
“บิ๊กราญ” ล่องใต้ ไล่จี้คดีบึ้มยะลา – ปล้นทองโก-ลก สั่งติดป้อมกันกระสุนหน้าห้างบิ๊กซี เป็นจุดยุทธศาสตร์ให้ตำรวจประจำการ ล่าสุดรู้ผลดีเอ็นเอแล้ว เตรียมออกหมายจับนำร่อง 2 ราย “กลุ่มชายชุดดำ” ขณะที่คนร้ายยังป่วนไม่หยุด บึ้มป้ายเตือนรถไฟโคกโพธิ์ไร้คนเจ็บ ด้าน “บิ๊กเล็ก” ลงพื้นที่เช็คความพร้อมส่งมอบพื้นที่ให้ อส.ปี 2570
วันพฤหัสบดีที่ 9 ต.ค.68 พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า (ผบ.ศปก.ตร.สน.) ได้เดินทางลงพื้นที่ จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีอุกฉกรรจ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.เมืองยะลา และเหตุปล้นร้านทองในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส
ในระหว่างรับฟังบรรยายสรุปความคืบหน้าของทั้ง 2 คดีจากคณะทำงานสืบสวนสอบสวนของตำรวจภูธรภาค 9 พล.ต.อ.สำราญ ได้มอบนโยบายและแนวทางปฏิบัติ โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการป้องกันเหตุในเขตเมืองและย่านเศรษฐกิจเป็นพิเศษ เพื่อรักษาความปลอดภัยและสร้างบรรยากาศที่น่าเชื่อมั่นให้กลับคืนมาโดยเร็ว
จากนั้น พล.ต.อ.สำราญ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บินสำรวจบริเวณแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ที่กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงอาศัยช่องทางธรรมชาติแฝงตัวมาก่อเหตุแล้วหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงนั่งเฮลิคอปเตอร์ดูภาพมุมสูงบริเวณห้าง บิ๊กซี สาขาสุไหงโก-ลก ที่ถูกกลุ่มคนร้ายบุกเข้าไปปล้นร้านทองด้วย
@@ สั่งติดป้อมบังเกอร์กันกระสุนห้างบิ๊กซี

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สำราญ ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) มอบหมายให้ พล.ต.ต.ประยงค์ โคตรสาขา ผบก.ภ.จว.นราธิวาส วางมาตรการรักษาความปลอดภัยห้างบิ๊กซี สาขาสุไหงโก-ลก ด้วยการนำป้อมบังเกอร์กันกระสุน จำนวน 1 หลัง มาติดตั้งไว้ช่วงบริเวณทางเข้าของห้างบิ๊กซี โดยพนักงานห้างได้ช่วยกันติดตั้งระบบไฟฟ้า รวมไปถึงทาสีใหม่ คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าประจำการในวันรุ่งขึ้น
@@ ห้างทองเผย ถูกปล้น 540 บาท

ส่วนที่ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ วันนี้ได้กลับมาเปิดให้บริการแล้วเป็นวันแรก แต่ยังไม่ได้ให้บริการจำหน่ายทองรูปพรรณเหมือนปกติ แต่เปิดให้บริการเฉพาะการให้บริการจำนำทองรูปพรรณ พร้อมให้ลูกค้านำหลักฐานทองที่จำนำไว้มาตรวจสอบยืนยัน ว่าเป็นทองรูปพรรณที่คนร้ายปล้นไปหรือไม่ หากพบว่าทองสูญหายไปในวันเกิดเหตุ ทางร้านจะรับผิดชอบชดเชยค่าเสียหายให้ทุกบาททุกสตางค์
จากการตรวจของทางร้านพบว่า ทองรูปพรรณที่ถูกกลุ่มคนร้ายปล้นเอาไปนั้น จำนวนรวมทั้งสิ้น 540 บาท จากทองรูปพรรณที่ทั้งร้านมีทั้งหมดจำนวนทั้งสิ้น 800 บาท
@@ รู้ผลดีเอ็นเอ เตรียมออกหมายจับ 2 ราย
แหล่งข่าวจากชุดคลี่คลายคดี เผยถึงความคืบหน้าในทางการสืบสวนว่า ผลจากการตรวจสอบและพิสูจน์ดีเอ็นเอของกลุ่มคนร้ายที่บริเวณร้านทองและรถยนต์กระบะของชาวบ้าน 2 คันที่คนร้ายปล้นมาใช้ก่อเหตุและหลบหนีนั้น ได้พิสูจน์ทราบทางกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์แล้ว 3 ราย หนึ่งในสามราย พบว่า เป็นลายนิ้วมือแฝงของ รปภ.ห้างบิ๊กซี ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นกับกลุ่มคนร้ายแต่อย่างใด
ส่วนดีเอ็นเออีก 2 ราย เจ้าหน้าที่ได้นำไปตรวจสอบและเปรียบเทียบกับบุคคลในแฟ้มประวัติคดีความมั่นคง อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดนราธิวาส ซึ่งทราบชื่อและภูมิลำเนาแล้วทั้ง 2 คน อยู่ระหว่างขยายผลถึงเครือข่ายที่ร่วมกันก่อเหตุ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ เนื่องจากเกรงว่ากลุ่มคนร้ายที่เหลือจะไหวตัว หลบหนี
@@ ป่วนอีกที่โคกโพธิ์ บึ้มป้ายเตือนรถไฟ

เหตุรุนแรงในพื้นที่ยังเกิดต่อเนื่อง เวลา 10.04 น. วันพฤหัสบดีที่ 9 ต.ค.68 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด บริเวณป้ายแจ้งเตือนข้ามทางรถไฟ ริมถนนทางหลวงหมายเลข 409 (ยะลา-ปัตตานี) ใกล้กับสุสาน (กุโบร์) บ้านนาประดู่ หมู่ 6 ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี
จากการตรวจสอบไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีเพียงป้ายแจ้งเตือนได้รับความเสียหาย เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในเชิงสัญลักษณ์ สร้างความปั่นป่วนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
@@ “บิ๊กเล็ก” เช็คความพร้อมส่งมอบพื้นที่ปี 70

วันเดียวกัน ที่ห้องประชุม 1 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยมติดตามสถานการณ์และความคืบหน้าในการปฏิบัติงานของฝ่ายความมั่นคง โดยมี พล.ท.นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 นายนันทพงศ์ สุวรรณรัตน์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. ผู้ว่าราชการ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงทุกหน่วย ร่วมให้การต้อนรับ
พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ ตั้งใจมารับฟังข้อมูลต่างๆ ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งด้านความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคมอย่างรอบด้าน เพื่อดูแลความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน โดยรัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่อย่างยิ่ง และขอเป็นกำลังใจให้กับกำลังพล เจ้าหน้าที่ทุกส่วน ทุกหน่วยได้ปฏิบัติหน้าที่เต็มอย่างเต็มความสามารถ
”ผมได้หารือถึงความคืบหน้าของแผนงานการส่งมอบพื้นที่ให้กับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทยภายในปี 2570 คาดการณ์ว่าพื้นที่น่าจะมีความพร้อมในระดับหนึ่ง แต่จะมีการประเมินอีกครั้งเมื่อใกล้ถึงกำหนด เพื่อพิจารณาความพร้อมในการส่งมอบพื้นที่ให้กองกำลังประจำถิ่นของกระทรวงมหาดไทยต่อไป หากสถานการณ์ในพื้นที่เริ่มคลี่คลายและมีแนวโน้มที่ดีขึ้น”
รมว.กลาโหม กล่าวอีกว่า ส่วนนโยบายชายแดน มีความเห็นด้วยกับท่านแม่ทัพภาคที่ 4 ในมาตรการ “ซีลชายแดน” โดยการใช้ทั้งเครื่องมือ และเทคโนโลยีทันสมัย เช่น รั้วอิเล็กทรอนิกส์ ปรับกำลังป้องกันชายแดนเพื่อสกัดกั้นการหลบหนีข้ามแดนให้ได้ ซึ่งตรงนี้ต้องเพิ่มความเข้มงวดให้มากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ แล้วอาศัยช่องทางธรรมชาติเดินทางหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน
