่มีคนที่จะเป็น รมว.กลาโหมได้ ต่อมาเมื่อเกิดเหตุจลาจล
เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะเชิญ พล.อ.ประวิตรมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนกลาง นายสุเทพ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรไม่ใช่คนมักใหญ่ใฝ่สูง กระทั่งตอนมารับตำแหน่ง รมว.กลาโหม ตนก็ต้องเป็นคนไปเชื้อเชิญมาเอง และหลังเกิดปัญหาจากกรณี พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ก็ไม่ได้คุยกับ พล.อ.ประวิตรอีกเลย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้จะไปรับประทานอาหารร่วมกันอยู่บ่อยๆ เพราะตนกับ พล.อ.ประวิตรสนิทกัน
เมื่อถามว่าถ้าทหารปฏิวัติจุดยืนของ กปปส.คืออะไร นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่อยากพูดคำว่าถ้า แต่เคยประกาศไปบนเวทีแล้วว่า ไม่อยากให้ทหารปฏิวัติ เพราะเราต้องการปฏิวัติโดยประชาชน นอกจากนี้ หากทหารปฏิวัติจริงก็คงจะทำงานลำบาก เพราะนานาประเทศเวลานี้ไม่ยอมรับ ดีที่สุดคือข้าราชการไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ หรือพลเรือนมาเข้าร่วมกับประชาชน ให้เป็นการปฏิวัติโดยประชาชน หากเป็นเช่นนี้นานาประเทศก็ไม่มีสิทธิก้าวก่ายอะไรกับเรา
