อดีตสว.ยื่นคสช.แก้ปัญหา สธ.ออกหนังสือห้ามสังฆกรรม สปสช.
ภาคประชาชน รุกยื่น คสช. แก้ปัญหากรณี สธ.ออกหนังสือสั่ง สสจ. ผอ.รพ.ห้ามสังฆกรรม สปสช. ระบุสร้างผลกระทบหน่วยบริการและประชาชน ด้าน พล.ร.ท.นพดล รับมอบหนังสือ ระบุจะนำเสนอต่อหัวหน้า คสช.โดยเร็ว

น.ส.บุญยืน ศิริธรรม อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กรณีที่ทาง นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกหนังสือไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลในสังกัดสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข ไม่ให้ร่วมกิจกรรม และจัดทำข้อตกลงใดๆ กับทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) โดยมี พล.ร.ต.นพดล เรืองสมัย รองหัวหน้าสำนักงานฝ่ายสังคมจิตวิทยา คสช. เป็นผู้รับมอบหนังสือ เนื่องจากมองว่าเป็นการออกคำสั่งที่ไม่ถูกต้อง และที่สำคัญได้ส่งผลกระทบอย่างมาก ทั้งในหน่วยบริการและประชาชนในฐานะผู้รับบริการรักษาพยาบาล
น.ส.บุญยืน กล่าวต่อว่า ส่วนเหตุผลที่ทางกระทรวงสาธารณสุขอ้างว่า ต้องการให้มีการหารือความชัดเจนกับทาง สปสช. ก่อนเพื่อปฏิรูปงานในระบบสาธารณสุขนั้น เห็นว่าหากกระทรวงสาธารณสุขจะเดินหน้าปฏิรูประบบก็ควรที่จะดำเนินไป แต่ไม่ควรดำเนินการที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่องานอย่างมาก ซึ่งขณะนี้ทราบว่า จากหนังสือฉบับดังกล่าวได้ทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557 ที่เหลือระยะเวลาอีกเพียง 3 เดือนต้องหยุดชะงักลง สำหรับผลกระทบการทำงานยังพื้นที่ที่เห็นชัดเจนคือ ปกติจะมีคณะกรรรมการทำงานร่วมกัน 3 ชุด คือ 1.คณะกรรมการบริหารระดับจังหวัด ซึ่งมี สสจ.ทำหน้าที่เป็นเลขานุการ 2.คณะกรรมการควบคุมคุณภาพ และ 3.คณะกรรมการเยียวยาตามมาตรา 41 ทั้งหมดไม่สามารถเดินหน้าได้ โดยเฉพาะคณะกรรมการเยียวยาตามมาตรา 41 ในการจ่ายเยียวยาเบื้องต้นให้กับผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข ซึ่งผู้ป่วยและญาติต่างเดือนร้อนรอความช่วยเหลือนี้อยู่
“หลังจากที่ พล.ร.ต.นพดล ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นและสอบถามรายละเอียดถึงผลกระทบไปที่ประชาชนจะได้รับซึ่งบั่นทอนสิทธิขั้นพื้นฐานทางรักษาพยาบาล โดยรับว่าจะนำเสนอเรื่องนี้ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.โดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่า คสช.จะดำเนืนการต่อไปอย่างไร” อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าว
น.ส.บุญยืน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในการเข้ายื่นหนังสือ คสช.ยังได้หารือถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขมีหนังสือทักท้วงไปยัง สปสช. ถึงการออกประกาศหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายงบกองทุนสุขภาพตำบล ที่เป็นงบเพื่อส่งเสริมป้องกันโรคที่ได้สร้างความตื่นตัวให้กับท้องถิ่นและประชาชนที่ขณะนี้มีความก้าวหน้าอย่างมาก ซึ่งไม่อยากให้ปรับเปลี่ยนกองทุน รวมไปถึงกรณีข้อเสนอร่วมจ่ายการรักษาพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่เป็นข่าวในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทาง พล.ร.ต.นพดล กล่าวยืนยันว่า คสช.ไม่ได้มีมติในเรื่องนี้ ซึ่งในวันนั้นตนได้เข้าร่วมประชุมในวันที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช.ฝ่ายสังคมจิตวิทยา ประชุมมอบนโยบายกระทรวงสาธารณสุข ไม่มีการรับข้อเสนอนี้แต่อย่างใด
