
"...ปัจจุบันบุคคลที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาคดีนี้ ได้ทำหนังสือหรือชี้แจงข้อกล่าวหาต่อคณะไต่สวนครบทุกรายแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปสำนวนเพื่อเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาสำนวนการไต่สวนต่อไป อย่างไรก็ดี คดีนี้ ป.ป.ช.ยังไม่ได้มีการลงมติชี้มูลความผิดผู้ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด ผู้เกี่ยวข้องที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่..."
จากกรณี สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่ความความคืบหน้าการไต่สวนคดีกล่าวหา บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) ใช้เอกสารเท็จเบิกเงินสินเชื่อจากธนาคารกรุงไทย เพื่อชำระค่าสินค้า (ถ่านหิน) ที่นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งกรมสอบสวนคดี (ดีเอสไอ) ส่งสำนวนให้ตั้งแต่ปี 2560-2562 ปัจจุบันคณะกรรมการไต่สวนคดีนี้ อยู่ระหว่างการแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ จำนวน 32 ราย เพื่อให้ใช้สิทธิชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตามขั้นตอน
แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ
1. ผู้บริหารธนาคารกรุงไทย และเจ้าหน้าที่ จำนวน 19 ราย มีอดีตประธานกรรมการบริหาร 2 ราย ที่เหลือเป็นกรรมการบริหาร กรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้อำนวยการฝ่าย เจ้าหน้าที่อาวุโสเป็นต้น
2. กลุ่มผู้บริหารบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) มีทั้งกรรมการผู้มีอำนาจ และที่ปรึกษา
ข้อกล่าวหาเป็นทางการ คือ ร่วมกันพิจารณาอนุมัติในการอำนวยสินเชื่อด้วยการแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จ และปกปิดข้อความจริง เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) ได้รับอนุมัติวงเงินสินเชื่อสูงเกินกว่าหลักเกณฑ์ ที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กำหนด ไม่ถูกต้องเป็นไปตามระเบียบหลักเกณฑ์และผิดวัตถุประสงค์ ของการขอสินเชื่อในวงเงินแต่ละประเภท

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบฐานข้อมูลการไต่สวนคดีทุจริตในเว็บไซต์ สำนักงาน ป.ป.ช. พบว่า มีการเผยแพร่รายชื่อผู้ถูกกล่าวหาในคดี จำนวน 32 ราย ไว้เป็นทางการ
ประกอบไปด้วย
1. นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ เมื่อครั้งดำรงแหน่งประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
2. นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล เมื่อครั้งดำรงแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
3. นายสมชาย พูลสวัสดิ์ เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
4. นายปุณณิศร์ ศกุนตนาค เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
5. นายวรภัค ธันยาวงษ์ เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กรรมการผู้จัดการใหญ่
6. นายปริญญา พัฒนภักดี เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
7. นายเกษม แพใหญ่ เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
8. นายปานะพันธ์ หาญกิจจะกุล เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
9. นายอุดมศักดิ์ โรจน์วิบูลย์ชัย เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
10. นายชัยณรงค์ อิษฎาวงศ์ เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
11. นางประราลี รัตน์ประสาทพร เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
12. นายพูลพัฒน์ ศรีเปล่ง เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
13. นายกิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
14. นางจรี วุฒิสันติ เมื่อครั้งดำรงแหน่งกรรมการกลั่นกรองสินเชื่อ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
15. นางสาวนางสาวศิริกาญจน์ หรือ ยุพา ชนะอุดมสุข เมื่อครั้งดำรงแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารกลุ่ม สายงานธุรกิจขนาดใหญ่ 1
16. นางสาวภัทริกา โสตถิสุพร เมื่อครั้งดำรงแหน่งผู้อำนวยการฝ่าย ผู้บริหารฝ่าย ทีมธุรกิจอุตสาหกรรม 3
17. นางสาวชลธิชา วงศ์วิทยวณิช เมื่อครั้งดำรงแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสวิเคราะห์สินเชื่อ (AO) ทีมธุรกิจอุตสาหกรรม 3
18. นางสาวกิจฏภัทศ์ ทองพิทักษ์ เมื่อครั้งดำรงแหน่ง เจ้าหน้าที่วิเคราะห์สินเชื่อ (AO) ทีมธุรกิจอุตสาหกรรม 3
19. นางสาวสุพรรณษา วันวัฒนกุล เมื่อครั้งดำรงแหน่ง รองผู้อำนวยการฝ่าย Dept Capital Market 2
20. บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) โดย ขจรพงศ์ คำดี
21. บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เพอร์เฟค จำกัดเอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) โดย ขจรพงศ์ คำดี
22. บริษัท เอิร์ธ โฮลดิ้ง จำกัด โดย ขจรพงศ์ คำดี
23. นายขจรพงศ์ คำดี กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เพอร์เฟค จำกัด และบริษัท เอิร์ธ โฮลดิ้ง จำกัด
24. นายพิรุฬห์ พิหเคนทร์ กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เพอร์เฟค จำกัด และบริษัท เอิร์ธ โฮลดิ้ง จำกัด
25. นายพิพรรธ พิหเคนทร์ กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เพอร์เฟค จำกัด และบริษัท เอิร์ธ โฮลดิ้ง จำกัด
26. นายพิสุทธิ์ พิหเคนทร์ กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เพอร์เฟค จำกัด และบริษัท เอิร์ธ โฮลดิ้ง จำกัด
27. นายพิบูล พิหเคนทร์ กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เพอร์เฟค จำกัด และบริษัท เอิร์ธ โฮลดิ้ง จำกัด
28. นายธนาวรรธน์ ประทุมสุวรรณ์ กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) และบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เพอร์เฟค จำกัด
29. นางสาวกาญจนา จักรวิจิตโสภณ กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน)
30. นายนุกูล ศรีอินทร์ กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน)
31. นางเยาวลักษณ์ ลิขิตวัฒนานุรักษ์ ที่ปรึกษา บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน)
32. นายสุธีร์ สวัสดี ที่ปรึกษา บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (ดูภาพเอกสารประกอบท้ายเรื่อง)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อ ผู้บริหารธนาคารกรุงไทย และเจ้าหน้าที่ ที่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหา ปัจจุบันบางรายยังมีตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับสูงในธนาคารกรุงไทยอยู่ ส่วนนายวรภัค ธันยาวงษ์ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็น ประธานคณะที่ปรึกษา นายพิชัย ชุณหวชิร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังด้วย
ขณะที่แหล่งข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา ถึงความคืบหน้าไต่สวนคดีนี้ว่า ปัจจุบันบุคคลที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาคดีนี้ ได้ทำหนังสือหรือชี้แจงข้อกล่าวหาต่อคณะไต่สวนครบทุกรายแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปสำนวนเพื่อเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาสำนวนการไต่สวนต่อไป
อย่างไรก็ดี คดีนี้ ป.ป.ช.ยังไม่ได้มีการลงมติชี้มูลความผิดผู้ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด ผู้เกี่ยวข้องที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่
หากมีข้อมูลเพิ่มเติม สำนักข่าวอิศรา จะติดตามมานำเสนอต่อไป



อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
- มีจนท.กรุงไทย ร่วมทำผิดด้วย! 'ดีเอสไอ' ส่งสำนวน 2 คดีเอิร์ธฯ ให้ ป.ป.ช.สอบแล้ว
- พบ2เจ้าหนี้เอิร์ธฯ ก.ล.ต.สอบหนี้เทียม 2.3 หมื่นล.!แจ้งเลิกกิจการแล้ว-โชว์รายได้หลักพัน
- กรุงไทย ยื่น ป.ป.ช.สอบ 'กิตติพันธ์' พวก2ราย คดีปล่อยกู้เอิร์ธฯแล้ว-เจ้าตัวยันพร้อมชี้แจง
- 'กิตติพันธ์' โวยไม่เป็นธรรมโดนชี้โทษร้ายแรง! หลังกรุงไทย ชงผลสอบปล่อยกู้เอิร์ธฯ1.2หมื่นล.ให้ธปท.
