ไม่สนเสียงวิจารณ์ปมEIA!'โนโวเทลฯ'จัดพิธีวางศิลาฤกษ์แล้ว-สตง.เต้นลุยสอบ
'โนโวเทลมารีน่าเบย์' ลุยจัดพิธีวางศิลาฤกษ์ตามกำหนดการ ไม่สนเสียงวิจารณ์ปม EIA-สะพัด 'นายกเทศมนตรี' เมินชี้แจงข้อมูล สตง. ด้าน ผู้ว่าฯ พิศิษฐ์ ยันสั่งสอบเป็นทางการแล้ว
จากกรณีสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.59 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่า ในวันที่ 14 ธ.ค.2559 โรงแรมโนโวเทล มารีน่า เบย์ ศรีราชา จะมีการจัดพิธีวางศิลาฤกษ์โรงแรมขึ้นเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม มีการตรวจสอบข้อมูลพบว่าโรงแรมแห่งนี้ ยังไม่ผ่านขั้นตอน EIA หรือรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด พร้อมส่งภาพถ่ายมายืนยันข้อมูลด้วยนั้น
(อ่านประกอบ : ยังไม่ผ่านEIA จัดพิธีวางศิลาฤกษ์แล้ว! คนศรีราชาโชว์รูปมัด 'โนโวเทลมารีน่าเบย์')
ล่าสุด ในช่วงเย็นวันที่ 14 ธ.ค.2559 ที่ผ่านมา สำนักข่าวอิศรา ได้รับแจ้งข้อมูลจากแหล่งข่าวในอำเภอศรีราชา ว่า ในวันนี้ (14 ธ.ค.59) โรงแรมโนโวเทล มารีน่า เบย์ ศรีราชา ได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์โรงแรมขึ้นเป็นทางการแล้ว ขณะที่มีกระแสข่าวว่า ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สตง.ในพื้นที่ติดตามตรวจสอบข้อมูลเรื่องนี้แล้ว โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่ สตง.ได้ไปติดต่อขอเข้าพบ นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา เพื่อตรวจสอบข้อมูลเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณเขื่อนกันคลื่น แต่ไม่ได้พบ เนื่องจากนายกเทศมนตรี เดินทางไปร่วมงานพิธีวางศิลาฤกษ์โรงแรมโนโวเทลฯ ดังกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ติดต่อไปยังนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯ สตง. เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ได้รับการยืนยันว่า มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ สตง.ตรวจสอบข้อมูลการดำเนินงานโครงการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการสร้างเขื่อนกันคลื่นในพื้นที่ใกล้เคียงบริเวณโรงแรม รวมถึงกระบวนการอนุมัติก่อสร้างโรงแรมโนโวเทลทั้งที่ยังไม่ผ่านขั้นตอนEIA ด้วย
"หลังจากเห็นข่าวที่สำนักข่าวอิศรานำเสนอเรื่องรายงาน EIA กับการก่อสร้างโรงแรมดังกล่าว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สตง.เข้าไปตรวจสอบข้อมูล โดยให้ดูใน 2 ประเด็นหลักคือ กระบวนการขออนุญาตสร้างโรงแรมว่าถูกต้องตามขั้นตอนกฎหมายหรือไม่ และกระบวนการทำงานของหน่วยงานรัฐ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอรายงานตรวจสอบเบื้องต้นอยู่"
เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา ไม่ให้เจ้าหน้าที่ สตง.พบ ผู้ว่าฯ สตง.ระบุว่า "ยังตอบอะไรไม่ได้ในขณะนี้ ต้องรอฟังการรายงานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ก่อน แต่ถ้าไม่ให้พบจริงโดยไม่มีเหตุผลที่เหมาะสม สตง.จะมีมาตรการอะไรบ้างอย่างกับกรณีนี้อย่างแน่นอน"
