สลด! "เรือล่มภูเก็ต" ดับแล้ว 41 ศพ
ปภ.เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุ “เรือล่มภูเก็ต” ดับแล้ว 41 ศพ ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งกู้ชีพต่อเนื่อง หวังค้นหาผู้สูญหายอีกกว่า 15 ราย
เมื่อวันที่ 8 ก.ค. นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า อุบัติเหตุเรือล่มจากฝนตกหนักและคลื่นลมแรงในจ.ภูเก็ต รวม 3 ลำ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตรวม 41 ราย และสูญหาย 15 ราย แยกเป็น เหตุเรือไดฟ์วิง (ฟินิกซ์) ล่มบริเวณเกาะเฮ มีผู้โดยสาร 93 คน ลูกเรือและไกด์ นำเที่ยว 12 คน รวม 105 คน สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้แล้ว 49 คน มีผู้บาดเจ็บ 11 ราย มีผู้เสียชีวิต 41 ราย ผู้สูญหาย 15 ราย ขณะที่เรือยอร์ช (เซเนริก้า) ล่มบริเวณเกาะเฮ – เกาะไม้ท่อน มีผู้โดยสาร 35 คน ลูกเรือและไกด์นำเที่ยว 7 คน รวม 42 คน ซึ่งสามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทั้งหมด ส่วนกรณีเรือเจ็ทสกีล่มบริเวณเกาะราชา มีผู้ประสบภัยเป็นชาวรัสเซีย จำนวน 2 คน สามารถช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัยแล้ว
นายชยพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จ.ภูเก็ตได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยและจัดตั้งศูนย์บัญชาการฉุกเฉิน บริเวณท่าเรืออ่าวฉลอง เพื่อปฏิบัติภารกิจค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยประสานทัพเรือภาคที่ 3 จัดชุดปฏิบัติการพิเศษนักประดาน้ำ พร้อมเรือปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายบริเวณที่เรือล่มและภายในซากเรือฟีนิกส์ รวมถึงประสานกองทัพภาค 4 กองทัพบก กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติการค้นหาทางอากาศ โดยจัดเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจค้นหาในพื้นที่โดยรอบ อีกทั้งจัดชุดปฏิบัติการลาดตระเวนค้นหาในทะเลและทางบกอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะพบผู้สูญหายทั้งหมด ทั้งนี้ได้กำชับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 18 ภูเก็ต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ภูเก็ต สนับสนุนภารกิจการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่มอย่างต่อเนื่อง.
ที่มาข่าว:https://www.dailynews.co.th/politics/653782

