พ.ร.บ.จราจรฯใหม่เปิดช่องเสียค่าปรับผ่านบัตรเครดิต-อิเล็คทรอนิกส์
พระราชบัญญัติ จราจรทางบก (ฉบับที่ 11)พ.ศ. 2559
สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า ราชกิจจานุเบกษา 16 ส.ค.2559 เผยแพร่ พ.ร.บ. จราจรทางบก (ฉบับที่11)พ.ศ.2559 ซึ่งเปิดช่องให้ผู้ถูกใบสั่งวิธีการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ บัตรเครดิตหรือวิธีการอื่น โดยผ่านธนาคารหรือหน่วยบริการรับชําระเงินได้โดยมีสาระสำคัญดังนี้
มาตรา 4 ให้แก้ไขคําว่า “อธิบดี” ในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2552และที่แก้ไขเพิ่มเติม เป็นคําว่า “ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ” ทุกแห่ง
มาตรา 5 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็น (3) ของมาตรา 141 แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบกพ.ศ. 2552 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2535
“(3) ในกรณีที่ไม่มีการเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่โดยเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ให้ชําระค่าปรับตามจํานวนและภายในวันที่ระบุไว้ในใบสั่ง โดยวิธีการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ บัตรเครดิตหรือวิธีการอื่น โดยผ่านธนาคารหรือหน่วยบริการรับชําระเงินได้ ทั้งนี้ ตามวิธีการและสถานที่ที่ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติกําหนด เมื่อผู้ได้รับใบสั่งได้ชําระค่าปรับครบถ้วนถูกต้องแล้ว ให้คดีเป็นอันเลิกกัน”
ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรี
หมายเหต ุ :- เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ โดยที่ในปัจจุบันได้มีการนําระบบการชําระเงิน
ด้วยวิธีการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เพื่อการชําระค่าสินค้าและบริการเพิ่มมากขึ้น สมควรเพิ่มช่องทาง
การชําระค่าปรับตามใบสั่งด้วยวิธีการดังกล่าวในกรณีที่เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ไม่เรียกเก็บ
ใบอนุญาตขับขี่เพื่อเป็นการอํานวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถในการชําระค่าปรับตามใบสั่ง
ประกอบกับได้มีการโอนกรมตํารวจไปเป็นสํานักงานตํารวจแห่งชาติแล้ว สมควรแก้ไขการระบุชื่อตําแหน่ง
“อธิบดีกรมตํารวจ” ตามกฎหมายว่าด้วยจราจรทางบกเป็น “ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ” ในคราวเดียวกัน
จึงจําเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้

