
"...พูดง่าย ๆ ว่าทางหนึ่งเตือนอย่างเข้มข้น อีกทางหนึ่งถอนการอนุมัติ หรือเรียกเงินคืน หรือที่สื่อใช้คำว่าริบงบประมาณ ว่างั้นเถอะ ทางแรกนั้นเคยเกิดขึ้นสมัยรัฐบาลคุณน้านายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ส่วนทางหลังนั้นเท่าที่จำได้ไม่เคยเห็นมาก่อน..."
มี 3 เรื่อง 3 เหตุการณ์ที่อาจจะเป็นเรื่องเดียวกัน
เป็นเรื่องใหญ่ระดับระเบิดลง !
นอกจาก สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)จะส่งหนังสือเตือนมายังอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นแล้ว สำนักงบประมาณ (สงป.) ยังส่งหนังสือไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้รับอนุมัติงบประมาณไปแล้ว ขอถอนการอนุมัติ และขอให้ทบทวนความจำเป็นในการใช้งบประมาณ
พูดง่าย ๆ ว่าทางหนึ่งเตือนอย่างเข้มข้น อีกทางหนึ่งถอนการอนุมัติ หรือเรียกเงินคืน หรือที่สื่อใช้คำว่าริบงบประมาณ ว่างั้นเถอะ
ทางแรกนั้นเคยเกิดขึ้นสมัยรัฐบาลคุณน้านายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ส่วนทางหลังนั้นเท่าที่จำได้ไม่เคยเห็นมาก่อน
ทั้ง 2 ทางเกิดขึ้นภายใต้บรรยากาศที่ปปช.รับเรื่องว่ามีการพิจารณางบประมาณปี 2568 ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 144 เพราะมีการแปรญัตติแปลงยอดการชำระเงินกู้มาเป็นงบกลางเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งเดิมจะเป็นโครงการแจกเงิน 1 หมื่นบาท ต่อมาเปลี่ยนเป็นจัดสรรให้โครงการต่าง ๆ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ
โทษของการกระทำขัดมาตรา 144 นั้นหนัก และกระบวนการพิจารณาถูกกำหนดให้เร็ว
แล้ววันนี้ที่รัฐมนตรีคลังจะนั่งหัวโต๊ะประชุมจัดสรรงบประมาณให้ท้องถิ่น จะทำกันอย่างไรล่ะ
บทความโดย :
คำนูณ สิทธิสมาน
ที่มาบทความ :
https://www.facebook.com/share/p/16PmzzLLEQ/?




Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา