
ข้อมูลเพิ่ม! เปิด‘ใบเสนอราคา’ขายชุดตรวจโควิด 4 ฉบับ บ.นำวิวัฒน์ฯ ส่งตรง ผอ.รพ. จะนะ ก่อนจัดซื้อวิธีเฉพาะเจาะจง 34,159 ชุด 7.8 ล. รูปแบบ ตัวแทนฝ่ายขาย ข้อความเดียวกัน “บริษัทหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการพิจารณาจากท่านในวาระอันใกล้นี้” 3 รายการมีขึ้นก่อนทำสัญญา 2 วัน - ไม่ปรากฏชื่อ‘ผู้อนุมัติสั่งซื้อ’ 2 ฉบับ
ประเด็นขัดแย้งระหว่าง นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ประธานชมรมแพทย์ชนบท ซึ่งถูกย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2566 กับ ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุข กรณีการจัดซื้อชุดตรวจโควิด (ATK) ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปี 2564 ซึ่งเป็นประเด็นตั้งกรรมการสอบสวนวินัยนายแพทย์สุภัทร ทำให้เจ้าตัวออกมาโพสต์ว่าถูกกลั่นแกล้ง ไม่ได้รับความเป็นธรรม และอาจถูกไล่ออกจากราชการในเร็วนี้
สำนักข่าวอิศรา (www.isranew.org) นำข้อมูลมารายงานแล้วว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย. - 22 ธ.ค.2564 โรงพยาบาลจะนะ โดยนายสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ออกประกาศผู้ชนะการเสนอราคา จัดซื้อชุดตรวจ Rapid Test โดยเฉพาะเจาะจง บริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด รวมทั้งสิ้น 4 ครั้ง จำนวน 34,159 ชุด เป็นเงินทั้งสิ้น 7,856,570 บาท
ประกาศผู้ชนะฯฉบับวันที่ 7 ธ.ค. 2564 จัดซื้อจำนวน 8,695 ชุด 1,999,850 บาท ทำสัญญาวันที่ 25 ต.ค.2564 (เลขที่ 569/2565 ลง 25 ต.ค.2564 )
ประกาศผู้ชนะฯฉบับวันที่ 30 พ.ย.2564 จำนวน 8,695 ชุด ทำสัญญาวันที่ 11 พ.ย.2564 ( เลขที่ 561/2565 ลง 11 พ.ย.2564)
ประกาศผู้ชนะฯฉบับวันที่ 22 ธ.ค.2564 จำนวน 8,695 ชุด ทำสัญญาวันที่ 9 ธ.ค.2564 (เลขที่ 595/2564 ลง 9 ธ.ค.2565
ประกาศผู้ชนะฯฉบับวันที่ 22 ธ.ค. 2564 จำนวน 8,074 ชุด ทำสัญญา วันที่ 22 ธ.ค.2564 ( เลขที่ 645/2565 ลง 22 ธ.ค. 2564)
ในจำนวนนี้ 3 ครั้ง เป็นการทำสัญญาจัดซื้อก่อน ออกประกาศผู้ชนะตามหลัง โดยจำนวนและวงเงินเท่ากัน 3 ครั้ง และ ประกาศผู้ชนะวันเดียวกับวันทำสัญญา 1 ครั้ง
ขณะที่เจ้าตัวชี้แจงแล้วทั้งในเรื่องช่วงวันเวลาจัดซื้อ การทำสัญญา การแบ่งซื้อแบ่งจ้าง และประเด็นการเอื้อเอกชน ยืนยันว่าการดำเนินการเป็นไปตามระเบียบของทางราชการที่อนุญาตให้กระทำได้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน
“กระบวนการจัดทำเอกสารทั้งหมดเป็นกระบวนการทำในภายหลังทั้งสิ้น ไม่เกี่ยวกับปฏิบัติการที่เกิดขึ้น โดยมีการใช้จริง ตรวจรับจริง แต่ในการทำเอกสารย้อนหลัง กลับใช้ระบบเอกสารของการจัดซื้อปกติ ลงข้อมูล E-gp ย้อนหลัง ซึ่งไม่ถูกอยู่แล้ว ในความเป็นจริงลูกน้องก็งงๆ ลูกน้องก็ถามว่าต้องลงข้อมูลในระบบหรือไม่ ผมก็ตอบไม่ถูก แต่ก็ให้ลงข้อมูลเพราะจุดประสงค์ของระบบคือเพื่อให้เกิดความโปร่งใสว่า มีการจัดซื้อเท่าไหร่ จะได้เปรียบเทียบกับเพื่อนได้ในอนาคต แต่พอลงข้อมูลไปแล้วมีปัญหาเรื่องวัน เพราะวันไม่ตรงกับวันที่ซื้อจริง ตรวจรับจริง ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด” นพ.สุภัทร กล่าวชี้แจง

