
'เอกนิติ' รองนายกฯ-รมว.คลัง เข็น ไทยแลนด์ 10 พลัส ยกระดับคุณภาพ-เต็มศักยภาพ-เติบโตทั่วถึง ลั่น ถ้ามีโอกาสได้กลับมา ชู บีโอไอ Fast Pass พระเอกของปีหน้า ปลดล็อกลงทุน 80 โครงการ 4.8 แสนล้าน
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ภายหลังได้สมัครเป็นสมาชิกพรรค ภท. เมื่อวันที่ 13 ม.ค.69 ถึงนโยบายหาเสียง ไทยแลนด์ 10 พลัส ว่า วันนี้เศรษฐกิจที่พ้นจากหล่มแล้ว ซึ่งถ้ามีโอกาสได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง จะผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 10 พลัส แบ่งออกเป็น 5 พลัส เติบโตไปด้วยกันและอย่างทั่วถึง ประกอบด้วย พลัสแรก กลุ่มมนุษย์เงินเดือน คนตัวเล็กตัวน้อย คนทั่วไปตามท้องตลาด หรือ ‘คนตัวเล็กตัวน้อยพลัส’ พลัสที่สอง กลุ่มผู้สูงวัย อีก 5 -10 ปี 30 % ทำอย่างไรไม่ให้เป็นภาระ นี่คือ ‘สูงวัยพลัส’ พลัสที่สาม กลุ่มเอสเอ็มอี ส่งเสริมให้เป็น เมดอินไทยแลนด์ ‘เอสเอ็มอีพลัส’ พลัสที่สี่ กลุ่มชุมชน หรือ ‘ชุมชนพลัส’ อยากให้เกิดเป็นชุมชน ชุมชนเติบโต คนอยู่ในชุมชน ไม่ต้องเข้ามาทำงานในเมือง และ พลัสที่ห้า กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ หรือ ‘ลงทุนพลัส’ ถ้าคนข้างล่างเดือดร้อน ธุรกิจก็เริ่มมีผลกระทบ
นายเอกนิติกล่าวว่า 5 พลัส เติบโตอย่างมีคุณภาพ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน เพิ่มศักยภาพคนไทยในระยะยาว ประกอบด้วย พลัสที่หก ทักษะและการศึกษา ‘การศึกษาเท่าเทียมพลัส’ เช่น ‘สกิลบริดจ์’ เป็นสะพานเชื่อมให้เด็กที่จบมา คนตกงาน หรือ ผู้สูงวัย มาเรียนฝึกทักษะได้ ‘เรียนฟรี มีงานทำ’ พลัสที่เจ็ด ‘เศรษฐกิจสีเขียวพลัส’ วันนี้ ต่างประเทศที่มาลงทุนในไทย ขอสองอย่าง ขอแรงงานไทยมีทักษะ ขอไฟฟ้าสีเขียว เปิด Direct Power Purchase Agreement (Direct PPA) เปิดให้ซื้อไฟ ขายตรง เปิดให้ทำโซลาร์ฟาร์ม Footing Solar จะนำ โครงการ Clean Energy ของกรมธนารักษ์ มาต่อยอดทำทั้งประเทศ อ่างเก็บน้ำในพื้นที่ราชพัสดุก็มาทำ Footing Solar หลังคาของหน่วยราชการทั้งหมดทำเป็นโซลาร์และขายไฟคืนเข้ากริด ให้บริษัทต่างๆ ทำไดเร็กพีพีเอ ซื้อไฟตรงได้
“ชุมชนได้อะไร วันนี้ผมไปเจอประธานธนาคารโลกมา ซึ่งจะมีการจัดประชุมในเดือนตุลาฯ เราจะให้ชุมชนสามารถขายคาร์บอนเครดิตได้ด้วย โซลาร์ชุมชน และไปจับมือกับธนาคารกรุงไทย ชื่อโครงการว่า เมืองคาร์บอนต่ำ (Low Carbon City) ได้เงินจากธนาคารโลกมาแล้ว มาจับมือกับเอ็กซิมแบงก์เพื่อปล่อยกู้ ซึ่งโครงการนี้จะเกิดขึ้นภายในสิ้นปีนี้”นายเอกนิติกล่าว
@ ปลดล็อกลงทุน 80 โครงการ 4.8 แสนล้าน
นายเอกนิติกล่าวต่อไปว่า พลัสที่แปด ‘การลงทุนพลัส’ การลงทุนภาครัฐลงทุนจำนวนมาก แต่งบประมาณเหลืออยู่แค่ 20 % ยกตัวอย่างให้เป็นรูปธรรม เช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ต้องลงทุนสายส่งให้กับประเทศต่างๆ คนจะได้ขายไฟได้ โดยเฉพาะไฟสะอาด ต้องลงทุน Footing Solar เมื่อ กฟผ. ไม่กู้ หนี้สาธารณะก็ไม่เพิ่ม
“ทำอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้สาธารณะ ก็เอารายได้ในอนาคต แบ่งมา 30 % แล้วออกเป็นหลักทรัพย์ ใครลงทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ จะได้ผลตอบแทนจาก Footing Solar หรือ สายส่งของ กฟผ. 30 % หรือจะได้เงินมาประมาณ 3-4 หมื่นล้านบาท และนำมาลงทุนขยายสายส่งโดยไม่ต้องเป็นหนี้สาธารณะ”นายเอกนิติกล่าว
นายเอกนิติกล่าวว่า พลัสที่เก้า ‘เทรดพลัส’ สินค้าที่เราผลิตออกมาต้องหาตลาดใหม่เพื่อให้ค้าขายได้ และ พลัสที่สิบ ‘ไทยแลนด์พลัส’ หรือ กฎกติกา อนุมัติไว ไม่มีกั๊ก เช่น บีโอไอ Fast Pass อันนี้ คือ พระเอกของปีหน้า ถ้ามีโอกาสได้กลับมา
“เรามีเงินลงทุนรออยู่ 80 โครงการ 4.8 แสนล้านบาท พร้อมที่จะลงทุน ถ้าเราปลดล็อกตรงนี้ เปิดช่อง Fast Pass เงินจะทะลัก ถ้าทำตรงนี้ได้ จะช่วยยกระดับศักยภาพ”นายเอกนิติกล่าว

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา