
จากกรณีคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.กฎหมายฯ) มีการตรวจสอบความคืบหน้าคดีลอบสังหาร นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ และพบข้อมูลการเรียกข้อมูลโทรศัพท์ของประชาชนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้กว่า 2 ล้านเลขหมาย จากเอกชนผู้ให้บริการ ส่งไปยังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 โดยอ้างอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
ในที่ประชุม กมธ. มีตัวแทนบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทุกค่าย ก็ให้ข้อมูลเชิงยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง มีการทำหนังสือขอมาทุกๆ 5-6 เดือน และต้องส่งข้อมูลโทรศัพท์เป็นรายวัน “ทุกๆ สิ้นวัน” ส่วนตัวแทนหน่วยงานความมั่นคงชายแดนใต้ ทั้งตำรวจ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และทหาร ไม่มีใครยอมชี้แจงเรื่องนี้ ท่ามกลางกระแสวิจารณ์จากคนในพื้นที่ และนักสิทธิมนุษยชนว่าเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นที่ของประชาชนนั้น
ล่าสุด มีผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องนี้กับ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) และประธานคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้
ปรากฏว่า นายสีหศักดิ์ ไม่ได้ปฏิเสธข่าวนี้ แต่ตอบคำถามว่า “จำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน และอาจเป็นหนึ่งในประเด็นที่ต้องนำมาหารือร่วมกัน”
@@ “ชัยชนะ” เตือนละเมิดสิทธิชัด เอกชนระวังผิดด้วย

ด้าน นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกับเนชั่นทีวีว่า การตรวจสอบข้อมูลการใช้โทรศัพท์ของประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในข่าวกระทำความผิด ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลแน่นอน และถ้าเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์ ให้ข้อมูลโดยที่หมายเลขโทรศัพท์นั้นไม่เกี่ยวข้องกับคดี ต้องถือว่าบริษัทมีความผิดด้วยที่มีการเปิดเผยข้อมูลลูกค้า
“ฉะนั้นการที่จะขอข้อมูลการใช้โทรศัพท์ ต้องเกิดจากคดี แต่ถ้าอยู่ดีๆ จะเอาเบอร์ของประชาชนทุกคนไปตรวจสอบ มันเป็นไปไม่ได้และไม่ควรที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะอ้างเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หรืออะไรก็ตาม เบอร์โทรศัพท์ถือถือเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล ถ้าเขาไม่ได้กระทำความผิด เราไปละเมิดสิทธิของเขา เขาก็จะมีสิทธิ์ปกป้องตัวเอง”
“เครือข่ายโทรศัพท์ทั้งหมด เนื่องจากเป็นผู้ให้บริการ โดยหลักการไม่ควรเปิดเผยต่อสาธารณะ ฉะนั้นหากเอาเบอร์ไปแล้วมีข้อมูลของผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์หลุดลอดไปถึงแก๊งสแกมเมอร์ หรือเอาข้อมูลนี้ไปขายบริษัทประกัน แล้วจะเชื่อใจได้อย่างไรว่าข้อมูลเหล่านี้จะไม่หลุดออกไป” นายชัยชนะ ตั้งคำถาม
@@ “สว.ไชยยงค์” แขวะ “ละเมิดเป็นปกติ”

นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และนายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้ ซึ่งทำงานสื่อมวลชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มานานหลายปี กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เป็นสถานการณ์ของความไม่สงบ เพราะฉะนั้นการที่จะให้คนในพื้นที่ 3 จังหวัดไม่ถูกละเมิดสิทธิเลย ย่อมเป็นไปไม่ได้ ที่ผ่านมาก็มีการละเมิด เช่น การตรวจบัตรประชาชนอย่างเข้มงวด การเก็บสารพันธุกรรม หรือ DNA ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานทั้งสิ้น
ฉะนั้นงานด้านความมั่นคงยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่สังคมยังไม่รับรู้ และเป็นการละเมิดสิทธิ เช่น การตรวจสอบการใช้โทรศัพท์ ซึ่งถ้าไม่ดำเนินการ ก็จะไม่มีหลักฐานการติดต่อประสานงานกันของกลุ่มขบวนการที่ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่
@@ ข้องใจทำไมต้องเหมาเข่ง
อย่างไรก็ดี ปัญหาของเรื่องนี้อยู่ที่ว่า ทำไมถึงต้องดึงข้อมูลการใช้โทรศัพท์มาทั้งหมด ทำไมถึงไม่เรียกมาเฉพาะรายชื่อที่ต้องสงสัย ซึ่งเรื่องนี้ตนในฐานะ สว.จะตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง
