พล.อ.ยุทธศักดิ์ รับอาจประกาศเคอร์ฟิวในจังหวัดชายแดนภาคใต้
รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ยอมรับ มีความเป็นไปได้ที่อาจมีการประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในบางจุดและบางเส้นทางที่ได้รับผลกระทบ
พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการร่างแผนระดับชาติและระดับพื้นที่ ภาคที่ 4 เพื่อแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้เพื่อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ เพื่อให้การประสานงานมีความรวดเร็ว และกระชับมากขึ้น และการลงพื้นที่ของผู้บัญชาการพร้อมกัน จะทำให้ผู้ปฏิบัติงานมีทิศทางการทำงานเดียวกันมากขึ้น พร้อมขอให้ 9 กระทรวง จาก 17 กระทรวง ที่มีหน้าที่รับผิดชอบแก้ไฟใต้ ลงพื้นที่ปฏิบัติงานร่วมกันมากกว่าของบประมาณ เนื่องจากคนในพื้นที่เดือดร้อนและรอความช่วยเหลือหลายด้าน เช่น การศึกษา และการเกษตร
ส่วนที่ กอ.รมน.เตรียมเสนอ ครม.พิจารณาให้มีการประกาศใช้เคอร์ฟิวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น พล.อ.ยุทธศักดิ์ ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ แต่อาจเป็นการพิจารณาประกาศใช้ในบางจุดและบางเส้นทางที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น ไม่ได้ปิดเต็มพื้นที่เหมือนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการเกิดความวิตกกังวลของประชาชนในพื้นที่ และความเสียหายด้านเศรษฐกิจ
ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่า ล่าสุด ทอท. ได้สั่งเพิ่มการรักษาความปลอดภัยภายในสนามบินทางภาคใต้ในเป็นระดับ 3 รวมทั้งประสานงานกับส่วนราชการ เพื่อติดตามข่าวสารและสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งบริษัทขนส่ง หรือ บขส. ได้เพิ่มความเข้มงวดความปลอดภัยภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารทางภาคใต้ โดยเฉพาะกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสาร ที่ทาง บขส. ได้ตรวจตราเป็นพิเศษ
ส่วนความคืบหน้าการตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ ที่มี 3 รองนายกฯร่วมดูแลรับผิดชอบ เพื่อเข้ามาช่วยเสริมการแก้ไขปัญหาตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีนั้น ทางกองทัพบกก็เตรียมเสนอให้รฐบาลตัดสินใจเลือก 1 ใน 3 สถานที่ คือ ทำเนียบรัฐบาล กองทัพบก และ กอ.รมน.
ด้านนายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้เสนอ 8 แนวทางแก้ปัญหาไฟใต้ อาทิ การยึดมั่นในพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ใช้นโยบายการเมืองนำการทหาร ยกเลิกการใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งเสริมให้คนในพื้นที่เข้ารับราชการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐให้มากขึ้น ใช้ ศอ.บต. เป็นหน่วยงานหลักในการพัฒนา ยกเลิกองค์กรหรือหน่วยงานที่รัฐบาลจัดตั้งขึ้นมาใหม่ โดยเชื่อว่าหากทำตามแนวทางเหล่านี้ได้จะทำให้สถานการณ์คลี่คลายขึ้น ขณะที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ได้คัดค้านแนวคิดประกาศเคอร์ฟิว ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน

