อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลฯสอบท่าเรือสกุล‘เจียรวนนท์’ จ.ตราด
21 ก.ย. 59 เวลา 8.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรัชชัย พรภา หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว นายธีรัตน์ ธีระวุฒิพันธ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่งและป่าชายเลน ได้รับคำสั่งจากนายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ทั้งจากศูนย์ปฏิบัติการ 4 กอ.รมน. นำโดย นาวาตรีชาญศิลป์ พันภาวงศ์ ,กอ.รมน.จ.ตราด ทหารจาก หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเขาสมิง อบต.ท่าโสม และกำนันผู้ใหญ่บ้าน พร้อมตำรวจจาก สภ.เขาสมิง และเจ้าท่าฯตราด โดยได้ร่วมประชุมกันที่ อบต.ท่าโสม เพื่อชี้แจงและจัดทำแผนในการเข้าตรวจสอบท่าเทียบเรือและบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าท่าโสม ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด
หลังจากได้มีการประชุมแล้วในเวลา 10.00 น. หัวชุดปฏิบัติการ ได้เดินทางทางไปยังบ้านพักและท่าเทียบเรือของนายจรัล เจียรวนนท์ ที่มีนายอนันต์ สว่างไสว เป็นผู้ดูแลที่ดินทั้งหมด ได้นำคณะของชุดฉลามขาว เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ในเป้าหมายที่ 1 ประกอบด้วย ท่าจอดเรือสำราญ (เรือยอร์ช) สนามจอดเฮลิคอปเตอร์ บ้านพัก เป้าหมายที่ 2 (บ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ) ในการตรวจสอบครั้งนี้ได้นำอุปกรณ์วัดพิกัด (GPS) และเจ้าหน้าที่รังวัดเข้าดำเนินการตรวจสอบ ตามโฉนดที่ทางสำนักงานที่ดินอำเภอเขาสมิงได้ออกไว้ให้ จำนวน 6 แปลง โดยการรังวัดตามหลักโฉนด ที่ได้มีการระบุไว้ อย่างไรก็ตามโฉนดที่ออกมาดังกล่าวข้างต้นอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าโสม ซึ่งมีการออกโฉนดที่ดินทับไปยังป่าสงวนแห่งชาติกว่า 60 ไร่
นายชัชชัย กล่าวว่า ทางสำนักงานฯได้เดินทางเข้ามาตรวจสอบรังวัดแนวเขตที่ดินมาแล้ว 1 ครั้งเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2559 การมาในวันนี้เพื่อตรวจสอบแนวเขตที่ดินอีกครั้ง ว่าอยู่บริเวณใดเนื่องจากพื้นที่นี้ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเกือบทั้งหมด ซึ่งตัวเลขทั้งหมดยังไม่สามารถระบุได้ แต่จากการประเมินมีกว่า 60 ไร่ ส่วนบริเวณท่าเรือยังต้องหารือกับเจ้าท่าว่าพื้นที่ตั้งติดกับป่าสงวนแห่งชาติมากน้อยเพียงใด หลังจากนั้นจะได้ทำการวัดแนวระวางและนำไปทาบกับพิกัดในเขตของป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งจะทราบว่ามีจำนวนการบุกรุกกี่ไร่ตาม พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งจะมีการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกด้วย หากพบว่ากระทำความผิดสำหรับเป้าหมายที่ 2 ยังไม่ได้ดำเนินการในวันนี้ เนื่องจากมีเวลาไม่เพียงพอ
ด้านนายอนันต์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้ขอมาทำการตรวจสอบและรังวัดแนวเขตอย่างละเอียดเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งพื้นที่มีบางส่วนที่เลยโฉนดออกไป โดยในขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามีพื้นที่อยู่ในโฉนดที่ถูกต้องจำนวนเท่าไร และส่วนที่บุกรุกเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจำนวนเท่าใด แต่จะหารือกับเจ้าหน้าที่หลังจากที่ดำเนินการเสร็จแล้ว อย่างไรก็ตามหากพื้นที่ที่เกินจากโฉนดที่ดินเข้าไปในส่วนของป่าสงวนแห่งชาติ ก็พร้อมจะคืนให้กับทางราชการ
สำหรับการตรวจสอบแนวเขตที่ดินของตระกูลเจียรวนนท์ ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2559 นายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ทำการเข้าตรวจสอบตามแผนปฏิบัติการพลิกฟื้นผืนป่าชายเลนจังหวัดตราด 2559 โดยเข้าทำการจับกุมดำเนินคดีกับผู้บุกรุกป่าชายเลนใน ต.วังกระแจะ ต.แหลมกลัด ต.หนองคันทรง ต.ตะกาง ในอำเภอเมืองตราด และ ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด ซึ่งเป็นที่ดินของตระกูลเจียรวนนท์ ( นางเอื้อปราณี เจียรวนนท์ จำนวน 32 ไร่ 294 ตารางวา อีกแปลงเป็น นส.3 ของนางวาสนา ทรัพย์ปาน จำนวน 4 ไร่ ) ซึ่งทำเป็นท่าเทียบเรือยอร์ช และบ้านพักรวมทั้งบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำโดยนายอนันต์ สว่างไสว ผู้ดูแลได้นำโฉนดที่ดินจำนวน 6 ฉบับมาแสดงให้กับทางรองอธิบดีฯเพื่อยืนยันการได้มาอย่างถูกต้อง แต่รองอธิบดีฯยืนยันว่ามีพื้นที่บางส่วนอยุ่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ แต่การดำเนินการในครั้งนั้น ยังไม่สามารถระบุความชัดเจนได้ว่ามีการออกโฉนดอย่างถูกต้องหรือไม่อย่างไร จึงได้มาดำเนินในครั้งนี้อีกเป็นครั้งที่ 2
ขอบคุณข่าวจาก

