ศาลพิพากษาจำคุก8ปีครูจอมทรัพย์คดีปั้นพยานเท็จ
ศาลพิพากษาจำคุกครูจอมทรัพย์กับพวกรวม5คนคดีปั้นพยานเท็จจริงอยู่ระหว่างยื่นขอประกันตัวสู้อุทธรณ์ส่วนจำเลยเหลือ2คนยกฟ้อง
ที่ศาลจังหวัดนครพนม ศาลอ่านคำพิพากษาจำคุก นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือ ครูจอมทรัพย์ อายุ 57 ปี เวลา 8ปี นายสุริยา นวนเจริญ หรือ ครูอ๋อง 7 ปี 9 เดือน นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ 2 ปี 19 เดือน นางทองเรศ วงศ์ศรีชา 2 ปี 12 เดือน และนายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อดีตสามีนางจอมทรัพย์ 2เดือน ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการยื่นขอประกันตัว ส่วนจำเลยอื่นคือ นายเสน่ห์ สุพรรณ (เพื่อน) นางรจนา จันทรัตน์ (เพื่อน) และน.ส.วาสนา เพ็ชรทอง หลานสาว ศาลมีคำสั่งยกฟ้อง
คดีนี้ อัยการจังหวัดนครพนมเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางจอมทรัพย์กับพวก ข้อหาซ่องโจร เบิกความเท็จ และแจ้งความอันเป็นเท็จสืบเนื่องจาก นางจอมทรัพย์ ซึ่งตกเป็นจำเลยในคดีขับรถชนคนเสียชีวิตเมื่อปี 2548 ที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ศาลฎีกาพิพากษา เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2556 ตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน กระทั่งเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2558 ได้รับพระราชทานอภัยโทษออกจากเรือนจำกลางนครพนม รวมถูกจำคุก 1 ปี 6 เดือน หลังพ้นโทษได้ร้องขอความเป็นธรรม เพื่อให้กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ช่วยรื้อฟื้นคดีใหม่ โดยอ้างว่าตกเป็นแพะ ต่อมาศาลได้มีคำสั่งยกคำร้อง และทั้งหมดถูกฟ้องเป็นคดีดังกล่าว
ด้านนายประทีป นวลเศรษฐ ทนายความครูจอมทรัพย์ ระบุว่า การตัดสินคดีวันนี้ต้องน้อมรับคำพิพากษาของศาล และจะได้มีการยื่นประกันตัวจำเลย ระหว่างรอยื่นอุทธรณ์ตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป
ที่มา : https://www.posttoday.com/social/local/582422