- สรุป! คําชี้แจง 'หมอสุภัทร' แก้ข้อกล่าวหาถูกสอบวินัยอย่างร้ายแรง 'แบ่งซื้อ' ชุดตรวจ ATK
- 'หมอสุภัทร'เผยทำเอกสารย้อนหลัง กรณีลงวันที่สัญญาจัดซื้อ'ชุดตรวจ ATK ก่อนประกาศผู้ชนะ
ล่าสุดสำนักข่าวอิศรา นำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อชุดตรวจโควิด ได้แก่ ใบเสนอราคาจัดซื้อ ชุดตรวจ Rapid Test ที่เอกชนคือ บริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด ส่งถึง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จำนวน 4 ฉบับ ( 4 ครั้ง) รวม 34,159 ชุด เป็นเงินทั้งสิ้น 7,856,570 บาท มารายงาน
1.ใบเสนอราคาเลขที่ 64120020 ฉบับวันที่ 15 ต.ค.2564
ระบุ ยืนราคา 60 วัน ชื่อ ผู้จัดทำ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ
รหัสสินค้า รายการสินค้า ชุดตรวจ Rapid Test จำนวน 8,695 ชุด ราคาต่อหน่วย 230 บาท จำนวนเงิน 1,999,850 บาท ระบุ วันส่งมอบ ชื่อ บุคคล (ผู้แทน) หมายเลขโทรศัพท์
และ ข้อความด้านล่างว่า “บริษัทหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการพิจารณาจากท่านในวาระอันใกล้นี้”
ลงชื่อ บุคคลผู้จัดการฝ่ายขายเขตพื้นที่ภาคใต้ ประทับตราบริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด
ในส่วนด้านล่าง ‘ผู้อนุมัติสั่งซื้อ’ เป็นช่องเปล่า ไม่ระบุชื่อ คนอนุมัติ
เอกสารใบสั่งซื้อฉบับนี้ เป็นเอกสารประกอบการจัดซื้อชุดตรวจ Rapid Test จากบริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด ตามสัญญาเลขที่ 569/2565 ลงวันที่ 25 ต.ค.2564 (เสนอราคา 10 วันก่อนทำสัญญา)
การจัดซื้อรายการนี้โรงพยาบาลจะนะ ประกาศผู้ชนะการเสนอราคาวันที่ 7 ธ.ค. 2564 (ดูเอกสาร)

2. ใบเสนอราคาเลขที่ 64110099 ฉบับวันที่ 9 พ.ย.2564
มีรายละเอียดเดียวกัน ชื่อ ผู้จัดทำ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ
รหัสสินค้า รายการสินค้า จำนวน ราคาต่อหน่วย จำนวนเงิน วันส่งมอบ ชื่อ บุคคล (ผู้แทน) คนเดียวกัน หมายเลขโทรศัพท์ เดียวกัน
และ ข้อความด้านล่างว่า “บริษัทหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการพิจารณาจากท่านในวาระอันใกล้นี้”
ลงชื่อ บุคคล ผู้จัดการฝ่ายขายเขตพื้นที่ภาคใต้ ประทับตรา บริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด
ในส่วนด้านล่างใบเสนอราคา ไม่ปรากฏ ‘ผู้อนุมัติสั่งซื้อ’
เอกสารใบสั่งซื้อฉบับนี้ เป็นเอกสารประกอบการจัดซื้อชุดตรวจ Rapid Test จากบริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด ตามสัญญาเลขที่ 561/2565 ลงวันที่ 11 พ.ย.2564 (เสนอราคา 2 วันก่อนทำสัญญาซื้อ) โดยโรงพยาบาลจะนะ ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา วันที่ 30 พ.ย.2564 (ดูเอกสาร)

3. ใบเสนอราคาเลขที่ 64120056 ฉบับวันที่ 7 ธ.ค.2564
รายละเอียดเดียวกัน ชื่อ ผู้จัดทำ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ รหัสสินค้า รายการสินค้า จำนวน ราคาต่อหน่วย จำนวนเงิน วันส่งมอบ ชื่อ บุคคล (ผู้แทน) คนเดียวกัน หมายเลขโทรศัพท์ เดียวกัน กับใบเสนอราคา 2 ฉบับข้างต้น
และ ข้อความด้านล่างว่า “บริษัทหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการพิจารณาจากท่านในวาระอันใกล้นี้”
ลงชื่อ บุคคล ผู้จัดการฝ่ายขายเขตพื้นที่ภาคใต้ ประทับตรา บริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด
ในส่วนด้านล่าง ‘ผู้อนุมัติสั่งซื้อ’ ระบุชื่อ นายสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ แต่ไม่ระบุวันที่
เอกสารใบสั่งซื้อฉบับนี้ เป็นเอกสารประกอบการจัดซื้อชุดตรวจ Rapid Test จากบริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด ตามสัญญาเลขที่ 595/2564 ลงวันที่ 9 ธ.ค.2564 (เสนอราคา 2 วัน ก่อนทำสัญญาซื้อ) โดยโรงพยาบาลจะนะประกาศผู้ชนะการเสนอราคา วันที่ 22 ธ.ค.2564 (ดูเอกสาร)

4. ใบเสนอราคาเลขที่ 64120057 ฉบับวันที่ 20 ธ.ค. 2564
ยืนราคา ชื่อ ผู้จัดทำ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ เดียวกับใบเสนอราคา 3 ฉบับข้างต้น
รายการสินค้า จำนวน 8,074 ชุด ราคาต่อหน่วย 230 บาท จำนวนเงิน 1,857,020 บาท หมายเหตุ วันส่งมอบ ชื่อ บุคคล (ผู้แทน) คนเดียวกัน หมายเลขโทรศัพท์ เดียวกัน กับใบเสนอราคา 2 ฉบับข้างต้น
และ ข้อความด้านล่างว่า “บริษัทหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการพิจารณาจากท่านในวาระอันใกล้นี้”
ลงชื่อ บุคคล ผู้จัดการฝ่ายขายเขตพื้นที่ภาคใต้ ผู้อนุมัติ (คนเดียวกัน) ประทับตรา บริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด
ด้านล่าง ‘ผู้อนุมัติสั่งซื้อ’ ระบุชื่อ นายสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ แต่ไม่ระบุวันที่
เอกสารใบสั่งซื้อฉบับนี้ เป็นเอกสารประกอบการจัดซื้อชุดตรวจ Rapid Test จำนวน 8,074 ชุด ราคา 1,857,020 บาท จากบริษัท นำวิวัฒน์การช่าง (1992) จำกัด ตามสัญญาเลขที่ 645/2565 ลงวันที่ 22 ธ.ค.2564 (เสนอราคา 2 วัน ก่อนทำสัญญาซื้อ) (ดูเอกสาร) โดยโรงพยาบาลจะนะประกาศผู้ชนะการเสนอราคาวันที่ 22 ธ.ค. 2564 (วันเดียวกับวันทำสัญญา)

จากข้อมูลเห็นได้ว่า ใบเสนอราคาทั้ง 4 ฉบับ (ครั้ง) มีเป็นรูปแบบเดียวกัน ข้อความเดียวกัน “บริษัทหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการพิจารณาจากท่านในวาระอันใกล้นี้” ,ตัวแทนฝ่ายขาย ,ผู้อนุมัติในส่วนของเอกชนคนเดียวกัน ต่างกันตรง วันที่ เลขที่ และ จำนวนชุดสินค้า (ใบเสนอราคาฉบับที่ 4 แตกต่างจากใบเสนอราคาฉบับที่ 1-3 )
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ ‘ผู้อนุมัติสั่งซื้อ’ (โรงพยาบาลจะนะ) ใบเสนอราคา 2 ใน 4 ฉบับ ไม่ปรากฏชื่อ ‘ผู้อนุมัติสั่งซื้อ’ และ ‘ห้วงเวลาของใบเสนอราคา’ แต่ละฉบับ กับ ‘ห้วงเวลาในการทำสัญญาจัดซื้อ’ พบว่า 3 ใน 4 ฉบับ เอกชนเสนอราคา 2 วันก่อนทำสัญญาจัดซื้อ
ทั้งหมดเป็นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อชุดตรวจโควิดของโรงพยาบาลจะนะในช่วงปี 2564 หากมีความคืบหน้า หรือ ข้อมูลเพิ่มเติม จะรายงานต่อไป
อ่านประกอบ:
- เปิดเอกสาร 4 ฉบับ จัดซื้อชุดตรวจโควิด 7.8 ล. วิธีเจาะจง ที่มาสอบวินัย ‘หมอสุภัทร’
- คำชี้แจง ‘หมอสุภัทร’ ถึง 'อิศรา' กรณีเอกสาร 4 ฉบับ จัดซื้อชุดตรวจโควิด 7.8 ล.
- 'หมอสุภัทร'เผยทำเอกสารย้อนหลัง กรณีลงวันที่สัญญาจัดซื้อ'ชุดตรวจ ATK ก่อนประกาศผู้ชนะ
- สรุป! คําชี้แจง 'หมอสุภัทร' แก้ข้อกล่าวหาถูกสอบวินัยอย่างร้ายแรง 'แบ่งซื้อ' ชุดตรวจ ATK
- INFO : เปิดข้อมูลจัดซื้อชุดตรวจโควิด 4 ครั้ง 7.8 ล. วิธีเจาะจง ที่มาสอบวินัย ‘หมอสุภัทร’

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา