
ป่วนไม่เลิก! มือมืดลอบเผา “อบต.สาคอบน” มายอ ปัตตานี เผายางรถยนต์ป่วนถนนอีก 2 จุดที่ยะรัง
เมื่อเวลา 19.15 น. เกิดเหตุกลุ่มบุคคลไม่ทราบจำนวน ลอบก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดปัตตานีหลายอำเภอ โดยจุดที่สำคัญคือการลอบวางเพลิงอาคารที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลสาคอบน (อบต.สาคอบน) อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
หลังรับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ประสานรถดับเพลิงพร้อมสนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย (ทหาร ตำรวจ ปกครอง) รุดเข้าพื้นที่เพื่อควบคุมเพลิงอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกั้นจุดเกิดเหตุ และกันพื้นที่โดยรอบเพื่อความปลอดภัยป้องกันกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงใช้ยุทธวิธีลวงเพื่อลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบ เบื้องต้นสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ แต่อาคารและทรัพย์สินภายในก็ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นอกจากนี้ ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน เจ้าหน้าที่ยังได้รับรายงานการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนด้วยการเผายางรถยนต์บนเส้นทางจราจรอีกอย่างน้อย 2 จุด ได้แก่
จุดที่ 1 บริเวณถนนริมคลองชลประทาน หมู่ 4 บ้านจือลาแป
จุดที่ 2 บริเวณบ้านบางโงกาบู ตำบลเมาะมาวี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี
เบื้องต้นหน่วยความมั่นคงประเมินว่า เหตุการณ์ทั้งหมดเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่มุ่งสร้างสถานการณ์ความปั่นป่วนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยการกระจายกำลังก่อเหตุหลายจุดพร้อมกัน ล่าสุดได้มีคำสั่งให้กำลังพลทุกหน่วยในพื้นที่ปัตตานีและพื้นที่รอยต่อ ยกระดับความเข้มงวดประจำจุดตรวจจุดสกัด และเตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดเพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำในพื้นที่เขตเมืองและสถานที่ราชการ
@@ อปท.แห่งที่ 9 ถูกเผา - บึ้มโจมตี
สำหรับ อบต.สาคอบน นับเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งที่ 9 ที่ถูกโจมตีด้วยการวางเพลิงเผา หรือลอบวางระเบิด หรือทั้งสองอย่าง ในห้วงของการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงตั้งแต่วันที่ 22-23 ส.ค.69 เป็นต้นมา
โดย อปท. 8 แห่งที่ตกเป็นเป้าหมายไปก่อนหน้านี้ แบ่งเป็น
คืนวันเสาร์ที่ 22 ส.ค. มีทั้งหมด 7 แห่ง กระจายใน 7 อำเภอ ได้แก่
- อบต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส
- อบต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส
- อบต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส
- อบต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส
- อบต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
- เทศบาลเมืองตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี
- อบต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา
คืนวันอาทิตย์ที่ 23 ส.ค. มี 1 แห่ง คือ เทศบาลตำบลพ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี
และล่าสุดคือ คืนวันศุกร์ที่ 28 ส.ค. ได้แก่ อบต.สาคอบน อ.มายอ จ.ปัตตานี
