
เปิดข้อมูลอีกชอต! เบื้องหลัง ‘นัยน์ภัค ชาญวีรกูล’บุตรสาว‘อนุทิน’ นายกฯ ถือหุ้น บ.สยามกลอรี่ ธุรกิจ ซื้อขายอสังหาฯ เขาใหญ่ 4.5 ล. ที่แท้รับโอนจากเสี่ยหนูปี 2562 จดก่อตั้งร่วมคนชื่อ ‘ปราณี’ กก./หุ้นใหญ่ สนามกอล์ฟแรนโชฯ
ปมที่ดินสนามกอล์ฟ แรนโช ชาญวีร์ รีสอร์ต แอนด์คันทรีคลับ จ.นครราชสีมา ในนามบริษัท กอล์ฟเขาใหญ่ จำกัด ของคนในครอบครัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล (เสี่ยหนู) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยุครัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร ซึ่งเป็นประเด็นตรวจสอบในช่วงที่ผ่านมา
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานแล้วว่า กรรมการและผู้ถือหุ้นสนามกอล์ฟแห่งนี้ตาม สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ.5) ณ วันที่ 30 เมษายน 2568 จำนวน 3 ราย นางสาวปราณี พิริยะมาสกุล ถือหุ้นใหญ่ จำนวน 1,740,226 หุ้น (คิดเป็น 78.33%) นางอนิลรัตน์ นิติสาโรจน์ 481,380 หุ้น (21.66%) และ นายไชยาพร อิ่มเจริญกุล 1 หุ้น รวมทั้งสิ้น 2,221,607 หุ้น มูลค่าหุ้นละ 100 บาท
นางอนิลรัตน์ เป็นน้องสาวนายอนุทิน ส่วนนางสาวปราณี อีกด้านหนึ่งมีสถานะเป็นลูกหนี้นายอนุทิน
โดยนายอนุทินแจ้งในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (คณะกรรมการ ป.ป.ช.) กรณีพ้นตำแหน่งรองนายกฯ วันที่ 19 ก.ค.2568 (ยื่น วันที่ 18 ส.ค.2568) มีเงินให้กู้ยืม จำนวน 5 ราย รวม 159,901,401.64 บาท ในจำนวนนี้ 1 ราย เป็นเงินให้กู้ยืม น.ส.ปราณี จำนวน 8,500,000 บาท ทำสัญญาวันที่ 15 ธ.ค.2561
ต่อมาสำนักข่าวอิศราตรวจสอบพบว่า นางสาวปราณี มีความเกี่ยวพันทางธุรกิจ มีชื่อเป็นกรรมการและร่วมถือหุ้น บริษัท สยามกลอรี่ จำกัด ธุรกิจซื้อขายที่ดินในตำบลขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีนางสาวนัยน์ภัค ชาญวีรกูล ลูกสาวนายอนุทิน ถือหุ้นใหญ่ จำนวน 45,000 หุ้น

ล่าสุด สำนักข่าวอิศราตรวจสอบพบว่า เบื้องหลังการถือครองสินทรัพย์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 45,000 หุ้นของบุตรสาวนายอนุทิน มาจากการรับโอนหุ้นของบิดาเมื่อช่วงต้นปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และได้รับแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บริษัท สยามกลอรี่ จำกัด จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2560 ทุน 4,921,400 บาท แจ้งรายละเอียดวัตถุประสงค์ 38 ข้อ วัตถุประสงค์ตามแบบ สสช. 1 ข้อ ประกอบกิจการพัฒนาที่ดิน และ ประกอบกิจการให้เช่าอสังหาริทรัพย์ ในแบบนำส่งงบการเงิน (แบบ ส.บช.3 ) ระบุ การซื้อและการขายอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นของตนเองที่ไม่ใช่ เพื่อเป็นที่พักอาศัย ที่ตั้งเลขที่ 32/46 อาคารซิโน-ไทย ทาวเวอร์ ชั้น 18 ถนนสุขุมวิท 21 (อโศก) แขวงคลองเตย เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน และ นางสาวปราณี พิริยะมาสกุล ร่วมจดทะเบียน และเป็นกรรมการ

มีผู้ถือหุ้น 3 ราย 1.นายอนุทิน ชาญวีรกูล 45,000 หุ้น ( เลขหมาย 00001-45000) 2.นางสาวปราณี พิริยะมาสกุล 4,213 หุ้น 3.นายไชยาพร อิ่มเจริญกุล 1 หุ้น รวมทั้งสิ้น 49,214 หุ้น มูลค่าหุ้นละ 100 บาท

วันที่ 20 ธ.ค.2560 เปลี่ยนที่ตั้งสำนักงาน เลขที่ 333/4 หมู่ 12 ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นที่ตั้งปัจจุบัน
วันที่ 18 มี.ค.2562 จดทะเบียนเปลี่ยนแปลงกรรมการ นายอนุทิน ออก นางอนิลรัตน์ นิติสาโรจน์ (น้องสาวนายอนุทิน) เป็นกรรมการแทนในการจดทะเบียนครั้งนี้บริษัทฯแนบคำรับรองการจดทะเบียน เป็นหนังสือประชุมผู้ถือหุ้น ที่มี นางสาวปราณีเป็นประธานที่ประชุม วันที่ 11 มีนาคม 2562 ระบุ มีหนังสือลาออกจากตำแหน่งกรรมการของนายอนุทิน ลงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2562 บริษัทได้รับหนังสือเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 (ดูเอกสาร)



