โดรนสหรัฐถล่มตาลีบัน-พลเรือนอัฟกัน11ศพ
สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน วันที่ 26 มิ.ย. 2561ว่า นายฮาฟิซ อับดุล กายูม ผู้ว่าการจังหวัดนูริสถาน เผยว่า พลเรือน 6 คน และนักรบตาลีบัน 5 คนเสียชีวิต จากการโจมตีทางอากาศของโดรนสหรัฐเมื่อคืนวันจันทร์ ในเขตอำเภอเวย์กัล การโจมตีเกิดขึ้นขณะที่ชาวบ้านและนักรบตาลีบัน เข้าไปในบ้านหลังหนึ่ง เพื่อเยี่ยมอาการของนักรบตาลีบัน ที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีก่อนหน้านี้
ทั้งนี้ กลุ่มตาลีบันอัฟกานิสถานออกแถลงการณ์ ประณามการประชุมสัมนา "นักวิชาการอิสลาม" ในเอเชียและตะวันออกกลาง ว่าเป็น "กระบวนการของชาวอเมริกัน" พร้อมกับเรียกร้องให้นักการศาสนามุสลิมปฏิเสธการชุมนุมดังกล่าว
แถลงการณ์ฯ กล่าวว่า สหรัฐจัดประชุมกลุ่มนักวิชาการศาสนาครั้งแรกที่อินโโนีเซีย ในเดือน พ.ค. และหลังจากนั้นก็ได้จัดการประชุมคล้ายกัน ในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน กรุงอิสลามาบัด ปากีสถาน และในซาอุดีอาระเบีย แต่สถานที่หลังสุดยังไม่มีการกำหนดวัน
กลุ่มตาลีบันมองว่าการจัดประชุมของสหรัฐดังกล่าวขัดต่อหลักศาสนา และเป็นแผนของผุ้รุกราน สหรัฐกำลังใช้การประชุมเพื่อสร้างความชอบธรรมต่อ "การยึดครองอัฟกานิสถานด้วยกำลังทหาร"
ที่มา: https://www.dailynews.co.th/foreign/651550

