ไทย (ฤา) ไร้ราชา-ราชินีลูกทุ่ง

นานมากแล้วที่ไทยไร้ขุนพลเพลงลูกทุ่งระดับราชาและราชินี นับตั้งแต่สิ้น ‘สุรพล สมบัติเจริญ’ และ ‘พุ่มพวง ดวงจันทร์’ แม้ปัจจุบันจะมีนักร้องลูกทุ่งออกมาประดับวงการมากมาย แต่ก็ยากจะหาใครนั่งบัลลังก์แทนในตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ได้
เทวดาเพลง ‘ครูชลธี ธารทอง’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) ปี 2542 บอกกับผมว่า การที่ใครจะเป็นราชาหรือราชินีลูกทุ่ง คนนั้นจะต้องเป็นเพชรเม็ดงามที่ไม่มีรอยตำหนิหรือรอยร้าวเลย ซึ่งเราพยายามค้นหาอยู่ แต่ยังไม่เจอ
ทั้งนี้ นักร้องเสียงดีมีจำนวนมาก แต่นักร้องที่มีเสียงเป็น ‘อำนาจ’ และ ‘ไพเราะ’ สามารถสะกดคนฟังได้...หายาก พร้อมกับชี้คุณลักษณะพิเศษของราชาและราชินีลูกทุ่งคนเก่าของไทย ไม่ว่าจะเป็น พุ่มพวง ดวงจันทร์ หรือสายัณห์ สัญญา ต่างทำให้ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงจะเหมือนต้องมนต์สะกดและหยุดฟัง
ผมว่าไปแล้ว ที่ผ่านมามีนักร้องลูกทุ่งหลายคนที่เข้าเกณฑ์เกือบได้เป็นตำนานก็มีบ้าง เช่น สุนารี ราชสีมา ยุ้ย ญาติเยอะ อาภาพร นครสวรรค์ ไชยา มิตรชัย เป็นต้น แต่สุดท้ายมงกุฎก็หลุดกระเด็นไป ด้วยไม่มีผลงานออกมาต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า บทเพลงของศิลปินข้างต้นโด่งดังมากจริง ๆ ประกอบกับเอกลักษณ์ประจำตัวที่โดดเด่น ทว่า กลับไม่เพียงพอสำหรับการครองตำแหน่งนี้
ส่วน ‘ก๊อต จักรพรรณ์’ และ ‘ฝน ธนสุนทร’ ที่มีคุณสมบัติค่อนข้างครบ หล่อ สวย รวยเสน่ห์ เสียงเป็นเอกลักษณ์ เหมือนต้องมนต์สะกด บทเพลงโด่งดัง การแสดงอลังการ ปานเทพนิยาย แต่จะได้นั่งบัลลังก์ระดับราชาและราชินีนั้น หลายคนกลับมองว่า ยังไม่คู่ควร จึงนำมาสู่ฉายา เจ้าชายและเจ้าหญิงลูกทุ่ง แทน
ผมมองว่า การที่ใครจะได้เป็นราชาและราชินีลูกทุ่งนั้น สื่อมวลชนมีส่วนสำคัญในการ ‘สแกน’ ร่วมกับครูเพลงเฟ้นหามาประดับวงการ ซึ่งนักร้องลูกทุ่งในอดีตต่างได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ ยกย่อง เชิดชู จากสื่อมวลชนทั้งสิ้น
หากปัจจุบันคล้าย ๆ กับว่า สื่อมวลชนจะไม่ค่อยมีพื้นที่ว่างสำหรับการเขียนชื่นชม วิพากษ์วิจารณ์ เสนอแนะ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับวงการลูกทุ่งมากนัก อาจเพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจึงทำให้สื่อมวลชนส่วนใหญ่โฟกัสเฉพาะวงการละคร เพลงไทยสากล เรียกว่า เจาะเฉพาะดารานักแสดงขวัญใจ ไฮโซ เป็นที่นิยม เท่านั้น
ส่วนวงการลูกทุ่งกลับมีพื้นที่ให้น้อย อาจด้วยปัจจุบันลูกทุ่ง (กลายพันธุ์) แล้วก็ได้ ซึ่งเป็นไปตามยุคสมัยที่ไม่มีขอบเขตข้อจำกัดความเป็นศิลปะ แม้ไม่ใช่สิ่งผิด แต่ตั้งคำถามว่า “ควรรักษาลูกทุ่งแท้ไว้หรือไม่” เป็นสิ่งที่คนวงการลูกทุ่งต้องตอบคำถาม เเละสิ่งนี้จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่อาจทำให้บัลลังก์ราชาและราชินีลูกทุ่งร้างมานาน
ที่จะเห็นอยู่ขณะนี้ มีคุณสมบัติเหมาะสมจะเป็นราชินีลูกทุ่ง เชื่อว่า ‘ต่าย อรทัย’ จะมีสิทธิครองตำแหน่งราชินีลูกทุ่งคนต่อไปได้มากที่สุด หากได้รับการป้อนผลงานอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ต้องไม่จำเจด้วย ควรจะสร้างความแปลกใหม่ให้เจ้าตัวและแฟนเพลง
ที่สำคัญ เธอไม่เคยมีเรื่องฉาวให้กวนหัวใจ ภาพลักษณ์ดี เสียงไพเราะ ร่ายมนต์สะกดคนฟังได้ เปรียบประหนึ่ง ‘เพชรเม็ดงาม’ อย่างที่ครูชลธีกล่าวไว้
ทั้งนี้ ใครหลายคนอาจมองว่า ‘ตั๊กแตน ชลดา’ เป็นอีกหนึ่งคนที่คู่ควร เเต่ผมกลับคิดว่า แม้เธอจะมีผลงานเพลงอย่างต่อเนื่อง และเเต่ละเพลงล้วนโด่งดัง ติดหู ร้องได้ทุกบ้าน
ประกอบกับเป็นคนมีความสามารถ จับปั้นแต่ง ทำอะไรก็ได้ แต่ด้วยเวลาและอะไรบางอย่าง จึงยังไม่คู่ควรกับตำแหน่งราชินีลูกทุ่ง ซึ่งอะไรบางอย่างที่ว่า...คือ รัศมี
สำหรับตำแหน่งราชาลูกทุ่งนั้น ขอถอนหายใจดัง ๆ เพราะเหลียวมองไปด้านซ้าย เหลียวมองไปด้านขวา ไม่เห็นนักร้องชายคนใดเลยที่คู่ควร ผู้ชายไทยมีน้อย นักร้องลูกทุ่งไทยยังมีน้อยอีก นี่จึงเป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เป็นไปได้หรือที่ไม่มีช้างเผือกเลย
ในที่สุดแล้ว ตำแหน่งราชาและราชินีลูกทุ่ง เชื่อมั่นเหลือเกินบรรดาครูเพลงจะต้องเฟ้นหาต่อไป เพื่อหาผู้มานั่งในตำแหน่งนี้ให้ได้ เหมือนดังคำของครูชลธีที่ว่า “ต่อให้พังภูเขาสักสิบลูกก็ต้องทำต่อไป”
ถูกต้อง! ต่อให้ต้องพังภูเขาสักสิบลูกหรือใช้เวลานานเท่าไหร่ หากได้เพชรเม็ดงามมาตั้งบนบัลลังก์จริง ๆ ก็นับว่าคุ้มค่า
เพียงแต่สื่อมวลชนต้องร่วมมือด้วย .
เชิญติดตามข่าวสารวงการบันเทิงจากเเฟนเพจ พราวกระซิบ
ภาพประกอบ:สุรพล สมบัติเจริญ-เว็บไซต์ kanchanapisek, พุ่มพวง ดวงจันทร์-เว็บไซต์ M Thai
