'สมพร'แค่โดนเตือน! หลังอินไซเดอร์ บอร์ด ปตท.ชงทิพยประกันภัยฯดำเนินการเพิ่ม
บอร์ดทิพยประกันภัยฯแค่เตือน ‘สมพร สืบถวิลกุล’ กก.ผจก.ใหญ่ ถูก ก.ล.ต. ฟันอินไซเดอร์ขายหุ้น แต่บอร์ด ปตท. ผู้ถือหุ้นใหญ่มีมติควรดำเนินการเพิ่มเติม ไม่ใช่แค่เตือน

จากกรณีเมื่อช่วงเดือน ก.ค. 2559 คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปรียบเทียบปรับนายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TIP บริษัท ไทยศรีประกันภัย จำกัด (มหาชน) นายนที พานิชชีวะ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยศรีประกันภัย และนายกีรติ พานิชชีวะ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทผู้ถือหุ้นใหญ่รายหนึ่งของบริษัท ทิพยประกันภัยฯ นั้น รวมวงเงินประมาณ 8.1 ล้านบาทนั้น
(อ่านประกอบ : ก.ล.ต.ปรับ กก.ผจก.ทิพยประกันภัย-CEOไทยศรีฯ 8.6ล.อินไซเดอร์ขายหุ้น)
แหล่งข่าวจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่ถือหุ้นใหญ่สุดของบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ถึงกรณีนี้ว่า ภายหลังเกิดเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2559 ปตท. ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท ทิพยประกันภัยฯ ได้ประชุมกรรมการบริษัท (บอร์ด) ปตท. เพื่อหารือถึงกรณีที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นเรื่องของธรรมาภิบาลในการทำธุรกิจ โดยที่ประชุมได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวางเนื่องจากบอร์ดบริษัท ทิพยประกันภัยฯ มีมติแค่ตักเตือนนายสมพรเท่านั้น ซึ่งที่ประชุมเสียงส่วนใหญ่เห็นว่า ควรดำเนินการอย่างอื่นเพิ่มเติม เพราะหากเกิดกรณีเช่นนี้กับบุคคลใน ปตท. จะต้องถูกไล่ออกจากบริษัท ที่ประชุมจึงมีมติว่า ให้ตัวแทนของ ปตท. ที่เป็นบอร์ดในบริษัท ทิพยประกันภัยฯ แจ้งที่ประชุมบอร์ดบริษัท ทิพยประกันภัยฯ ว่าจะดำเนินงานอย่างไรต่อไปกับนายสมพร ซึ่งปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ทิพยประกันภัยฯ อยู่
ล่าสุด นายสมใจนึก เองตระกูล ประธานกรรมการ/กรรมการบริหารบริษัท ทิพยประกันภัยฯ เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ถึงกรณีนี้ว่า ตัวแทน ปตท. ในบอร์ดบริษัท ทิพยประกันภัยฯ ได้แจ้งเรื่องนี้ให้กับบอร์ดบริษัท ทิพยประกันภัยฯ ทราบแล้ว โดยที่ประชุมบอร์ดมีมติให้ตักเตือนนายสมพร แต่ไม่ได้ดำเนินการอย่างอื่น ซึ่งเรื่องนี้บอร์ดตรวจสอบได้ดำเนินการตรวจสอบภายหลัง ก.ล.ต. มีมติดังกล่าวแล้ว ก็มีมติให้ตักเตือนนายสมพรเช่นกัน ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้มีการดำเนินการอะไรต่อกับนายสมพร เพราะตัวแทน ปตท. ในบอร์ดบริษัท ทิพยประกันภัยฯ ไม่ได้บอกให้ทำอะไร แค่ให้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ดีบอร์ดบริษัท ทิพยประกันภัยฯ มีข้อแนะนำกับกรรมการ และผู้บริหารในบริษัทว่า ในอนาคตไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก และจะเข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้หากไม่จำเป็นกรรมการ และผู้บริหารในบริษัท ไม่สมควรซื้อหรือขายหุ้นของบริษัท ทิพยประกันภัยฯ ในตลาดหลักทรัพย์อีก
อนึ่ง ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อนายสมพร สืบถวิลกุล ทางโทรศัพท์มือถือส่วนตัวหลายครั้ง แต่ไม่มีผู้ใดรับสาย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามข้อมูลในเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผู้ถือหุ้นใหญ่ 5 อันดับของบริษัท ทิพยประกันภัยฯ ได้แก่ ปตท. ถือหุ้น 13.33% ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 11.36% ธนาคารออมสิน ถือหุ้น 11.20% บริษัท กรุงไทยพานิชประกันภัย จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 9.99% และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ถือหุ้น 7.37%
ส่วนรายชื่อกรรมการบริษัท ทิพยประกันภัยฯ ประกอบด้วย นายสมใจนึก เองตระกูล ประธานกรรมการ/กรรมการบริหาร/กรรมการอิสระ นายประสิทธิ์ ดำรงชัย รองประธานกรรมการ/กรรมการอิสระ/ประธานกรรมการตรวจสอบ นายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ นางปริศนา ประหารข้าศึก นางพรรณชนิดตา บุญครอง นางจรี วุฒิสันติ นายเวทย์ นุชเจริญ นายวัฒนา กาลานาน นายชาติชาย พยุหนาวีชัย เป็นกรรมการ นายสีมา สีมานันท์ เป็นกรรมการอิสระ พล.อ.สมชาย ธนะรัชต์ กรรมการอิสระ/กรรมการตรวจสอบ และนางนงนุช เทียนไพฑูรย์ กรรมการอิสระ/กรรมการตรวจสอบ
หมายเหตุ : ภาพประกอบนายสมพร จาก thaitimenews.com
