
ลอว์เฟิร์มสหรัฐฯจัดไทยอันดับ 127 ดัชนีกลุ่มประเทศมีความเสี่ยงด้านอาชญากรรมทางการเงิน ให้ไทยอยู่ในกลุ่มเดียวกับ 78 ประเทศที่ยังมีมาตรการอ่อนแอ มีความโปร่งใสทางการเงินที่จำกัด มาตรการป้องกันฟอกเงินล้าสมัย ขณะเมียนมาอันดับต่ำสุด รั้งท้ายภูมิภาค ส่วนสิงคโปร์อันดับหนึ่งอาเซียน อยู่ในกลุ่มยักษ์ใหญ่ด้านความโปร่งใส
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่าเมื่อวันที่ 11 เม.ย. บริษัท Secretariat ซึ่งเป็นสำนักกฎหมาย เมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการประเมินความเสี่ยงในระดับโลกได้ออกดัชนีเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านอาชญากรรมทางการเงินและเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นใน 177 ประเทศทั่วโลก พบว่าไทยอยู่ในอันดับที่ 127 ได้คะแนน 2.53 คะแนน โดยคะแนนตามดัชนีที่มากขึ้นนั้นมีความหมายว่าสถานการณ์ของประเทศนั้นเลวร้ายมากขึ้นตามไปด้วย
ทั้งนี้ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่เรียกว่ากลุ่มประเทศที่กำลังปฏิรูปมาตรการหรือ (Reactive Reformers) โดยมีประเทศที่อยู่ในกลุ่มนี้รวมทั้งสิ้น 78 ประเทศ ซึ่งทางบริษัท Secretariat ระบุว่าประเทศที่อยู่ในกลุ่มนี้มีคุณลักษณะ 4 ประการคือ 1.การบังคับใช้และการกํากับดูแลที่อ่อนแอ 2.กรอบการกํากับดูแลที่ไม่สอดคล้องกัน 3.ความโปร่งใสทางการเงินที่จํากัด และ 4.มาตรการการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (AML) ที่ล้าสมัย
อนึ่งบริษัท Secretariat ได้จัดกลุ่ม 177 ประเทศ ไว้เป็น 4 กลุ่มด้วยกันได้แก่
1.กลุ่มยักษ์ใหญ่ในด้านความโปร่งใส หรือ Transparent Titans มีด้วยกัน 19 ประเทศ โดยกลุ่มประเทศนี้จะมีมีลักษณะ 4 ประการก็คือ 1.การบังคับใช้ที่เข้มงวดและการปฏิบัติตามกฎระเบียบทั่วโลก 2.ความโปร่งใสและความซื่อสัตย์ทางการเงินสูง 3.การตรวจสอบสถานะและการรายงานที่แข็งแกร่ง และ 4.การมีมาตรการเชิงรุกในการรับมือกับความเสี่ยงข้ามพรมแดน โดยประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือว่าอาเซียน ซึ่งอยู่ในกลุ่มนี้พบว่ามีประเทศเดียวได้แก่สิงคโปร์ อยู่ในอันดับที่ 11 มีคะแนน 1.42 คะแนน
2.กลุ่มผู้เล่นที่แสดงตัวว่าต้องการระมัดระวังความเสี่ยงทางการเงินหรือ Vigilant Players มีด้วยกัน 64 ประเทศ โดยกลุ่มประเทศนี้จะมีมีลักษณะ 4 ประการก็คือ 1.มีกฎระเบียบและการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เปลี่ยนแปลงไป 2.มีความเสี่ยงด้านอาชญากรรมทางการเงินในระดับปานกลาง 3.มีความกระตือรือร้นในความพยายาม ดำเนินการตามมาตรการ AML ทั่วโลก และ 4.มีการบังคับใช้มาตรการป้องกันแต่ยังมีช่องว่างอยู่
โดยประเทศในอาเซียนที่อยู่ในกลุ่มนี้พบว่ามี 1.ประเทศมาเลเซียอยู่ในอันดับที่ 82 มีคะแนน 2.21 คะแนน และ 2.ประเทศติมอร์-เลสเต อยู่ในอันดับที่ 66 มีคะแนน 2.03 คะแนน
3.กลุ่ม Reactive Reformers
โดยประเทศอื่นๆในอาเซียนที่อยู่ในกลุ่ม Reactive Reformers ร่วมกับไทยได้แก่ 1.ประเทศอินโดนีเซีย อยู่ในอันดับ 105 มีคะแนน 2.38 คะแนน 2.ประเทศฟิลิปปินส์อยู่ในอันดับ 122 มีคะแนน 2.51 คะแนน 3.ประเทศเวียดนาม อยู่ในอันดับที่ 139 มีคะแนน 2.64 คะแนน 4.ประเทศลาวอยู่ในอันดับที่ 156 มีคะแนน 2.81 คะแนน และ 5.ประเทศกัมพูชาอยู่ในอันดับที่ 161 มีคะแนน 2.86 คะแนน
และ 4.กลุ่มประเทศผู้ล้าหลังด้านกฎระเบียบ มีด้วยกัน 16 ประเทศ โดยประเทศกลุ่มนี้จะมีลักษณะ 4 ประการคือ 1.การทุจริตสูงและการไหลเวียนของเงินที่ผิดกฎหมาย 2.การทุจริตคอร์รัปชั่นที่ฝังรากลึกในการปกครอง 3.มีความล้มเหลวทั้งในด้านการบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นระบบและความล้มเหลวด้านกฎระเบียบ และ4.ความร่วมมือระดับโลกน้อยที่สุด
โดนประเทศอาเซียนที่อยู่ในกลุ่มนี้มีประเทศเดียวได้แก่เมียนมาอยู่ในอันดับที่ 177 มีคะแนน 3.31 คะแนน และเมียนมายังอยู่ในอันดับต่ำสุดในดัชนีนี้ หรือก็คือต่ำที่สุดในโลก
สำหรับประเทศที่ได้อันดับหนึ่งในดัชนีได้แก่ประเทศฟินแลนด์ มีคะแนน 1.01 คะแนน

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา