
กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตยไทย สำรวจพื้นที่ชุมนุมไล่ 'แพทองธาร ชินวัตร' ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี-เปิดรับบริจาคเงินถึง 28 มิ.ย. 2568
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2568 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตยไทย นำโดย นายจตุพร พรหมพันธ์ นายนิติธร ล้ำเหลือ และนายพิชิต ไชยมงคล สำรวจพื้นที่บริเวณจุดตั้งเวทีชุมนุมในวันที่ 28 มิ.ย. 2568 เพื่อชุมนุมขับไล่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ลาออกจากตำแหน่ง
นายจตุพร กล่าวว่า วันนี้คณะรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตยได้นัดหมายมาดูจุดที่จะตั้งเวที ในวันที่ 23 มิ.ย. 2568 ได้ประสานงานนัดประชุมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล คณะรวมพลังแผ่นดินปกป้องปกป้องอธิปไตยเห็นว่า ประเทศของเรานั้นมีปัญหาเรื่องที่จะนำไปสู่การเสียดินแดนมาจากรัฐบาล การเจรจาระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยกับประธานวุฒิสภาของกัมพูชา ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจตัวจริงของกัมพูชานั้น ได้แสดงให้เห็นว่าเราไม่อาจที่จะไว้วางใจให้เขาได้ทำหน้าที่ต่อไป
"ที่พวกผมมาเริ่มต้นนั้น เพื่อบอกกับพี่น้องคนไทยว่า เราไม่ควรอับอายคนกัมพูชาในเรื่องความรักชาติ หลายคนตั้งคำถามว่าคนจะออกมาไหม ในยุคโซลเชียลมีเดีย ผมเรียนพี่น้องทั้งแผ่นดินว่า คนกัมพูชาเขาก็อยู่ในยุคโซเชียลมิเดีย แต่เรื่องความรักชาติบ้านเมือง เขามีประชาชนเพียงแค่ 17 ล้านคน เขาออกมาสำแดงพลังถึง 150,000 คน ประเทศไทยของเราซึ่งเป็นชาติเอกราชชาติเดียว เราจะสำแดงพลังกันได้กี่คน จะไปอับอายขายขี้หน้าคนกัมพูชาหรือไม่ พี่น้องประชาชนคนไทยก็คิดกันเอง การมาปกป้องอธิปไตยของชาติ ไม่ใช่เป็นการเรียกร้องให้มีรัฐประหาร" นายจตุพร กล่าว
นายนิติธร กล่าวว่า คณะรวมพลังแผ่นดินฯ จะเดินทางไปพูดคุยกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล ในวันที่ 23 มิ.ย. 2568 เวลา 10.00 น. เพื่อหารือข้อกฎหมาย และร่วมออกแบบการชุมนุมไม่ให้กระทบกับการจราจรและการใช้ชีวิตของประชาชน และเรียนไปทางรัฐบาลด้วยว่า เรื่องนี้ดูเหมือนจะคล้ายการชุมนุมแต่ไม่ใช่การชุมนุม เพราะเป็นบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ พ.ร.บ.การชุมนุม เพราะ พ.ร.บ.การชุมนุม เป็นการยื่นข้อเรียกร้อง แต่เรื่องนี้ไม่ได้ขออะไรจากรัฐบาล แต่เป็นการมาแสดงพลัง ดังนั้น ตำรวจจึงไม่มีสิทธิว่าจะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ชุมนุม แต่ต้องอำนวยความสะดวกว่าจะให้ปฏิบัติตรงไหนอย่างไร และพวกเราจะได้แจ้งประชาชนที่จะมาร่วมกิจกรรมว่าสามารถดำเนินการได้
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลเรื่องมือที่ 3 หรือความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นหรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า ในวันพรุ่วนี้ (23 มิ.ย. 68) ที่จะไปหารือกับกองบัญชาการตำรวจนครบาลก็จะมีการตั้งจุดตรวจสอบร่วมกัน สำหรับบุคคลที่จะเข้ามาในพื้นที่เพื่อร่วมกิจกรรม รวมถึงเพื่อป้องกันมือที่ 3 และเท้าที่ 4 ก็คงไม่รอด สำหรับเรื่องเงินในบัญชีที่จะเปิดรับบริจาคจะเปิดแค่วันที่ 28 มิ.ย. 2568 แล้วปิดบัญชีเลย หากเงินเหลือก็จะนำไปบริจาคให้กับกองทัพภาคที่ 2 ต่อไป

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา