
ปธน.ไบเด้นอวยพรกษัตริย์ชาร์ลส์ หลังถูกวินิจฉัยประชวรด้วยโรคมะเร็ง หวังจะได้คุยกันเร็วๆนี้ เผยโรคนี้ต้องใช้ความหวัง ความกล้าหาญ ขณะอดีต ปธน.ทรัมป์เผยกษัตริย์ชาร์ลส์เป็นบุคคลที่ยอดเยี่ยม
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์อาการประชวนด้วยโรคมะเร็งของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ของสหราชอาณาจักรที่ประธานาธิบดีโจ ไบเด้นของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าตัวเขารู้สึกกังวลเกี่ยวกับอาการดังกล่าวและหวังว่าจะได้เข้าพูดคุยกับกษัตริย์ชาร์ลส์ในเร็ววันนี้
ประธานาธิบดีไบเด้นกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่เมืองลาสเวกัสว่าตัวเขาเพิ่งจะได้ยินเกี่ยวกับการวินิจฉัย และยอมรับว่าเป็นห่วง แต่ก็หวังว่าพระเจ้าจะเป็นใจให้เขาได้พูดคุยกับกษัตริย์ชาร์ลส์ในเร็ววันนี้
อนึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 ก.พ.สำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้มีแถลงการณ์ว่าพระมหากษัตริย์กำลังรับการรักษาโรคมะเร็ง
แต่ยังไม่มีการรายงานประเภทของมะเร็งออกมา โดยในแถลงการณ์ของพระราชวังระบุว่าพระมหากษัตริย์ได้เริ่มการรักษาตามขั้นตอนปกติไปแล้วเมื่อวันที่ 6ก.พ.ที่ผ่านมา
"พระองค์ยังคงมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการรักษาอาการ และตั้งตารอที่จะกลับไปปฏิบัติหน้าที่พระราชกรณียกิจสาธารณะอย่างเต็มที่โดยเร็วที่สุด" แถลงการณ์ระบุ
โดยกษัตริย์ชาร์ลส์จะทรงยุติพระราชกรณียกิจสาธารณะชั่วคราวแต่จะยังคงดำรงตำแหน่งประมุขของรัฐตามรัฐธรรมนูญต่อไป
ก่อนหน้านี้บนทวิตเตอร์หรือว่า X ประธานาธิบดีไบเด้นได้กล่าวว่ากระบวนนำทางเพื่อการวินิจฉัย การรักษา และการรอดชีวิตจากมะเร็งต้องใช้ความหวังและความกล้าหาญอย่างแท้จริง จิลและข้าพเจ้าร่วมกับประชาชนชาวสหราชอาณาจักรอธิษฐานขอให้กษัตริย์ชาร์ลส์ทรงหายจากอาการป่วยโดยเร็วและสมบูรณ์ที่สุด
ขณะที่ทางด้านของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ รายงานว่าผลการวินิจฉัยนี้ถือเป็นข่าวที่น่าเศร้าอย่างไม่น่าเชื่อ โดยนายเวแดนท์ พาเทล โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าความคิดของเราอยู่กับพระมหากษัตริย์และครอบครัวของพระองค์
ส่วนนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา กล่าวว่าชาวแคนาดาทั่วประเทศกําลังคิดถึงพระองค์ เรากําลังส่งความปรารถนาดีถึงพระองค์ และหวังว่าจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและสมบูรณ์
ทางด้านของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัวชื่อว่า Truth Social ว่า “กษัตริย์ชาร์ลส์ทรงเป็น บุคคลที่ยอดเยี่ยมที่ผมรู้จักดีในช่วงที่ผมดํารงตําแหน่งประธานาธิบดี เราทุกคนภาวนาให้พระองค์ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและเต็มที่”

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา