
พบกระสุน M79 อัดแน่น 36 ลูก ซุกลังกระดาษเนียนเป็นพัสดุ โผล่คลังสินค้าขนส่งเอกชนที่บางกล่ำ สงขลา เจ้าหน้าที่ขยายผลตามรวบอดีตทหารพรานปัตตานี สารภาพสิ้นเป็นทั้งผู้ส่ง ผู้ขายครบวงจร สนนราคาลูกละพันบาท ฝ่ายความมั่นคงส่งตัวเข้าศูนย์ซักถาม หวังสาวถึงเครือข่ายค้าอาวุธสงคราม
เมื่อกลางดึกของวันอังคารที่ 21 ต.ค.68 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยลักษณะคล้ายลูกระเบิด M79 ซึ่งเป็นกระสุนที่ใช้กับเครื่องยิงลูกระเบิด ถูกบรรจุไว้ในลังกระดาษสีน้ำตาล เตรียมขนส่งออกจากคลังสินค้าของบริษัทขนส่งเอกชนรายหนึ่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา
หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.พิชัย กิระวานิช รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา (รอง ผบก.ภ.จว.สงขลา) ได้นำกำลังรุดไปตรวจสอบทันที และพบว่าเป็นกระสุนแบบ M79 จริง นับรวมได้ทั้งสิ้น 36 ลูก ถูกซุกซ่อนไว้ในลังกระดาษสีน้ำตาลในลักษณะที่เตรียมการสำหรับการขนส่ง โดยมีต้นทางมาจาก อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส และปลายทางอยู่ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้อายัดกระสุนลูกระเบิดทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ในที่ปลอดภัย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน ดำเนินการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ เก็บหลักฐานลายนิ้วมือและดีเอ็นเอ จะได้ขยายผลหาเบาะแสผู้ส่ง หรือแหล่งที่มาของกระสุนลูกระเบิดปริศนาทั้งหมด
ต่อมา วันพุธที่ 22 ต.ค.68 เจ้าหน้าที่กำลังผสมจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เข้าควบคุมตัว นายกีซัม วุธางกูร ซึ่งเป็นอดีตทหารพราน ที่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ริมถนนหนองจิก ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า นายกีซัม มีความเกี่ยวข้องกับการจัดส่งกระสุนลูกระเบิดทั้งหมดที่ตรวจพบในคลังสินค้าของบริษัทขนส่งเอกชน อ.บางกล่ำ จ.สงขลา โดยบนกล่องพัสดุระบุชื่อผู้ส่งและผู้รับคือ นางสาวอลิสรา มั่นคงสุข และ นายวุฒิชัย พงไพรธาวา ตามลำดับ

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายกีซัมยอมรับว่าเป็นผู้ส่งพัสดุดังกล่าวจริง โดยให้การว่าได้ขายกระสุนที่ใช้กับเครื่องยิงลูกระเบิดแบบ M79 ในราคาลูกละ 1,000 บาท ส่วนที่มาของกระสุน นายกีซัม อ้างว่าเพื่อนให้มาเก็บไว้นานแล้ว แต่ข้อมูลก็ไม่ชัดเจน และเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ
แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายกีซัม ขณะที่ยังเป็นเจ้าหน้าที่ทหารพราน อยู่ในสังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 มีพฤติการณ์ในการซื้อขายอาวุธปืนเถื่อนในพื้นที่ จ.นราธิวาส มาก่อน แต่จากการตรวจสอบอย่างละเอียดยังไม่พบพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบ
หลังการควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายกีซัม ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองปัตตานี และส่งเข้าศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 (ฉก.ทพ.43) ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อดำเนินการซักถามเชิงลึกถึงเครือข่ายค้าอาวุธและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
