'เฉลิม'เตรียมตั้ง'คำรณวิทย์'เป็น ผบช.น.
" เฉลิม" เตรียมชงเรื่องแต่งตั้ง " คำรณวิทย์ " เป็น ผบช.น.ตัวจริง ปราบม็อบ พร้อมสับ วินัย " นั่งภาค 1 แทน ด้านตำรวจปิดการจราจร ถนนหน้ารัฐสภา ไฟเขียว" เสื้อแดง " ลงชื่อถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
วันที่ 7 มิ.ย.55 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม ก.ตร.นัดพิเศษวันศุกร์ที่ 8 มิ.ย.นี้มีรายงานว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ จะเสนอให้มีการพิจารณาแต่งตั้ง พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผบช.น. ที่ถูกคำสั่งให้ไปช่วยราชการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีปล่อยให้กลุ่มม็อบพันธมิตรฯปิดเส้นทางเข้ารัฐสภา จนต้องเลื่อนการประชุมพิจารณายกร่าง พ.ร.บ.ปรองดองไปนั่งเก้าอี้ " ผบช.ภ.1 " และเสนอแต่งตั้ง พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รักษาการ ผบช.น.เป็น ผบช.น. ให้เข้ามาแก้ปัญหาการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ นอกจากนี้ จะมีการเสนอโยกย้าย พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ รอง ผบช.น. ที่โดนคำสั่งไปช่วยราชการประจำ สนง.ผบ.ตร.30 วัน เป็น รอง ผบช.ภ.1 สลับกับ พล.ต.ต.ปริญญา จันทร์สุริยา รอง ผบช.ภ.1 นรต.รุ่น 30 เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.ต.คำรณวิทย์ เป็น รอง ผบช.น. เข้ามารับผิดชอบดูแลการชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่ กทม.ด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ได้รับแรงสนับสนุนจาก ร.ต.อ.เฉลิม และ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร.ตั้งแต่แรกให้ดำรงตำแหน่ง ผบช.น. แต่ติด พล.ต.ท.วินัย จึงเสนอชื่อไปเป็น ผบช.ภ.1แต่ติดปัญหาค้างเรื่องคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก.ขึ้น ผบช.ภ.1 ตั้งแต่ยุคที่ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการ ผบ.ตร.ทำให้ไม่สามารถแต่งตั้งได้ โดยการประชุม ก.ตร. ในครั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิมจะสรุปผลการสอบสวนกรณีดังกล่าวให้เสร็จสิ้นเพื่อเปิดตำแหน่ง ผบช.ภ.1 โดยให้ พล.ต.ท.วินัยไปดำรงตำแหน่ง และแต่งตั้ง พล.ต.ต.คำรณวิทย์ คนสนิทมาดำรงตำแหน่ง ผบช.น. โดยอ้างเหตุผลการควบคุมการชุมนุมเพื่อให้รัฐสภาจัดการประชุม พ.ร.บ.ปรองดอง ได้สำเร็จ
ด้านความเคลื่อนไหวบริเวณหน้ารัฐสภา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดการจราจรถนนอู่ทองในด้านหน้ารัฐสภาจนถึงลานพระบรมรูปทรงม้า เนื่องจากมีกลุ่มเสื้อแดงนำโดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อยื่นถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีการใช้รถเครื่องขยายเสียงเชิญชวนร่วมกิจกรรมต่างๆ และชุดรักษาความปลอดภัยตรวจเข้มเข้า-ออกพื้นที่ที่มีผู้ชุมนุมทยอยมาร่วมอย่างต่อเนื่อง
ขณะที่กลุ่มพันธมิตรฯนั้นยังไม่พบมีความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินภาพรวมวันนี้ว่าน่าจะมีกลุ่มคนเสื้อแดงมาทำกิจกรรมประมาณ 5,000 คน จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความสงบเรียบร้อยรอบบริเวณจำนวน 4 กองร้อยยังไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด ส่วนความเคลื่อนไหวภายในกองบัญชาการตำรวจนครบาลก็มีการประชุมประเมินสถานการณ์ประจำวันพร้อมรายงานการสืบสวนด้านการข่าวอย่างต่อเนื่องโดย พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ได้เน้นย้ำนโยบายการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายว่า ให้ป้องกันเหตุ ไม่ให้สองฝ่ายมีการปะทะกัน พร้อมยืนยันจะดูแลทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียมกัน
