
‘บก.ปปป.’ บุกจับกุม ‘สีกา’ คนสนิท‘อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์’ ตามหมายจับ ‘ศาลคดีทุจริตฯ’ หลังพบหลักฐานร่วมยักยอกเงินวัด 4 แสนบาท ด้าน ‘ทิดสฤษฎิ์’ มอบตัว ปัดตอบทุกคำถาม
....................................
เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำกำลังเข้าจับกุม น.ส.ภูธินี กวินพิศาล อายุ 57 ปี สีกาคนสนิทของอดีตเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ ตามหมายจับศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาคกลาง ที่ 75/2568 ลงวันที่ 6 ส.ค.2568 ข้อหา “เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต” โดยจับกุมตัวได้ที่บ้านพักย่าน อ.คูคต จ.ปทุมธานี ก่อนนำตัวมาดำเนินคดีที่ บก.ปปป.
ส่วน นายสฤษฏิ์ จันท์ประธาตุ หรืออดีตพระธรรมวชิรธีรคุณสฤษฏิ์ จันท์ประธาตุ อายุ 67 ปี อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ และเจ้าอาวาสวัดนครสวรรค์ ถูกออกหมายจับด้วย ตามหมายจับศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ 74/2568 ลงวันที่ 6 ส.ค.2568 ในข้อหา “เป็นเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแกผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต” โดยมีรายงานว่า นายสฤษฏิ์ ได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) ในช่วงเย็นวันนี้ (14 ส.ค.)
ต่อมาเวลา 17.00 น. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เจ้าหน้าที่ บก.ปปป. คุมตัว นายสฤษฎิ์ จันท์ประธาตุ หรือ อดีตพระธรรมวชิรธีรคุณสฤษฎ์ จันท์ประธาตุ อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์และเจ้าอาวาสวัดนครสวรรค์ ผู้ต้องหาในข้อหา ม.147 เจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และ ม.157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต
โดยขณะที่ควบคุมตัวนายสฤษฎิ์ ได้สวมหมวก และแมสก์ ปิดบังใบหน้า ทั้งนี้ เมื่อเห็นผู้สื่อข่าวก็ตกใจ โผเข้าเกาะเอวตำรวจที่นำมา ด้านผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามในหลายประเด็น เช่น ได้ยักยอกเงินวัดจริงหรือไม่ มีความเกี่ยวข้องสนิทสนมกับสีกา 2 คนขณะที่บวชอยู่หรือไม่ รวมทั้งทำไมต้องใส่วิกขณะไปเที่ยวกับสีกา ด้านนายสฤษฎี ไม่ตอบทุกคำถาม และมีสีหน้าเรียบเฉยๆ ก่อนที่จะเดินเข้าห้องสอบปากคำไป
ด้าน พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. กล่าวว่า จากการสอบสวน น.ส.ภูธินี อายุ 57 ปี สีกาคนสนิท ให้การปฏิเสธ ส่วนนายสฤษฏิ์ หรืออดีตพระธรรมวชิรธีรคุณสฤษฏิ์ จันท์ประธาตุ อดีตเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์และเจ้าอาวาสวัดนครสวรรค์ อายุ 66 ปี ให้การภาคเสธ ทั้งนี้พนักงานสอบสวนสวนได้คัดค้านการประกันตัวในขั้นสอบสวน เรื่องจากยังต้องรอสอบปากคำอีกหลายประเด็น รอพรุ่งนี้ถึงจะส่งตัวทั้งคู่ไปฝากขังที่ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ต่อไป
สำหรับคดีนี้ ในต้นเดือน ก.ค.2568 ที่ผ่านมา อดีตพระธรรมวชิรธีรคุณ หรือนายสฤษฏิ์ ถูกกล่าวหาว่ามีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับ น.ส.ภูธินี และยักยอกเงินวัดนครสวรรค์ไปด้วย ซึ่งจากกาสอบสวนพบว่า ระหว่างวันที่ 1 มี.ค. 2567–10 ก.ค.2568 นายสฤษฏิ์ สั่งให้พระศตยา พุ่มเดช พระลูกวัดเบิกถอนเงินจากบัญชีวัดนครสวรรค์ และนำฝากเข้าบัญชีพระศตยา ก่อนโอนต่อเข้าบัญชีส่วนตัวของนายสฤษฏิ์ กว่า 4,100,000 บาท
ต่อมาพบมีการโอนเงินจากบัญชีเจ้าอาวาสเข้าไปยังบัญชีของน.ส.ภูธินี รวมแล้วประมาณ 405,000 บาท แสดงให้เห็นถึงพฤติการณ์สมคบกันยักยอกเงินวัด โดยพระศตยา ให้การยืนยันว่าตนได้รับคำสั่งโดยตรงให้เบิกถอนและโอนเงิน รวมทั้งยังพบเห็น น.ส.ภูธินีนั้นเข้ามาพบอดีตเจ้าอาวาสที่วัดเป็นประจำ จึงมอบตัวแทนเข้าแจ้งความดำเนินคดี ภายหลังพนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐาน พร้อมขออนุมัติหมายจับจากศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาคกลาง ก่อนมีการเข้าจับกุมดังกล่าว
รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า จากการสืบสวนพบพฤติกรรมสัมพันธ์ฉาวระหว่างอดีตพระธรรมวชิรธีรคุณ เจ้าอาวาสวัดนครสวรรค์ หรือ ทิดสฤษดิ์ กับเศรษฐีนีสาวใหญ่นั้น โดยพบข้อมูลสำคัญที่เชื่อได้ว่า นอกเหนือจากผิดวินัยสงฆ์ร้ายแรงแล้วนั้น ทิดสฤษดิ์กระทำผิดคดีอาญาเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตเงินของวัดด้วย จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบหลักฐานที่ชัดเจน จนกระทั่งมีการเข้าจับกุมตัวในครั้งนี้
ขณะเดียวกัน จากข้อมูลของการสืบสวนที่พบว่า อดีตเจ้าคณะอาจเกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการก่อสร้างพุทธอุทยาน ที่ดำเนินการมากว่า 10 ปี แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จนกระทั่ง หลวงพ่อพัฒน์ อดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยด้วน เกจิดังนครสวรรค์ เข้ามาช่วยบริหารจัดการต่อในช่วงที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ จนกระทั่งก่อสร้างได้แล้วเสร็จได้ในที่สุด ซึ่งในเรื่องดังกล่าวทางพนักสอบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบเท็จจริงกันต่อไป

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา