'จีน'เศร้ารับปีใหม่เหยียบกันตาย36ศพ ฟิลิปปินส์บาดเจ็บอื้อ
จีนเจอเหตุสลดรับปีใหม่ 2558 เกิดเหตุเหยียบกันตาย 36 ศพ ขณะผู้คนหลั่งไหลกันมาร่วมงานฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับ ปีใหม่ที่นครเซี่ยงไฮ้ ส่วนบรรยากาศ ปีใหม่ในอินโดนีเซียปีนี้ ถูกบดบังด้วย ความเศร้าสลดจากความสูญเสียใน เหตุการณ์เครื่องบินแอร์เอเชียตก ทำให้ บางแห่งงดจัดงานเฉลิมฉลอง
ในช่วงเวลาที่ประชาชนทั่วโลก พากันออกไปร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้าย ปีเก่า และนับถอยหลังเข้าสู่ปี 2558 ตาม สถานที่สำคัญในหลายเมืองใหญ่นั้น แม้บรรยากาศการเฉลิมฉลองในหลายเมือง จะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และน่าประทับใจ
แต่ที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน กลับเกิดเหตุสลด เมื่อฝูงชนจำนวนมากที่เบียดเสียดกัน เข้าร่วมงานฉลองปีใหม่ที่หาดไว่ทัน สถานที่ ท่องเที่ยวเลื่องชื่อของเมือง ซึ่งเป็นถนนเลียบ แม่น้ำและขึ้นชื่อในเรื่องการแออัดยัดเยียด ของผู้คนเวลาจัดงานเฉลิมฉลองสำคัญๆเริ่มเหยียบกัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 36 คน บาดเจ็บ 43 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา
เจ้าหน้าที่เผยว่า ฝูงชนได้เริ่มเหยียบกันตั้งแต่เวลา 23.35 น. ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ ได้เข้าไปช่วยผู้บาดเจ็บออกมาจากฝูงชน และ ยังไม่ทราบสาเหตุที่ให้เกิดการเหยียบกัน
โดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์บางรายอ้างว่า ผู้คนแย่งกันเข้าไปเก็บเงิน ที่มีคนโปรยลงมาจากตึก ทำให้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้น ปรากฎว่าเงินที่ โปรยลงมานั้นเป็นเงินปลอม
ภาพที่เผยแพร่ทางเว่ยโป๋ว หรือทวิตเตอร์เวอร์ชั่นจีน แสดงให้เห็นฝูงชนที่เบียดเสียดกัน ในบริเวณถนนเลียบแม่น้ำความยาว 1.5 กิโลเมตร ไปตามริมแม่น้ำหวงผู่ เป็นย่านเมืองเก่า ตั้งแต่สมัยที่จีนยังไม่ได้เป็นคอมมิวนิสต์ และยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ทั้งยังมีบางภาพแสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่พยายามช่วยคนที่หมดสติที่นอนอยู่บนทางเท้า รวมทั้งปั๊มหัวใจโดยมีรถพยาบาลจอดรออยู่ใกล้ๆ
@ อินโดฯฉลองปีใหม่ด้วยความเศร้า
ส่วนที่บรรยากาศการฉลองปีใหม่ของอินโดนีเซียปีนี้ เต็มไปด้วยความเศร้าสลดจากความสูญเสียในเหตุการณ์เครื่องบินแอร์เอเชียตกพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 162 ชีวิต ทำให้บางแห่งงดจัดงานเฉลิมฉลอง และบางแห่ง จุดเทียนร่วมไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตในกรุงจาการ์ตา มีการจัดงานเฉลิมฉลองปีใหม่ ที่โรงแรมโฮเต็ล มีการแจกเทียนอย่างน้อย 5,000 เล่ม ให้กับผู้ร่วมงานได้ร่วมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต
นอกจากนี้ยังมีงานเคาท์ดาวน์ในจุด อื่นๆของเมืองอีก แต่บุคคลสำคัญรวมถึง ประธานาธิบดียูซุฟ คัลลา ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบินได้งดร่วมกิจกรรมปีใหม่ ขณะที่บางเมืองยกเลิกการจัดงาน ปีใหม่ เพื่อเป็นการเคารพแก่ผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรม
ขยายพื้นที่ค้นหาซากเครื่องบินตก
ด้านสำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติ อินโดนีเซีย แถลงวานนี้(1 ม.ค.) ที่เมือง พังกาลันบัน บนเกาะบอร์เนียวที่อยู่ใกล้จุดเครื่องบินตกมากที่สุดว่า ได้ขยายพื้นที่การค้นหาซากเครื่องบินของแอร์เอเชียที่ตกใน ทะเลชวาเป็น 2 เท่าของเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (31 ธ.ค.) จนครอบคลุมพื้นที่ 13,500 ตารางไมล์ ทะเล โดยมีนานาชาติเข้าร่วมภารกิจเพิ่มขึ้น รวมทั้งเครื่องบินเกาหลีใต้และเรือพิฆาต ของสหรัฐ ขณะที่นักประดาน้ำของสำนักงานค้นหาและกู้ภัยและกองทัพเรือ กำลังรอรับคำสั่งให้ร่วมภารกิจค้นหา แม้ว่าสภาพอากาศจะเอื้ออำนวยมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า คลื่นที่สูงกว่า 2 เมตร ยังคงเป็นอุปสรรคต่อการค้นหาเครื่องบิน ที่ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบิน ตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ พร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 162 คน ก่อนที่อุปกรณ์โซนาร์ จะจับได้ว่าจมอยู่ก้นทะเลชวา
โดยเมื่อวานนี้ ได้มีผู้เชี่ยวชาญจากฝรั่งเศสและสิงคโปร์ร่วมมือกับชุดสอบสวนความปลอดภัยอินโดนีเซีย ลงพื้นที่ค้นหาซากเครื่องบิน หวังว่าอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณเสียงใต้น้ำจะสามารถตรวจหาสัญญาณเสียงจากกล่องดำของเครื่องบินได้ โดยมีนักประดาน้ำเตรียมพร้อมลงค้นหาทันทีที่ระบุตำแหน่งได้ เบื้องต้นเชื่อว่าจะอยู่ในบริเวณที่ระดับน้ำลึก 25-30 เมตร
เผยกู้ได้แล้ว8ศพ
เจ้าหน้าที่ยังสามารถกู้ศพผู้เคราะห์ร้ายได้เป็นรายที่ 8 โดยจุดที่พบศพอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองพังกาลันบัน จังหวัดกาลิมันตัน บนเกาะบอร์เนียว ราว 70 กิโลเมตร และ เจ้าหน้าที่ยังสามารถนำศพที่ 3 และ 4 ส่งขึ้น ฝั่งไปยังโรงพยาบาลสุลต่าน อิมานุดดิน ในเมืองพังกาลันบันได้แล้ว ก่อนจะถูกส่งต่อไปยังเมืองสุราบายา เพื่อรอการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล
หลังจากศพที่ 1 และ 2 ถูกส่งจากเมืองพังกาลันบันไปยังเมืองสุราบายา ได้รับการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล และได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า หนึ่งในสองศพแรกเป็นวัยรุ่นชาย และอีกศพเป็น หญิงวัยกลางคน เนื่องจากศพทั้งสองอยู่ใน สภาพดี การชันสูตรศพหาสาเหตุการตายจะทำได้รวดเร็วขึ้น หลังจากนั้นจะส่งมอบให้กับครอบครัวเพื่อนำไปประกอบพิธี ทางศาสนาต่อไป
@ ฉลองปีใหม่ฟิลิปปินส์บาดเจ็บอื้อ
ส่วนที่ฟิลิปปินส์ กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ แถลงว่า เทศกาลปีใหม่ปีนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากประทัด 351 คน และจากการยิงส่งเดชอีก 3 คน แต่มีคนที่ต้องตัดอวัยวะถึง 14 คน รวมทั้งเด็กชายวัย 5 ขวบ ที่ต้องถูกตัดมือข้างหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่ยังคงตรวจสอบตามโรงพยาบาลต่างๆ ในกรณีที่อาจมีผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้น หรือมีผู้เสียชีวิต
นอกจากนี้ ยังมีเหตุเพลิงไหม้ที่ย่านชุมชนแออัดในกรุงมะนิลา ทำให้บ้านเรือนหลายร้อยหลัง ถูกไฟเผาเหลือแต่ซาก
ขอขอบคุณจาก

