
ACT แพร่จดหมายเปิดผนึกครบ 30 วัน ตึกสตง.ถล่ม ยังไร้คำตอบ-จี้รัฐบาลตอบคำถามสังคม
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2568 องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกฉบับที่ 2 ถึงรัฐบาลผ่านนายกรัฐมนตรี เรื่อง “ทวงถามความจริงกรณีตึกสตง.แห่งใหม่ถล่ม” ลงนามโดยนายมานะ นิมิตรมงคล ประธานองค์กรฯ หลังจากผ่านไป 1 เดือนแต่ยังไร้คำตอบ พร้อมฝากการบ้านที่เป็นคำถามสังคม 4 ข้อ ขีดเส้นใต้ภายใน 15 วัน หากยังเงียบพร้อมจะยกระดับการติดตาม ตรวจสอบ และผลักดันทั้งในระบบและภาคประชาชน
มีรายละเอียด ดังนี้
หนึ่งเดือนเต็มหลังเหตุการณ์อาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่พังถล่ม นอกเหนือจากเงินภาษีจำนวน 2,136 ล้านบาทสูญหายไปในพริบตา ยังมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บกว่า 100 คน ค่าใช้จ่ายในการค้นหากู้ชีวิตอีกมหาศาลที่ยังประมาณไม่ได้ จนถึงวันนี้ การรื้อซากตึกมีความคืบหน้าอย่างมาก แต่สิ่งที่ไม่คืบหน้าเลย คือ เสียงสำนึกความรับผิดชอบของรัฐบาล ศพและซากความเสียหายยังหาคนรับผิดชอบไม่ได้ มีแต่คำว่ากำลังสืบสวน ประหนึ่งการก่อสร้างอาคารไม่มีขั้นตอนที่เป็นมาตรฐานปฏิบัติไม่มีระบบตรวจสอบที่ถูกต้องชัดเจน
ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนล่าสุดชี้ชัดว่า ร้อยละ 98 เชื่อว่าเหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชัน นี่ไม่ใช่เพียง “ข้อกล่าวหา” แต่คือสัญญาณเตือนว่าศรัทธาของประชาชนต่อรัฐบาลกำลังพังถล่มลงเช่นเดียวกับตัวอาคาร องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ได้ทำจดหมายเปิดผนึกฉบับที่ 1 เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2568 เรียกร้องรัฐบาลให้คำตอบภายในวันที่ 28 เมษายน นี้ แต่สิ่งที่ได้คือ ความเงียบที่ไม่สะทกสะท้านต่อเสียงของประชาชน องค์กรฯ จึงขอส่งจดหมายเปิดผนึกอีกครั้ง เพื่อทวงถามคำตอบ และแสดงเจตนารมณ์ว่า ถ้าภายใน 15 วันจากวันนี้ หากรัฐบาลไม่มีคำตอบประชาชนจะแสวงหาคำตอบเองตามข้อมูลที่ปรากฏ โดยขอแจกแจงประเด็นที่ต้องการคำตอบดังนี้
1.เปิดเผยรายชื่อวิศวกร สถาปนิก และผู้รับผิดชอบทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ คำนวณโครงสร้าง และควบคุมงานก่อสร้าง พร้อมเปิดเผย แบบก่อสร้างฉบับสัญญา แบบแก้ไข และแบบก่อสร้างจริง (As-Built Drawing) อย่างครบถ้วน เพื่อพิสูจน์ว่ามีการเปลี่ยนแปลงแบบหรือบกพร่องในขั้นตอนไหน
2. เปิดเผยผลการตรวจสอบวัสดุก่อสร้าง รายละเอียดการเก็บตัวอย่าง การทดสอบ และการ รับรองคุณภาพวัสดุ ว่าเป็นไปตามสัญญาและมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่
3. สอบสวนบทบาทของบริษัทที่ปรึกษาควบคุมงานอย่างละเอียด ว่าได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด หรือมีการปล่อยปละละเลยจนเกิดหายนะ ทั้งในการตรวจงานก่อสร้าง และการตรวจสอบความถูกต้องของการแก้ไขแบบ
4. ประกาศตัวแทนรัฐบาลที่รับผิดชอบการสอบสวน พร้อมรายชื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และแผนการดำเนินงานที่มีกรอบเวลาชัดเจน
“ขอเรียนย้ำว่า หากภายใน 15 วันนับจากวันที่ออกจดหมายฉบับนี้ รัฐบาลยังคงนิ่งเฉย ไม่มีการชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเป็นรูปธรรม องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ จำเป็นต้องดำเนินการยกระดับการติดตาม ตรวจสอบ และผลักดันทั้งในระบบและภาคประชาชน เพื่อให้รัฐบาลนำความจริงทั้งหมดออกมาเปิดเผย และเร่งดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดต่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าผู้นั้นจะเป็นใครก็ตาม เพื่อยุติวังวนแห่งการปล่อยผ่านความผิดพลาดที่นำไปสู่ความเสียหายใหญ่หลวงเช่นนี้ เพราะความเงียบ เท่ากับการสมรู้ร่วมคิด และความล้มเหลวในการพิทักษ์ความจริง เท่ากับการทรยศคดโกงความเชื่อมั่นต่อประชาชน”

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา