
ฉก.นราธิวาส ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถาน 3 ทุ่มถึงตี 5 พร้อมเพิ่มมาตรการคุมเข้มจุดผ่านแดน ยกระดับความมั่นคงทั้งจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การตรวจค้นยานพาหนะ และการส่งสินค้าต่างๆ หลังสถานการณ์ในพื้นที่ตึงเครียด เจอป่วนใหญ่บึ้มปั๊ม - ทะเลเพลิง
เหตุลอบวางระเบิดและวางเพลิงปั๊มน้ำมัน 11 แห่ง กระจายในหลายพื้นที่ของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงกลางดึกหลังวันเด็กแห่งชาติ จนเกิดภาพทะเลเพลิงหลายจุดอย่างน่าสะพรึงกลัว ทำให้ฝ่ายความมั่นคงตัดสินใจใช้มาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน หรือ “เคอร์ฟิว” ซึ่งเป็นอำนาจที่สามารถประกาศได้ทั้งตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ.2457 และ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
วันอาทิตย์ที่ 11 ม.ค.69 พล.ต.ยอดอาวุธ พึ่งพักตร์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส (ผบ.ฉก.นราธิวาส) ได้ออกประกาศเรื่อง มาตรการบริเวณเขตควบคุมพิเศษ และกำหนดบุคคลนอกเคหสถานภายในระหว่างระยะเวลาที่กำหนด และใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ. 2457 ออกประกาศที่ 29/2569 เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส โดยกำหนดห้ามบุคคลออกนอกเคหสถานในช่วงเวลา 21.00–05.00 น. และเพิ่มความเข้มงวดบริเวณจุดผ่านแดนไทย–มาเลเซีย หลังเกิดเหตุความรุนแรงและสถานการณ์ความไม่สงบในหลายพื้นที่
โดยประกาศดังกล่าวระบุถึงสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสว่า ได้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงโดยการวางระเบิด และก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่อื่นๆ ในจังหวัดนราธิวาสอย่างต่อเนื่อง จึงมีความจำเป็นต้องใช้กำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายพลเรือน ในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อรักษาไว้ซึ่งความปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของประชาชนและความสงบเรียบร้อยภายในพื้นที่

สำหรับมาตรการสำคัญ ประกอบด้วย การเพิ่มความเข้มงวดในการผ่านเข้า–ออกจุดผ่านแดนตามแนวชายแดนไทย–มาเลเซีย ตรวจสอบยานพาหนะทุกประเภท การเดินทางของประชาชน และการค้าขายสินค้าทุกชนิด ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
นอกจากนี้ ยังประกาศห้ามบุคคลออกนอกเคหสถานในช่วงเวลา 21.00–05.00 น. ทั่วพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เว้นแต่กรณีมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน ต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่
ขณะเดียวกัน ได้มอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารดำเนินการด้านยุทธการ การตรวจค้น และการรักษาความมั่นคงตามอำนาจที่กฎหมายกำหนด พร้อมขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนและประชาชนในการอำนวยความสะดวกต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่
ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค.2569 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยมีผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสลงนามในประกาศ
@@ ย้อนอดีต “เคอร์ฟิว” ชายแดนใต้
อนึ่ง การประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้ เท่าที่สืบค้นได้ เคยประกาศมาแล้วหลังเกิดเหตุการณ์ยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายที่บุกโจมตีฐานปฏิบัติการกองร้อยปืนเล็กที่ 2 ฉก.นราธิวาส 32 ที่บ้านยือลอ ต.บาเระเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และมีการวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายรวม 16 ศพ เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2556 โดยหลังเหตุการณ์ในครั้งนั้น พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในขณะนั้นมีคำสั่งประกาศเคอร์ฟิวใน 6 ตำบล ประกอบด้วย ต.บาเระใต้ ต. บาร์เระเหนือ ต.บาลูกาสาเมาะ ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และอีกสองตำบลคือ ต.ดอนทราย กับ ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี เป็นเวลา24 ชั่วโมงตั้งแต่ 06.00 น. วันที่ 13 ก.พ. ถึง 06.00 น. วันที่ 14 ก.พ.
