"สุกำพล"หนุนเจรจากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบแดนใต้
พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเรารู้ว่าเป็นการตอบโต้ของกลุ่มหัวรุนแรงที่กระทำต่อการกวาดล้าง และการดำเนินการของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) โดย พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 ที่ดำเนินการกวาดล้างอย่างรุนแรงรวมถึงใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะต้องมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยการอาศัยช่องโหว่ เวลาและจังหวะเข้าไปดำเนินการให้เกิดความรุนแรง และทำให้ประชาชนหวาดกลัวในการที่จะเข้ามาอยู่เจ้าหน้าที่
ส่วนจะมีการนำ พ.ร.ก.ฉุกเฉินกลับมาใช้หรือไม่นั้น จะมีการประเมินทุก 3 เดือน โดยคณะกรรมการพิจารณาสถานการณ์รุนแรงจะดูว่าพื้นที่ใดมีความรุนแรงและประกาศใช้หรือยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่หากมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นอาจมีการประชุมวิสามัญได้เลยทันทีโดยไม่ต้องรอให้ครบ 3 เดือน อย่างไรก็ตามในส่วนของ อ.หาดใหญ่ ที่จะจัดงานเทศกาลสงกรานต์นั้น จากการหารือในที่ประชุมจะต้องสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว และในวันที่ 5 เมษายนนี้ เทศบาลอำเภอหาดใหญ่จะแถลงข่าวจัดงานสงกรานต์ในพื้นที่เกิดเหตุรวมทั้งจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด ซึ่งมี 17 ประเทศเข้ามาแข่งขัน จากยุโรป และเอเชีย เพื่อเป็นการยืนยันว่าสถานการณ์ใน จ.สงขลา ลดระดับลง
“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า เกิดจากความผิดพลาดของพนักงานที่ทำให้เกิดช่องโหว่ไม่สนใจการแจ้งเตือนของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้เราสามารถจับภาพคนร้ายและทราบว่าเป็นใคร อย่างไรก็ตาม จะเพิ่มความเข้มงวดใน จ.ปัตตานี และ จ.นราธิวาส ที่อาจเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในเดือนเมษายน และในเดือนพฤษภาคมที่จะมีการประชุมเกี่ยวข้องกับชาติมุสลิม” พล.อ.ยุทธศักดิ์ระบุ
ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทุกภาคส่วนจะต้องเพิ่มความเข้มงวดให้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรทั้งภัยแทรกซ้อน ยาเสพติด ของผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งใกล้วันสงกรานต์อาจจะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย ซึ่งทุกอย่างเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น
ส่วนความคืบหน้าในการติดตามค้นร้ายทางตำรวจก็ทราบตัวแล้ว โดยมี 2 กลุ่ม และมีชื่ออยู่แล้วในปัจจุบัน ทั้งนี้ไม่ว่าสถานการณ์จะเกิดจากสาเหตุใดแต่มีคนที่พยายามใช้ความรุนแรงอยู่ในพื้นที่ที่มีการซ่องสุมและเพิ่มเติมกำลัง แต่เขาไม่ได้กระทำเพื่อต้องการแบ่งแยกดินแดนเพียงอย่างเดียวพร้อมที่จะทำในทุกงานที่ได้รับสินจ้าง รางวัล หรือ เกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล
“ผมอยากประณามคนพวกนี้ว่ามันเลว ฆ่าคนผู้บริสุทธิ์ ไม่สนใจว่าเป็นไทยพุทธ หรือ ไทยมุสลิม ซึ่งคนพวกนี้ใช้ไม่ได้ ส่วนจะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์หากรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็จะต้องมีการประกาศ ” พล.อ.ประยุทธ์ระบุ
ขณะที่พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ในรายการเปิดข่าวเด่นเจาะประเด็นดัง ทางเอฟเอ็ม 102.75 ถึงสถานการณ์ภาคใต้ว่า ในวันศุกร์ที่ 6 เมษายนนี้ จะลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อสอบถามข้อมูลในเชิงลึก ส่วนเรื่องการเจรจากับโจรใต้นั้น ต้องถามว่าจะเจรจากับใคร แต่ตามหลักการถ้าคุยกันได้ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ยอมรับว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย
