
'สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล' รมว.อว.ขออนุญาตไม่ตอบ กรณี ดีเอสไอ สอบสวนคดีบิ๊กเอกชนขุดบ่อรุกที่สาธารณะ เรื่องเกิดสมัยเป็นผู้บริหาร ยังมีการทำธุรกรรมอยู่ กลัวกระทบบริษัท
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่มีความล่าช้าในการสอบสวนคดีบริษัทครอบครัว น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ขุดบ่อน้ำบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ จนคดีใกล้จะหมดอายุความ
ขณะที่ ดีเอสไอ ได้เผยแพร่ข่าวยืนยันส่งสำนวนกรณีกล่าวหานายทุนบุกรุกที่ทำเลเลี้ยงสัตว์ "หาดสวนยา” อำเภอน้ำยืน อุบลราชธานี ให้อัยการแล้ว พร้อมขยายผลตรวจสอบเพิ่มเติมนิติบุคคลและเจ้าหน้าที่รัฐ มีความคืบหน้าเป็นลำดับ แจ้งข้อกล่าวหากับผู้แทนนิติบุคคล ออกหมายเรียกกรรมการผู้มีอำนาจมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว แต่มีหนังสือร้องขอความเป็นธรรมโดยอ้างพยานบุคคลหลายราย อยู่ระหว่างการสอบสวนตามประเด็นที่มีการร้องขอความเป็นธรรม
ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา ได้ติดต่อไปยัง นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล เพื่อขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องนี้
นางสาวสุดาวรรณ ชี้แจงว่า ได้เห็นข่าวที่สื่อนำเสนอแล้ว แต่ขออนุญาตยังไม่ให้ข้อมูล
"เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในช่วงที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารบริษัท ปัจจุบันบริษัทยังมีการทำธุรกรรมอยู่ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ทำให้เกรงว่าอาจเกิดปัญหาตามมาภายหลัง" นางสาวสุดาวรรณระบุ
อนึ่งเกี่ยวกับคดีนี้ สำนักข่าวอิศรา รายงานไปแล้วว่า ในการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานคดีนี้ ดีเอสไอ ตรวจสอบพบว่า ในช่วงเวลาเกิดเหตุ บริษัทแป้งมันเอี่ยมอีสานอุตสาหกรรม จำกัด ได้ขุดบ่อเก็บกักน้ำในพื้นที่เกิดเหตุ จำนวน 3 บ่อ โดยอ้างเอกสารสิทธิในที่ดิน และที่ดินมือเปล่าซึ่งเป็นที่ดินของรัฐ โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐกระทำการช่วยเหลือผู้กระทำผิดบุกรุกยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในที่สาธารณประโยชน์ และมีการออกหนังสือแสดงสิทธิ์ที่ดินโดยมิชอบด้วยกฎหมายในที่ทำเลเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ร่วมกัน
ส่วนข้อมูลเชิงลึกอื่นๆ สำนักข่าวอิศรา จะติดตามมาเสนอต่อไป
อย่างไรก็ดี ปัจจุบันคดีนี้ ศาลฯ ยังไม่ได้มีคำพิพากษาชี้ขาดว่ามีความผิด บริษัทแป้งมันเอี่ยมอีสานอุตสาหกรรม จำกัด และผู้เกี่ยวข้องยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่
อ่านประกอบ :
- รมต.รบ.แพทองธาร ถือหุ้น! กังขา DSI สอบคดีบิ๊กเอกชนขุดบ่อน้ำรุกที่สาธารณะอุบลฯ ล่าช้า
- ป.ป.ช.ยันคืนสำนวนคดีบิ๊กเอกชนขุดบ่อรุกที่สาธารณะให้ DSI ปี 62 - รมต.ไม่ได้ถือหุ้นแล้ว
- ‘ศุภชัย’เปิดชื่อ'สุดาวรรณ' โวยDSI ดองคดี บ.ครอบครัว'รมต.’ ขุดบ่อรุกที่สาธารณะใกล้หมดอายุ
- ไม่ดองคดี! DSI ยันส่งสำนวนกล่าวหากรณีนายทุนรุกที่ทำเลเลี้ยงสัตว์อุบลฯ ให้อัยการแล้ว
