ไร้สัญญาณบวกจากธัมมชโย
อธิบดีดีเอสไอเผยไม่มีสัญญาณบวกธัมมชโยมอบตัว ยันส่งฟ้องทันกำหนดในเดือนนี้
พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณบวกที่ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จะเข้ามอบตัวกับดีเอสไอ และปัจจุบันมีบุคคลหลายกลุ่มไปร้องให้เจ้าคณะปกครองลำดับชั้นต่างๆ ดำเนินการในคดีทางสงฆ์กับพระธัมมชโยแล้ว ดังนั้นดีเอสไอจึง ไม่ต้องเข้าไปยื่นคำร้องให้ดำเนินการทางสงฆ์ซ้าอีก
พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอได้เตรียมข้อมูลในคดีฟอกเงินและรับของโจร เพื่อรายงานต่อคณะกรรมการคดีพิเศษแล้ว ส่วนประเด็นที่มีประชาชนร้องเรียนดีเอสไอให้ตรวจสอบการถือครองที่ดินของวัดพระธรรมกายสาขาต่างๆ ในหลายจังหวัดนั้น ยืนยันว่าจะตรวจสอบทุกคดีไม่เฉพาะกรณีของวัดพระธรรมกายเท่านั้น รวมถึงพื้นที่เกาะยาวน้อย จ.พังงา ด้วย
ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 27/2559 ในความผิดฐานสมคบกัน ฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร กล่าวว่า แม้ทางวัดพระธรรมกายเสนอเงื่อนไขให้ดีเอสไอเปลี่ยนพนักงานสอบสวนในคดีนี้ แต่การทำงานที่ผ่านมาได้ยึดตามกรอบกฎหมาย ตรวจสอบได้ และอยากให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพราะขณะนี้เป็นเพียงการเริ่มต้น ยังมี ชั้นอัยการ และศาล
พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งสรุปสำนวนอยู่ ปัจจุบันเสร็จแล้ว 90% คาดว่าจะแล้วเสร็จตามที่ได้ยืนยันคือภายใน 3 สัปดาห์ คดีนี้มีผู้ต้องหา ทั้งสิ้น 5 ราย
นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกรณีคณะศิษย์วัดพระธรรมกายแจ้งความเอาผิดกับพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว หลังให้สัมภาษณ์สื่อพาดพิงพระธัมมชโย โดยระบุว่า จะไม่ปล่อยให้พระพยอมต่อสู้ตามลำพังแน่ และเตรียมเดินทางไปพบพระพยอมที่วัดสวนแก้วเร็วๆ นี้
ขอขอบคุณข่าวจาก

