แรงงาน ชวนนายจ้างร่วมประกวดสถานประกอบกิจการต้นแบบด้านความปลอดภัยฯ
กระทรวงแรงงาน ขับเคลื่อนกลไกประชารัฐด้านความปลอดภัยฯ เชิญชวนนายจ้างร่วมประกวดสถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่น สร้างจิตสำนึกและเป็นต้นแบบด้านความปลอดภัยฯ แก่สถานประกอบกิจการอื่น ผู้สนใจสมัครได้ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2560

นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน
เปิดเผยว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน อาชีวอนามัยของประเทศ โดยกำหนดเป็นหนึ่งในวาระปฎิรูปแรงงาน ทั้งนี้การสร้างความตระหนักรู้ และจิตสำนึกด้านความปลอดภัยฯ ต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายผ่านกลไกประชารัฐ
การประกวดสถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ประจำปี 2560 เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นายจ้าง ลูกจ้างร่วมมือกันในการเสริมสร้างและยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยฯในสถานประกอบกิจการ รวมถึงเป็นต้นแบบให้กับสถานประกอบกิจการอื่นนำไปปรับใช้เพื่อสร้างสภาพการทำงานที่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวต่อว่า การประกวดสถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ประจำปี 2560
แบ่งออกเป็น 3 ประเภทกิจการ ได้แก่ 1.อุตสาหกรรม-ขนส่ง 2.ก่อสร้าง และ 3.บริการ-สำนักงานและอื่น ๆ และแบ่งขนาดของสถานประกอบกิจการออกเป็น 4 ขนาด คือ สถานประกอบกิจการที่มี ลูกจ้าง 1-49 คน, 50-99 คน, 100-199 คน และสถานประกอบกิจการ ที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 200 คนขึ้นไป โดยแบ่งรางวัลออกเป็นสองระดับ คือ สถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่นฯระดับจังหวัด และสถานประกอบกิจการต้นแบบ
ดีเด่นฯ ระดับประเทศ นายจ้าง เจ้าของสถานประกอบกิจการใดสนใจเข้าร่วมการประกวดสามารถติดต่อ สอบถาม และขอรับแบบเสนอชื่อเพื่อส่งเข้าประกวดได้ที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครเขต 1-10 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด ศูนย์ความปลอดภัย
ในการทำงานเขต 1-12 หรือที่กลุ่มงานเครือข่ายความปลอดภัยในการทำงาน กองความปลอดภัยแรงงาน โทรศัพท์ 02-448-9128-39 ต่อ 709-716 ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560
