
คณะกรรมการชุดกระทรวงคมนาคม เผย ‘กรมทางหลวง-กรมทางหลวงชนบท’ ไม่มีความผิดประเด็น ‘สินบนเวิร์ทเก้น’ ระบุเอกสารหลักฐานไม่พบความผิดปกติอะไร เหลือเพียงเอกชนที่ยังไม่ส่งเอกสารหลักฐาน ชี้ขยายเวลาสอบสวนออกไปอีก 1 เดือน
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2568 กรณีที่สำนักข่าวอิศรารายงานข่าวไปแล้วว่า คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เปิดเผยข้อมูลบริษัท เวิร์ทเก้น (ประเทศไทย) จำกัด (Wirtgen Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทลูกบริษัท เดียร์ แอนด์ คอมพานี (Deere & Company) หรือจอห์นเดียร์ มีการจ่ายเงินสินบนให้กับเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐของไทย ได้แก่ กองทัพอากาศ กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท ในช่วงปี 2560 -2563
โดยในส่วนของกระทรวงคมนาคม ได้แก่ กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท มีโครงการที่เกี่ยวข้องได้แก่ ทล. ประกอบด้วย 1) โครงการซื้อรถบดล้อยางเคลื่อนด้วยตัวเอง ขนาดไม่น้อยกว่า 10 ตัน จำนวน 20 คัน 2) โครงการซื้อรถบดสั่นสะเทือนล้อหน้าเหล็กล้อหลังยาง ขนาดไม่น้อยกว่า 3 ตัน จำนวน 18 คัน 3) โครงการซื้อรถบดสั่นสะเทือนล้อเหล็ก ขนาดไม่น้อยกว่า 17 ตัน จำนวน 5 คัน 4) โครงการซื้อรถขูดไสผิวถนน ความกว้างของเพลาขูดไส (DRUM) ไม่น้อยกว่า 1 เมตร 5) โครงการซื้อรถขูดไสผิวถนน ความกว้างของเพลาขูดไส (DRUM) ไม่น้อยกว่า 500 มม. จำนวน 2 คัน 6) โครงการซ่อมบำรุงเครื่องจักร/ยานพาหนะ ประเภทรถขูดไสหมายเลขทะเบียน 1-ตค 3415 กรุงเทพมหานคร และ 7) โครงการซื้อวัสดุยานพาหนะ ขณะที่การให้สินบนในโครงการจัดซื้อจัดจ้างหรืองานของ ทช. เช่น โครงการซื้อรถบดแบบผสม (ล้อเหล็ก - ล้อยาง) ขนาดเล็ก ไม่เกิน 4 ตัน จำนวน 18 คัน และโครงการหรืองานอื่น ๆ
ซึ่งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการให้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีบริษัท เวิร์ทเก้น (ประเทศไทย) จํากัด มีพฤติการณ์ให้สินบนกับเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) นั้น ล่าสุดเมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม 2567) นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้ลงนามในคำสั่งกระทรวงคมนาคม เลขที่ 127/2567 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว
โดยคณะกรรมการชุดนี้ มีนายวิทยา ยาม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานกรรมการ พร้อมด้วยนายจิระพงศ์ เทพพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม นายทรงยศินทร์ ชนปทาธิป ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นกรรมการ นายประพฤติ เติบโต นิติกรชำนาญการพิเศษ เป็นกรรมการและเลขานุการ นางนิลุบล นามวงษ์ นิติกรปฏิบัติการ เป็นผู้ช่วยเลขานุการ
ซึ่งเมื่อเดือน พ.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์นายวิทยา ได้ความว่า ประชุมไปแล้ว 1 รอบ และทางกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบทได้ส่งข้อมูลเอกสารมาแล้ว เหลือเพียงข้อมูลในส่วนบริษัทนั้น

‘วิทยา’ เผย คกก.สอบเวิร์ทเก้น' ยังขาดข้อมูลเอกชน ขอ‘ทล.-ทช.’ ส่งเอกสารเพิ่ม
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความคืบหน้ากับนายวิทยาอีกครั้ง นายวิทยากล่าวว่า เบื้องต้นที่ประชุมมีข้อสรุปแล้วว่าในส่วนของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท ไม่มีความผิดในประเด็นดังกล่าว ซึ่งจากที่คณะกรรมการตรวจสอบเอกสารและหลักฐานต่างๆ ไม่พบความผิดปกติอะไร
เมื่อถามว่า แล้วตัวเจ้าหน้าที่ที่ถูกอ้างว่ามีพฤติการณ์รับผลประโยชน์ พบความผิดปกติอะไรหรือไม่ นายวิทยากล่าวว่า ไม่พบอะไร
นายวิทยากล่าวต่อว่า ตอนนี้คณะกรรมการได้ขยายเวลาสอบสวนออกไปอีก 1 เดือน โดยคาดว่าจะมีระยะเวลาสิ้นสุดภายในเดือน ก.พ.นี้ ตอนนี้เหลือเพียงการขอเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมจากทางบริษัท เวิร์ทเก้น (ประเทศไทย) จำกัด (Wirtgen Thailand) ซึ่งยังไม่ได้ส่งมาครบถ้วน โดยได้ส่งหนัสือทวงถามข้อมูลไปแล้ว คาดว่าจะตอบกลับเร็วที่สุด
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากผลสอบสวนเป็นที่สุดแล้ว จะขอเอกสารดังกล่าาวไว้เผยแพร่ได้หรือไม่ นายวิทยาตอบว่า ได้แน่นอน
อ่านประกอบกรณีเวิร์ทเก้น
- ‘บิ๊กอ้วน’ เผยผลสอบเวิร์ทเก้น ทอ. ไม่มีมูล - จัดซื้อเครื่องบินแบบไหน รอรายละเอียด
- ‘วิทยา’ เผย คกก.สอบเวิร์ทเก้น' ยังขาดข้อมูลเอกชน ขอ‘ทล.-ทช.’ ส่งเอกสารเพิ่ม
- 'วิทยา' รองปลัดฯ เป็นปธ.! ‘สุริยะ’ สั่งตั้งคกก.สอบข้อเท็จจริงสินบน ‘เวิร์ทเก้น’ ทล.-ทช.
- เทียบมาตรฐานสางคดีสินบน บ.เวิร์ทเก้น 'คค.'ตั้งคกก.สอบ-'ทอ.'ปิดสำนวนเร็วไร้หลักฐานหาคนผิด
- สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ : ขอ 2 สัปดาห์ สอบคดีสินบน 'เวิร์ทเก้น' แลกสัญญา 'ทล.-ทช.' ร้อยล.
- ผลสอบ SEC (3) 'เวิร์ทเก้น' จ่ายค่าร้านนวด 4 ปี เฉียด 2 ล. แลกสัญญา 'ทอ.-ทล.-ทช.' ร้อยล้าน
- ผลสอบ SEC (2) สารพัดสินบน'เวิร์ทเก้น' ประเคน ทล.-ทช.ให้เงินลูกกวาด-'บิ๊กขรก.'เข้าร้านนวด
- เปิดผลสอบ SEC (1) : แกะรอย บ.ก่อสร้างรายใหญ่ไทย พนง.รับสินบนทำกำไรให้เวิร์ทเก้น 49 ล.
- ขอประณามอย่างรุนแรง! 'เวิร์ทเก้น'แจงผู้เกี่ยวข้องสินบนพ้น พนง.แล้ว - ยันรักษาจริยธรรม
- บ.ลูกจอห์นเดียร์ เผยเรียนผู้บริหารทราบข้อกล่าวหาสินบน ทอ. กรมทางหลวงแล้ว รอออกแถลงชี้แจง
- คว้างานรัฐ 16 โครงการ 243 ล.! เปิดตัว 'เวิร์ทเก้น' บ.ลูกในไทยจอห์นเดียร์ คดีติดสินบนจนท.
- เจาะไส้ใน 8 ส.ปี 60-63 บ.เวิร์ทเก้นฯได้งานกองทัพอากาศ กรมทางหลวง/ชนบท ก่อนคดีติดสินบน
- แฉยับ! พฤติการณ์จนท.'ทอ.-ทล.' รับสินบนบ.ลูกจอห์นเดียร์ จ่ายเงินสด-ร้านนวด-พาเมียดูงาน ตปท.
- ป.ป.ช.เร่งสอบ-ประสาน SEC หลังจอห์นเดียร์ถูกปรับ เหตุ บ.ลูกจ่ายสินบนให้ จนท.ไทย
- ผบ.ทอ.สั่งหาข้อเท็จจริง ข่าว บ.ลูกจอห์นเดียร์จ่ายสินบน-เชื่อไม่เกี่ยวเหตุจัดซื้อกริพเพน

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา