สวนยางใต้นัดชุมนุม 4 ม.ค.
ชาวสวนยางภาคใต้ขีดเส้นตายรัฐบาลแก้ราคายาง ระดมพล 4 ม.ค. ฮือไล่ อำนวย ปะติเส รมช.เกษตรฯ
นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรและสหกรณ์ชาวสวนยางและสวนปาล์ม 16 จังหวัดภาคใต้ แกนนำการชุมนุมประท้วงเรียกร้องราคายางที่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงกลางปี 2556 ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า หากภายในวันที่ 4 ม.ค.นี้รัฐบาลยังไม่สามารถแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ และตอบข้อข้องใจต่างๆที่กลุ่มเกษตรกรสวยยางได้ถามไปก่อนหน้านี้ ทั้งสต๊อกยาง 2.1 แสนตัน รวมทั้งยางกว่า 1,000 ตันที่เข้ามาในตลาดกลางยางพาราช่วงนี้ ก็จะมีการรวมตัวเรียกร้อง ต่อสู้อย่างที่ผ่านมา
นายทศพล กล่าวว่า กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางมีข้อเรียกร้องสำคัญเพิ่มเติม คือ ให้นายอำนวย ปะติเส รม.เกษตรและสหกรณ์ พิจารณาตัวเอง มิฉะนั้นจะเจอดีแน่
"หากนายอำนวยไม่พิจารณาตัวเองหลังปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.เป้นต้นไป จะเจอดีแน่ วันนี้้นายอำนวยไม่สามารถตอบคำถามชาวสวนยางได้ว่า เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา มียางพาราทะลักเข้ามาที่ตลาดกลางยางงพารา จ.นครศรีธรรมราช 856 ตัน และวันที่ 24 ธ.ค. ยางทะลักมาที่ตลาดกลาง จ.สุราษฎร์ธานี อีก 600 ตัน ยางเหล่านี้มาจากไหน ลองออกมาตอบให้ประชาชนได้รับทราบหน่อย แล้วยังแทรกแซงราคายางพารากิโลกรัมละ 2 บาท เพื่อช่วยพยุงหรือไม่ สต๊อกยางที่พวกเราเรียกร้องให้ตรวจสอบนั้น มันจริงหรือไม่ และมันเกี่ยวอะไรกับยางที่ทะลักออกมาที่นครศรีธรรมราชและสุราษฎร์ธานี" นายทศพล กล่าว
ประธานเครือข่ายสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ กล่าวอีกว่า กรณีรัฐบาลตั้งราคายางพาราไว้ที่ กก.ละ 60 บาท เป็้นการกกดราคาที่ไม่ช่วยให้ราคายางขยับสูงขึ้นเลย นายอำนวยยังดื้อฟังแต่คนรอบข้างที่คอยบงการ ฟังข้าราชการที่ขึ้นไปเป็นมือขวาชี้แนะ เชื่อว่าไม่นานจะไปไม่รอดแน่ รัฐบาลที่แล้วทำไว้อย่างไร รัฐบาลชุดนี้ก็ยังมาทำอย่างนี้อีก
นายทศพล กล่าวอีกว่า กลุ่มเกษตรสวนยางหารือกันแล้วจะไม่ให้โอกาสนายอำนวยอีกต่อไป เพราะนายอำนวยเป็นนายทุนย่อมเข้าใจนายทุนมากกว่าที่จะเข้าใจชาวสวนยาง
"ขณะนี้ชาวสวนยางประกาศขายบ้าน ขายสวน ขายรถ รถถูกตามยึด ลูกไม่มีเงินจะไปโรงเรียน ใครช่วยพวกเราได้บ้าง ถึงเวลาที่พวกเราชาวเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้จะออกมาต่อสู้อีกครั้ง นายอำนวยต้องพิจารณาตัวเองก่อนที่พวกเราจะขับไล่ คนถึงตาจนแล้วรู้ใช่หรือไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เมื่อคิดฆ่าชาวสวนยางภาคใต้ให้ตาย ก็ถึงเวลาเฮือกสุดท้ายที่จะลุกขึ้นมาต่อสู้อีกครั้ง ต้องสู้จนจะชนะ เพระาพวกเรากำลังจะอดตาย อีกไม่กี่วันเจอกันแน่" นายทศพล กล่าว
ทั้งนี้ ราคายางพาราล่าสุดวันที่ 30 ธ.ค. ยางแผ่นรมควันชั้น 1-3 กก.ละ 60.75 บาท
ขอบคุณข่าวจาก