- ก.ล.ต.กล่าวโทษ 7 ‘กรรมการ-อดีตกก.’ EARTH ต่อ DSI เหตุไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ
- พบ2เจ้าหนี้เอิร์ธฯ ก.ล.ต.สอบหนี้เทียม 2.3 หมื่นล.!แจ้งเลิกกิจการแล้ว-โชว์รายได้หลักพัน
- เอิร์ธฯส่งคำชี้แจงผู้ถือหุ้นแจ้งตลท.ยันไม่สร้างหนี้เทียมถูกบ.จีนฟ้องจริง-บริษัทไทยเลิกกิจการแค่สาขา
- เบื้องลึก! 'กิตติพันธ์' ขอพักงาน ซีไอเอ็มบี 2 ด. สู้ข้อกล่าวหาปล่อยกู้เอิร์ธฯ-ตอนนี้มีอะไรในมือบ้าง?
- ซีไอเอ็มบี แจ้งตลาดฯ 'กิตติพันธ์' ขอพักงาน 2 ด. ไปต่อสู้ข้อกล่าวหาปล่อยกู้เอิร์ธฯ
- กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ : ศักดิ์ศรีจรรยาบรรณวิชาชีพนายธนาคาร กับ กรณีปล่อยกู้เอิร์ธฯ
- กรุงไทย ยันไม่เคยหารือเอิร์ธฯออกมติเชิญเป็นกก.ย้ำสถานะผู้เสียหายฟ้องแพ่ง-อาญา
- ก.ล.ต. กล่าวโทษ ก.ก. EARTH 11 ราย ยินยอมให้ลงข้อความเท็จหนี้เพิ่ม2.6หมื่นล้าน
- ตั้ง บ.อีวายฯ ทำแผน! ศาลสั่งฟื้นฟูกิจการ‘เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ’-หลังปมหนี้ 2.6 หมื่นล.
- ถ้าผิดจริงคุก240ปี! กรุงไทยเตรียมแจ้งดีเอสไอเพิ่ม-พบปลอมใบขนถ่านหิน80ฉบับเกือบหมื่นล.
- ใช้1.5หมื่นล.แลกเหมืองถ่านหิน! เปิดรายงานตรวจสอบบ.เอิร์ธฯ สัญญาซื้อ3หมื่นล.ล่องหน
- แนะกสิกรไทย-กรุงศรี-ธสน.ตรวจสอบใบขนถ่านหิน 'เอิร์ธ' หวั่นเจอเหมือนกรุงไทย!
- ฉ้อโกงกรุงไทยหลายพันล.ปลอมใบขนถ่านหิน บ.เอิร์ธกู้เงิน-แจ้งดีเอสไอลุยสอบ
- ปล่อยกู้ EARTH 4 ครั้ง เสียหายหมื่นล.! เบื้องหลัง ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหา‘บิ๊กกรุงไทย-พวก’
- ป.ป.ช.ไต่สวนคคีเอิร์ธฯไม่คืบหน้า หลังแจ้งข้อกล่าวหาเพียบ 30 ราย อดีตกก.ธนาคาร-จนท.อื้อ
- พฤติการณ์คดีเอิร์ธฯ(1) ‘กรุงไทย’ปล่อยกู้ 1.3 พันล.ซื้อเหมืองอินโดฯ ไม่มีใบอนุญาตขุดถ่านหิน
- พฤติการณ์คดีเอิร์ธฯ(2) ‘กรุงไทย’อนุมัติกู้ 4.8 พันล. เกินความต้องการใช้-หลักประกันไม่คุ้ม
- พฤติการณ์คดีเอิร์ธฯ(3) ‘กรุงไทย’ปล่อยกู้ 100 ล.ดอลล์ ไม่ขอหลักประกันเพิ่ม-สูญ 3.2 พันล.
- พฤติการณ์คดีเอิร์ธฯ(จบ) ‘กรุงไทย’ปล่อยกู้ 1.5 พันล.ซื้อหุ้น EARTH ส่อเก็งกำไร-สูญพันล้าน

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา