
‘ทวี สอดส่อง’ รมว.ยุติธรรม ไม่ยืนยัน ข่าวแพร่สะพัด กกต. เตรียมออกหมายเรียก ‘คดีฮั้วเลือกสว.’ ล็อตแรก 60 คน เพราะยังมีขั้นตอน ชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนการสืบสวนฐานความผิดฟอกเงิน-อั้งยี่ ยึดหลักฐานเอกสารและเทคโนโลยี คาดดีเอสไอได้ข้อสรุปใกล้เคียง-หลังกกต.ไม่นาน ลั่น สาวถึงใครดำเนินคดีหมด เผย เช็กเอาใครมาเป็นผู้เชี่ยวชาญ-ผู้ช่วย สว. ด้าน ประธาน กก.สืบสวนและไต่สวน กกต. ไม่สะดวก บอกติดประชุม ก่อนตัดสายทิ้ง - อิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. เผย ไม่มีมูล ได้ยินแต่ข่าว
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 7 พฤษภาคม 2568 พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน ที่มี ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานกรรมการสืบสวนและไต่สวน การกระทำความผิดการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เตรียมออกหมายเรียก สว.ล็อตแรก จำนวน 60 คน ว่า กกต.กับกรมสอบสวนพิเศษ (DSI) แยกส่วนกัน แต่ใช้คณะทำงานชุดเดียวกัน ซึ่งกกต.จะมีดีเอสไอเป็นพนักงานสอบสวน 3 คน จากทั้งหมด 7 คน
อ่านข่าวประกอบ : ‘กกต.’ ตั้ง ‘ดีเอสไอ’ นั่ง คณะกรรมการไต่สวน ‘คดีฮั้วเลือก สว.’
พันตำรวจเอก ทวีกล่าวว่า ในส่วนของกกต.มีระยะเวลาในการดำเนินการ ซึ่งคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน เมื่อทำเรื่องแล้วให้ส่งคณะกรรมการ กกต. อาจจะเอาพยานหลักฐานจากดีเอสไอบางส่วน เพราะบางส่วนต้องสอบสวนใหม่ ซึ่งกกต.ถือเป็นองค์กรอิสระ ดังนั้นรายละเอียดต้องสอบถามกับกกต.เพราะยังมีขั้นตอน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และอีกส่วนหนึ่ง คือ พยานบุคคล เข้าใจว่าการออกหมายเรียกจะออกเป็นล็อตๆ
พันตำรวจเอก ทวีกล่าวว่า ในส่วนของดีเอสไอ ซึ่งไต่สวนในเรื่องของการกระทำความผิดฐานฟอกเงินและความผิดทางอาญาอื่นที่เกี่ยวเนื่อง คือ อั้งยี่ โดยมีพนักงานสอบสวนของดีเอสไอที่ทำงานร่วมกับกกต. และมีกกต.เป็นที่ปรึกษาอยู่ในคณะกรรมการด้วย
ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจในพยานหลักฐานจนทำให้สามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้เลยหรือไม่ พันตำรวจเอก ทวีกล่าวว่า ของดีเอสไอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของเอกสาร ข้อมูลทางเทคโนโลยี ทั้งภาพ เสียง สถานที่อยู่ รวม 10 กว่ารายการ
“รายการหนึ่งอาจจะเป็นเรื่องบังเอิญได้ พอรายการที่สองอาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญ รายการที่สามเป็นพฤติกรรม สี่ ห้า หก เจ็ด ก็เชื่อว่า เป็นการกระทำตามที่กล่าวหาจริง”พันตำรวจเอก ทวีกล่าว
เมื่อถามว่า ดีเอสไอจะสรุปได้เมื่อไหร่ พันตำรวจเอก ทวีกล่าวว่า คาดว่าจะใกล้เคียง หลังจาก กกต.ไม่นาน ส่วนจะสาวถึงคนที่อยู่เบื้องหลังหรือไม่นั้น พยานถึงใครดำเนินการทั้งหมด
พันตำรวจเอก ทวีกล่าวว่า ดีเอสไอจะเปิดโอกาสให้ สว.คนใดที่คิดว่าตัวเองไม่ได้กระทำความผิดมาเป็นพยานได้
“เราพบว่า ในจำนวนนี้มีบุคคลที่เกี่ยวข้องมาเป็นพยานเยอะ ซึ่งดีเอสไอเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของพยาน และได้มีการคุ้มครองพยาน รวมถึงบางคนอาจจะใช้ หมายความว่า หลังจากได้ตำแหน่ง เราได้เช็กไปว่า เอาใครมาเป็นผู้เชี่ยวชาญ เอามาเป็นผู้ช่วย อันนี้มันเป็นเงินของรัฐบาล เราก็ต้องเอามาตรวจสอบด้วย”พันตำรวจเอก ทวีกล่าว
ด้านนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรรมการ กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า “เรื่องนี้ไม่มีมูล ได้ยินแต่ข่าว”
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวอิศรา ได้โทรศัพท์ไปหา ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. ในฐานะที่เป็นประธานกรรมการสืบสวนและไต่สวน เพื่อสอบถามถึงกระแสข่าวเตรียมออกหมายเรียก สว.60 คน และยืนยันข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่ ร.ต.อ.ชนินทร์ตอบกลับมาว่า “ประชุมอยู่” และได้ตัดสัญญาณโทรศัพท์ทิ้งทันที

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา