แม้วซัดรธน.ฉบับเลวร้ายทำชาติถอยหลัง-ผบ.ทบ.แนะอย่าไปสนใจมาก
แม้ว ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัลจาซีรา ซัดรธน.ฉบับเลวร้ายทำชาติถอยหลัง ปรับตัวชีวิตคนเร่ร่อน-หวังได้กลับไทย - ผบ.ทบ.แนะอย่าไปสนใจทักษิณให้มาก
นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัลจาซีรา โดยยังคงพุ่งเป้าโจมตีรัฐบาลทหารและร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยก่อนหน้านี้อดีตนายกฯ ให้สัมภาษณ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล และไฟแนนเชียล ไทม์ส มาแล้ว
ล่าสุด ในการให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอัลจาซีรา นายทักษิณระบุว่า รู้สึกเป็นห่วงที่ประเทศกำลังก้าวถอยหลัง มากกว่าไปข้างหน้า ขณะที่การร่างรัฐธรรมนูญก็เป็นรัฐธรรมนูญฉบับเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งยังเปรียบเทียบว่า เหมือนรัฐธรรมนูญที่ร่างในเกาหลีเหนือ
"ผมคิดว่าสถานการณ์จะไม่เอื้อให้พวกเขาได้ครองอำนาจได้มากนัก เพราะวิธีที่พวกเขาบริหารประเทศ ระบอบใดก็ตามที่ไม่เอาใจใส่ประชาชนของตัวเอง จะอยู่ได้ไม่นาน กองทัพพร่ำเรียกร้องว่าต้องการปรองดอง พวกเขาต้องการขับเคลื่อนประเทศ แต่นี่ก็ผ่านมาแล้วปีครึ่งไม่มีสัญญาณปรองดองเลย ตรงกันข้าม พวกเขาอยู่ข้างฝ่ายหนึ่งแล้วไปกดดันอีกฝ่ายหนึ่ง" นายทักษิณ กล่าว
นอกจากนี้นายทักษิณยังให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ส ที่ประเทศสิงคโปร์ ตอนหนึ่งด้วยว่า การอยู่ในอำนาจยืดเยื้อของรัฐบาลทหารมีแต่จะทำให้เศรษฐกิจแย่ลง เพราะรัฐบาลทหารขาดวิสัยทัศน์และความรู้ความสามารถในการแก้ไขเศรษฐกิจที่กำลังมีปัญหา นอกจากนี้ยังปฏิเสธรายงานที่ว่าได้ทำข้อตกลงลับกับกองทัพว่าจะไม่แตะต้องผลประโยชน์ของนายทักษิณและครอบครัว เพื่อแลกกับการกับถอยห่างจากการเมือง
ส่วนที่รัฐบาลปัดข้อเสนอเจรจาอย่างเป็นทางการ เพื่อยุติวิกฤติการเมืองในประเทศนั้น นายทักษิณกล่าวว่า "พวกเขาพูดว่าเจรจากับผมไม่ได้ เพราะผมมีคดีติดตัว แต่การก่อรัฐประหารเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรงกว่า"
อดีตนายกรัฐมนตรียังบอกอีกว่า ใช้เวลาส่วนใหญ่พบปะเพื่อนเก่า รวมถึงอดีตผู้นำประเทศต่างๆ และว่าปรับตัวได้แล้วกับชีวิตแบบคนเร่ร่อน และเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวลงจอด 120 ครั้งต่อปี นายทักษิณยังเชื่อว่า สักวันหนึ่งจะกลับประเทศไทย แต่จะไม่กลับมาเผชิญข้อหา หรือต้องมีชีวิตแบบถูกกักบริเวณในบ้าน เพราะที่ผ่านมามีความพยายามลอบสังหารหลายครั้งก่อนหน้านี้
@ ผบ.ทบ.แนะอย่าไปสนใจทักษิณให้มาก
ที่ฝูงเครื่องบิน กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล เรียกร้องให้ คสช.เปิดเจรจากลุ่มการเมืองต่างๆ เพื่อจัดทำร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยว่า "จะพูดอะไรของเขาก็ให้พูดไป อย่าไปให้ความสนใจมาก เราไปพูดเรื่องอื่นดีกว่า ตอนนี้ประชาชนของเราเดือดร้อน ไปช่วยกันดูแลเรื่องภัยแล้งจะดีกว่า"
เมื่อถามถึงข้อเสนอที่ 16 ของคณะรัฐมนตรี ที่ต้องการให้มีการใช้รัฐธรรมนูญ 2 ช่วง พล.อ.ธีรชัยปฏิเสธที่จะออกความเห็นโดย กล่าวว่า เป็นเรื่องของ ครม. แต่ตนไม่ใช่ ครม.
ขอขอบคุณข่าวจาก

