
อังกฤษคว่ำบาตร 2 บริษัทไทย ตั้งอยู่ในชลบุรี-ภูเก็ต เผยพฤติการณ์ส่งชิ้นส่วนไมโครอิเล็กทรอนิกส์ให้ภาคส่วนกลาโหมรัสเซีย คว่ำบาตรเหล่านายพลเกาหลีเหนือด้วย เหตุส่งทหารไปรบสมรภูมิยูเครน
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวว่าเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักรได้แถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีที่สหราชอาณาจักรได้ออกมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่พุ่งเป้าไปยังบริษัทต่างชาติ อาทิ บริษัทในเอเชียกลาง,ตุรเคีย,ไทย,อินเดีย,และจีน เนื่องด้วยว่าบริษัทเหล่านี้มีพฤติการณ์สนับสนุนกองทัพรัสเซีย และเครือข่ายผู้จัดหาสินค้าที่รัสเซียพึ่งพา โดยบริษัทส่วนใหญ่ที่ถูกคว่ำบาตรมีส่วนในการผลิตและจัดหาเครื่องมือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าที่ใช้ได้สองทาง (สินค้าที่นำไปใช้ได้ทั้งในทางพลเรือนและทางทหาร) ให้แก่กองทัพรัสเซีย ซึ่งรวมถึงไมโครโปรเซสเซอร์ที่ใช้ในระบบอาวุธ
โดยการคว่ำบาตรครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้เห็นว่าสหราชอาณาจักรยกระดับการสนับสนุนยูเครน ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ส่งสัญญาณว่าต้องการเลิกสนับสนุนยูเครน
สำหรับบริษัทในประเทศไทยที่ถูกคว่ำบาตรนั้นทางกระทรวงต่างประเทศสหราชอาณาจักรระบุว่ามีสองบริษัทด้วยกันได้แก่ 1.บริษัทเอ็กซ์ (ขอสงวนชื่อเต็ม) พบว่าเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ใน จ.ภูเก็ต โดยมีพฤติการณ์ในการส่งออกชิ้นส่วนไมโครอิเล็กทรอนิกส์ที่ผลิตจากประเทศตะวันตกไปยังภาคส่วนกลาโหมของรัสเซีย และ 2.บริษัทไมนซ์ (ขอสงวนชื่อเต็มบริษัท) ) พบว่าเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ใน จ.ชลบุรี โดยมีพฤติการณ์ในการส่งออกชิ้นส่วนไมโครอิเล็กทรอนิกส์ไปยังภาคส่วนกลาโหมของรัสเซีย
ทั้งนี้เป้าหมายที่ถูกคว่ำบาตรจากทางสหราชอาณาจักรนั้นพบว่ามีบริษัทไปจนถึงบุคคลมากกว่า 100 เป้าหมาย โดยหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายที่ถูกคว่ำบาตรได้แก่บรรดาบุคคลสำคัญจากเกาหลีเหนือ อาทิ โน กวังชอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีเหนือ และนายพลคนอื่น ๆ ของเกาหลีเหนือ จากการส่งทหารเกาหลีเหนือ 11,000 นายไปช่วยรัสเซียสู้รบ รวมถึงประกาศคว่ำบาตรธนาคาร OJSC Keremet Bank ของคีร์กีซสถาน
ทางด้านของนายเดวิด แลมมี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรกล่าวเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ว่า "ในขณะที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 ของการที่ปูตินบุกยูเครนเต็มรูปแบบ เราไม่อาจหันหลังและจะไม่หันหลังให้กับยูเครนในการต่อสู้เพื่อความมั่นคงร่วมกันของเรา"

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา