
ศาลอาญาสั่งเลื่อนตรวจหลักฐาน คดี "ณฐพร" กับลูก ฟอกเงิน สหกรณ์คลองจั่น เหตุอัยการโจทก์ยังยื่นพยานเอกสารไม่ทัน นัดตรวจหลักฐานครั้งใหม่ 25 ส.ค.-ยืนตามเหตุผลเดิมยกคำร้องปล่อยตัวชั่วคราว
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่าเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่ห้องพิจารณา 911 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีดำ ฟ.18/2568 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายณฐพร โตประยูร อายุ 75 ปี อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดินและนายรัฐสิทธิ์ โตประยูร อายุ 50 ปี บุตรชาย ร่วมกันเป็นจำเลย 1-2 ในความผิดฐานร่วมกันสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น
จำเลยทั้ง 2ให้การปฏิเสธ และไม่ได้รับการประกันตัว
วันนี้ศาลเบิกตัว จำเลย และทนายจำเลยมาศาล โดยจำเลยทั้งสองมีสีหน้าปกติ มาด้วยชุดผู้ต้องขังสีเหลืองอ่อนไม่มีเครื่องพันธนการ
ต่อมาโจทก์แถลงว่าสัปดาห์ที่แล้ว ได้ส่งคำขอเอกสารในสำนวนคดีหลักมาใช้ในคดีนี้ แต่ศาลยกคำร้องเพราะคดีหลักยังไม่ถึงที่สุด จะเกิดความยุ่งยาก ให้โจทก์คัดถ่ายสำเนาแทน วันนี้จึงไม่มีพยานเอกสาร วัตถุพยานมาใช้ในการตรวจหลักฐานวันนี้ได้
สอบถามจำเลยแล้วไม่ค้าน
จำเลยที่ 1 แถลงเพิ่มเติมว่า คำฟ้องที่ 1-5 ไม่เกี่ยวกับจำเลย ยิ่งกว่านั้นจำเลยที่ 2 ได้รับโอนเงิน ในฐานะบิดาให้ค่าอุปการะกับบุตร อีกทั้งจำเลยที่ 1 ไม่ได้เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ จึงไม่ต้องรับโทษเพิ่ม 2 เท่าตามกฎหมาย
จำเลยที่ 1-2 ร่วมแถลงเพิ่มว่า เคยยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวหลายครั้ง โดยจำเลยที่ 1 ยื่น 1 ครั้ง และจำเลยที่ 2 ยื่นขอปล่อยชั่วคราว 2 ครั้ง แต่ศาลยกคำร้อง จำเลยทั้งสองไม่เห็นพ้องกับคำสั่งของศาลที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จากเหตุผลที่ว่าจำเลยที่ 1 ร่วมกันฟอกเงินและสมคบกับพวกที่ได้มาจากการฉ้อโกงประชาชน ที่มีผู้เสียหายและมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก และเป็นความผิดร้ายแรง ซึ่งจำเลยทั้ง2 ก็ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี เเละมีที่อยู่เป็นหลักเเหล่ง
พิเคราะห์แล้วเห็นว่าวันนี้โจทก์ไม่มีพยานเอกสารและวัตถุพยานมาเพื่อใช้ตรวจหลักฐานในวันนี้ เพื่อความยุติธรรม ศาลจึงอนุญาตให้เลื่อนการตรวจหลักฐานเป็นวันที่ 25 ส.ค. 2568 เวลา 09.00 น.
โดยภายหลังจากนัดตรวจหลักฐานในวันนี้ นายณฐพร โตประยูร ยื่นคำร้องขอประกันตัวเเละขอให้ศาลเปิดบัลลังก์ไต่สวนคำร้องประกันตัว
ศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่าข้อเท็จจริงเพียงพอในการสั่งแล้ว ให้ยกคำร้องขอให้ไต่สวน และศาลเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลแจ้งแล้ว ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราว

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา