'ตู่'บุกคุกอุบลฯ18 ธ.ค. ให้กำลังใจแดงเผาศาลากลาง
"จตุพร"เตรียมขนแกนนำ นปช. บุกคุกอุบลฯ 18 ธ.ค. ให้กำลังใจ แกนนำแดงโดนโทษประหาร คดีเผาศาลากลาง วอน จนท.อย่ากังวล ไปเช้า-เที่ยงกลับ
เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ผ่านยูทูป ถึงกรณีศาลฎีกาพิพากษาประหารชีวิตแกนนำ นปช.อุบลราชธานี แต่ลดโทษจำคุกตลอดชีวิต ในคดีเผาศาลากลาง จ.อุบลราชธานี เมื่อปี 2553 ว่า ชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับพี่น้อง จ.อุบลราชธานี ก็เช่นเดียวกันกับพี่น้องใน จ.มุกดาหาร ขอนแก่น มหาสารคาม และจังหวัดอื่น ๆ พวกตนก็กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา หลายคดีก็มีโทษประหารชีวิต ไม่ได้มีความแตกต่างกัน กรณีพี่น้องอุบลราชธานีหลายคน อาจจะแสดงความสะใจ จะเป็นความสะใจของใครก็ตาม ร้อยเท้าพันเท้าก็เชิญกระทืบกันเต็มที่ แต่ในความเป็นมนุษย์พวกเราเปลี่ยนแปลงไม่ได้คือความรู้สึก ดังนั้นพวกตนตัดสินใจว่าจะเดินทางไปเยี่ยมพี่น้องเหล่านี้ที่เรือนจำ จ.อุบลราชธานี ในวันที่ 18 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น. เป็นการไปให้กำลังใจกัน
นายจตุพร กล่าวอีกว่า เมื่อศาลฏีกาพิพากษาก็ถือเป็นที่ยุติในกระบวนการยุติธรรม ขั้นตอนอื่นๆ ตนก็จะได้หารือกับทนายความว่าสามารถมีช่องทางช่วยเหลือใดได้บ้าง ตลอดระยะเวลา แต่ละคนแต่ละส่วนก็อยู่ท่ามกลางความยากลำบากทั้งสิ้น ไม่ใช่อยู่ในส่วนกลางจะมั่งมีศรีสุข ต้องขึ้นศาลและมีคดีเป็นจำนวนมาก และก็ไม่ได้เป็นองค์กรภาคประชาชนที่มีงบประมาณในการต่อสู้แบบ กปปส. 1,400 ล้านบาท พวกตนไม่ได้มีปัญญากันอย่างนั้น แต่สิ่งสำคัญคือพวกเราต้องไม่ทรยศกัน อย่างไรก็ตามทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นพันธมิตรฯ อดีตรัฐบาลในสมัยนั้น หรือ กปปส.ก็มีโทษประหารเหมือนกันหมด อย่าได้ผยองไปนักเลย ปัญหาคือใครจะโชคดีกว่าที่จะเดินเข้าหลักประหาร ซึ่งไม่ต้องคิดว่าพวกไหน แต่ตนอยากบอกว่าให้พี่น้องทำใจให้แข็งแรง ไม่ว่าจะเกิดอะไรถ้าจิตใจเราบริสุทธิ์ปรารถนาให้บ้านเมืองดีขึ้น เงยหน้าก็ไม่อายฟ้าก้มหน้าก็ไม่อายดิน ตนหวังว่าพี่น้องเราจะไม่ได้อยู่ในเรือนจำยาวนานตามที่ปรากฎ ตนมีเรื่องเสียดายมากมายในการพยายามนิรโทษกรรมให้กับประชาชนที่ไม่ใช่การนิรโทษกรรมให้กับแกนนำ แต่ก็ไม่สำเร็จ แม้เวลานี้ก็ยังพยายามอยู่ และอยากให้ทุกฝ่ายมาช่วยกันในการปลดปล่อยประชาชน อย่างไรก็ตามแม้โทษหนักกว่านี้ก็มีการขอนิรโทษกรรม และขอพระราชทานอภัยโทษต่างกรรมต่างวาระกันหลายครั้งมาแล้ว
"ใครจะประณามหยามเหยียดอย่างไร ขอให้พี่น้องอดทน เราไม่ต้องฟูมฟาย จงเก็บความรู้สึก เช็ดเลือดที่มุมปากแล้วกลืนกลับไปเสีย น้ำตาไหลออกสักพักหนึ่ง หลังจากนั้นให้ไหลกลับเข้าข้างใน วันพรุ่งนี้พวกผมก็จะไปที่ จ.อุบลราชธานีกันครบ เจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่ต้องกังวล พวกผมไปเช้าเที่ยงก็กลับ ไม่เป็นภาระในพื้นที่ และพวกผมมีเกียรติพอ" นายจตุพร กล่าว.
ขอบคุณข่าวจาก