นางอนิลรัตน์ นิติสาโรจน์ และ นางสาว ปราณี พิริยะมาสกุล เป็นกรรมการเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
ข้อมูลผู้ถือหุ้น
นายอนุทิน ถือครองหุ้น 45,000 หุ้น เรื่อยมา กระทั่งนำส่งบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 30 เม.ย.2562 นางสาวนัยน์ภัค ชาญวีรกูล เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 45,000 หุ้น ( เลขหมาย 00001-45000) ขณะที่ นางสาวปราณี และ นายไชยาพร คงถือหุ้นเท่าเดิม จากการตรวจสอบพบว่าหุ้นของนางสาวนัยน์ภัครับโอนมาจากนายอนุทิน

กระทั่งล่าสุดวันที่ 30 เม.ย.2568 มีผู้ถือหุ้นจำนวน 3 รายไม่เปลี่ยนแปลง
ข้อมูลงบการเงิน วันที่ 3 มิ.ย.2568 บริษัทฯ นำส่งงบการเงินรอบปีบัญชีสิ้นสุด 31 ธ.ค.2567 งบกำไรขาดทุน รายได้ 54,000 บาท ขาดทุนสุทธิ 53,852.75 บาท งบดุล สินทรัพย์รวม 4,991,600 บาท หนี้สิน 238,269.23 บาท ขาดทุนสะสม 168,069.23 บาท
ทั้งหมดเป็นข้อมูลการถือครองหุ้นบริษัท สยามกลอรี่ จำกัด ของนายอนุทิน เห็นได้ว่ามีที่มาจากการรับโอนมาจากบิดาซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสถานะ
หากมีข้อมูลเพิ่มเติม หรือคำชี้แจงใด ๆ จะรายงานต่อไป(ดูตารางประกอบ)

เรื่องเกี่ยวข้องก่อนหน้านี้
- อนุทิน เดือด โยงสนามกอล์ฟครอบครัว ทับที่ดิน ส.ป.ก. ซัด หน้าตัวเมีย-เล่นนอกเกม
- ทำความรู้จัก บ.กอล์ฟเขาใหญ่ เจ้าของ‘แรนโช ชาญวีร์’ น้องสาว ‘อนุทิน’ 463.5 ล.
- สุดลึก! เปิดโฉนด-น.ส.3 ก. 24 แปลง สนามกอล์ฟเขาใหญ่ น้องสาว‘อนุทิน’ 508 ไร่
- ส่องภาพที่ตั้งโฉนด 5 แปลง 181 ไร่ สนามกอล์ฟเขาใหญ่ น้องสาว‘อนุทิน’
- ตามเจาะ หลังโฉนด 5 แปลง สนามกอล์ฟเขาใหญ่ น้องสาว ‘อนุทิน’ ได้มาจากไหนบ้าง ?
- ส่องให้สุด! ที่ตั้งโฉนดอีก 14 แปลง 210 ไร่ สนามกอล์ฟเขาใหญ่น้องสาวอนุทิน
- ขุดชัด ๆ โฉนดอีก 5 แปลง สนามกอล์ฟน้องสาว‘อนุทิน’ ซื้อจากนักธุรกิจอยู่กรุงเทพฯ
- ตามไปบ้านคนขายโฉนด สนามกอล์ฟน้องสาว‘อนุทิน’ -อ้างยายถือครองมา 30-40 ปีแล้ว
- เปิด 9 แปลง! โฉนดสนามกอล์ฟน้องสาว‘อนุทิน’ ซื้อจาก 6 คน/ จาก‘แปลงสินทรัพย์เป็นทุน’
- 'อนุทิน' ชี้แจงที่ดินสนามกอล์ฟ แรนโช ชาญวีร์ ได้มาถูกกม.-ยินดีให้ตรวจสอบ
- เปิดโฉม น.ส.3 ก. 5 แปลง สนามกอล์ฟเขาใหญ่ น้องสาว‘อนุทิน’- ซื้อจากบ.อสังหาฯด้วย
- บ.โฮลดิ้งฯผู้ขาย น.ส.3 ก. สนามกอล์ฟ น้องสาว‘อนุทิน’ คนสกุล‘มหากิจศิริ’พวกหุ้นใหญ่
- อยู่ในตึกแถวย่านบางรัก! บ.ขาย น.ส.3 ก.สนามกอล์ฟน้องสาว‘อนุทิน’-แจงผู้เกี่ยวข้องไม่อยู่แล้ว
- ตามเจาะงบฯ ปีล่าสุด สนามกอล์ฟน้องสาว ‘อนุทิน’ รายได้ 175.2 ล. - ซื้อที่ดินเพิ่ม 14.5 ล.
- ข้อมูลใหม่! กก./ผู้ถือหุ้นใหญ่ สนามกอล์ฟ เขาใหญ่ เป็นลูกหนี้ ‘อนุทิน’ปล่อยกู้ 8.5 ล.
- เปิดสัญญากู้ยืม 8.5 ล.‘อนุทิน -หุ้นใหญ่สนามกอล์ฟแรนโช’-ร่วมธุรกิจลูกสาวด้วย
