โพลล์ ยันคนไทยมีความสุข หลังชมหนัง พระนเรศวร ภาค 5 !
"มาสเตอร์โพลล์" ยันหลังชมหนัง พระนเรศวร 5 ประชาชนภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทย มากกว่า 97% มีความสุข หวังบ้านเมืองจะสงบได้

เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมนักวิจัยไทยความสุขชุมชน (Thai Researchers in Community Happiness Association, TRICHA) เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจมาสเตอร์โพลล์ (Master Poll) เรื่อง ความคิดเห็นของประชาชนต่อภาพยนตร์ เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาคยุทธหัตถี กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนที่ได้รับชมภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวร ในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครจำนวนทั้งสิ้น424 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่15-16 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา
ผลการสำรวจพบว่าหลังชมภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาคยุทธหัตถี แล้ว ส่วนใหญ่เกือบร้อยละร้อยหรือร้อยละ 98.2 ระบุมีความภูมิใจมาก-มากที่สุดต่อความเป็นผู้นำของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ร้อยละ 98.1 รู้สึกภูมิใจมาก-มากที่สุดที่เกิดมาเป็นคนไทย ร้อยละ 97.2 ระบุรู้สึกถึงความกตัญญูต่อความเสียสละของบรรพบุรุษไทยมาก-มากที่สุด ร้อยละ 96.8 ระบุรู้สึกสำนึกต่อความรักชาติรักแผ่นดินไทยมาก-มากที่สุด ร้อยละ 95.9 รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทยมาก-มากที่สุด ร้อยละ 95.3 ระบุมีความสุขมาก-มากที่สุด ที่เกิดเป็นคนไทย ในขณะที่ ร้อยละ 89.3 ระบุรู้สึกถึงความรักความเกื้อกูลต่อคนไทยด้วยกันมาก-มากที่สุด
ทั้งนี้เมื่อสอบถามความสุขหลังชมภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาคยุทธหัตถีนั้น พบว่า ร้อยละ 0.9 ระบุน้อยถึงไม่สุขเลย ร้อยละ 5.4 ระบุปานกลาง ร้อยละ 93.7 ระบุสุขมาก-มากที่สุด โดยคะแนนความสุขเฉลี่ยเท่ากับ 8.60 จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน
ประเด็นสำคัญอย่างยิ่งคือเมื่อสอบถามความรู้สึกต่อบรรยากาศบ้านเมืองในเวลานี้นั้น พบว่า มากกว่า 2 ใน3 คือร้อยละ 78.8 ระบุมีความหวังที่บ้านเมืองจะสงบได้ ในขณะที่ร้อยละ 21.2 ระบุมีความกลัวต่อเหตุการณ์ข้างหน้า
จากการพิจารณาลักษณะทั่วไปของตัวอย่างพบว่า ตัวอย่างร้อยละ 56.4เป็นหญิงร้อยละ 43.6 เป็นชาย ตัวอย่างร้อยละ10.1 อายุน้อยกว่า ปี ร้อยละ 2038.2 อายุระหว่าง 20 – 29 ปีร้อยละ 32.1อายุระหว่าง 30 – 39 ปี ร้อยละ 14.9อายุระหว่าง 40–49 ปีและร้อยละ 4.7อายุ 50 ปีขึ้นไปตัวอย่างร้อยละ49.0สำเร็จการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรีร้อยละ 44.6 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีและร้อยละ6.4สำเร็จการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรีตัวอย่างร้อยละ 19.7 ระบุอาชีพค้าขาย/ธุรกิจส่วนตัว ร้อยละ 36.6 ระบุเป็นพนักงานเอกชน ร้อยละ 12.8 ระบุอาชีพรับจ้างทั่วไป ร้อยละ 6.4 ระบุเป็นข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ ร้อยละ 3.3 เป็นแม่บ้าน /พ่อบ้าน /เกษียณอายุ ร้อยละ 19.5 ระบุเป็นนักเรียน/นักศึกษา ในขณะที่ร้อยละ 1.7 ระบุว่างงาน /ไม่ประกอบอาชีพ
ตารางที่ 1 แสดงค่าร้อยละของตัวอย่างที่ระบุความรู้สึกที่เกิดขึ้นภายหลังรับชมภาพยนตร์เรื่อง
ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 ยุทธหัตถี
|
ลำดับที่ |
ความรู้สึกที่เกิดขึ้นภายหลังรับชมภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 ยุทธหัตถี |
มาก ถึงมากที่สุด ค่าร้อยละ |
น้อย ถึงไม่รู้สึกเลย ค่าร้อยละ |
|
1 |
ความภูมิใจต่อความเป็นผู้นำของสมเด็จ พระนเรศวรมหาราช |
98.2 |
1.8 |
|
2 |
ความภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทย |
98.1 |
1.9 |
|
3 |
ความกตัญญูต่อความเสียสละของบรรพบุรุษไทย |
97.2 |
2.8 |
|
4 |
ความรู้สำนึกต่อความรักชาติรักแผ่นดินไทย |
96.8 |
3.2 |
|
5 |
ความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทย |
95.9 |
4.1 |
|
6 |
ความสุขที่เกิดมาเป็นคนไทย |
95.3 |
4.7 |
|
7 |
ความรักความเกื้อกูลต่อคนไทยด้วยกัน |
89.3 |
10.7 |
ตารางที่ 2 แสดงค่าร้อยละของตัวอย่างที่ระบุความสุขหลังชมภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 : ยุทธหัตถี
|
ลำดับที่ |
ความสุขหลังชมภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช |
ค่าร้อยละ |
|
1 |
น้อย ถึง ไม่สุขเลย |
0.9 |
|
2 |
ปานกลาง |
5.4 |
|
3 |
มาก ถึง มากที่สุด |
93.7 |
|
รวมทั้งสิ้น |
100.0 |
|
|
คะแนนความสุขเฉลี่ย เท่ากับ 8.60 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน |
||
ตารางที่ 3 แสดงค่าร้อยละของตัวอย่างที่ระบุความรู้สึกต่อบรรยากาศบ้านเมืองในเวลานี้
|
ลำดับที่ |
ความรู้สึกต่อบรรยากาศบ้านเมืองในเวลานี้ |
ค่าร้อยละ |
|
1 |
มีความหวังที่บ้านเมืองจะสงบได้ |
78.8 |
|
2 |
มีความกลัวต่อเหตุการณ์ข้างหน้า |
21.2 |
|
รวมทั้งสิ้น |
100.0 |
