
ศาลไม่ให้ประกันตัว 3 จำเลยตระกูลพรประภา คดีปั่นหุ้นมอร์ เหตุไม่ไปพบอัยการตามนัดมีพฤติการณ์หลบหนี หลังเจ้าตัวยื่นศาลคนละ5ล้าน ขอประกันตัว นัดตรวจพยานหลักฐาน 16 มี.ค.นี้ ให้การปฏิเสธสู้คดี
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2569 พนักงานอัยการได้นำตัว นายเอกภัทร พรประภา ,นายอธิภัทร พรประภา เเละนางอรพินธุ์ พรประภา 3 ผู้ต้องหาตระกูลดังคดีหุ้นมอร์มายื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลอาญา
ตามคำสั่งชี้ขาดของอัยการสูงสุด ชุดเเรก ในความผิดฐาน ร่วมกันกระทำการสร้างราคาหรือปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ ทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจผิดเกี่ยวกับราคาหรือปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ MORE และมีลักษณะต่อเนื่องกันโดยมุ่งหมายให้ราคาหลักทรัพย์หรือปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์นั้นผิดไปจากสภาพปกติของตลาด, ร่วมกันฉ้อโกง, เป็นอั้งยี่ และซ่องโจร ตาม พรบ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 มาตรา 244/3 และมาตรา 244/5
โดยก่อนหน้านี้ทางพนักงาน อัยการคดีพิเศษ3 ได้นัดตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 มาเพื่อฟังคำสั่งฟ้องในวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ผู้ต้องหาทั้ง3 ไม่เดินทางมาตามนัดทางอัยการคดีพิเศษจึงให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอไปดำเนินการของหมายจับ ต่อมาทางดีเอสไอได้เเจ้งว่าผู้ต้องหาจะเดินทางมาฟังคำสั่งในวันนี้ จนช่วงบ่ายผํ้ต้องหาทั้ง 3 เดินทางมา ทางอัยการคดีพิเศษ3 จึงได้นำตัวไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเเละศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องเเล้ว อยู่ระหว่างผู้ต้องหายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว และการพิจารณาของศาล
รายงานข่าวเเจ้งว่า จากที่อัยการสูงสุดชี้ขาดฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด42 ราย ก่อนหน้านี้พนักงานอัยการคดีพิเศษ3 ได้ยื่นฟ้อง 28 ผู้ต้องหาหุ้นมอร์ ตามคำสั่งชี้ขาดของอัยการสูงสุด ชุดเเรก โดยมีรายงานว่าผู้ต้องหา4รายได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 30 ก.ย.2568
ในส่วนผู้ต้องหาอีก 14 ราย ก่อนหน้านี้ก็ได้เคยมีการยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมไปยังอัยการสูงสุดคนใหม่ เเละมีการขอเลื่อนการรับทราบคำสั่งของอัยการคดีพิเศษ 3 อีกหลายครั้ง โดยอ้างเหตุต่างกัน ซึ่งมีบางรายที่คำสั่งของอัยการสูงสุดลงมาเเล้วทางอัยการคดีพิเศษก็ได้นำตัวยื่นฟ้องต่อศาลอาญา บางรายก็มีการยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมเข้าไปใหม่อีกรอบ บางรายอัยการคดีพิเศษก็ได้ให้ดีเอสไอไปขอออกหมายจับเรียบร้อยเเล้ว เเต่ยังไม่ได้ตัวมา
จนได้ตัวมาฟ้องวันนี้ อีก 3 รายเท่ากับทางอัยการคดีพิเศษ ยังเหลือผู้ต้องหารวม10 รายที่ยังไม่ได้นำตัวฟ้องศาล โดยอัยการให้ไปดำเนินการออกหมายจับไปเเล้ว 4 ราย ส่วนอีก 6 รายที่เหลือให้นัดมาฟังคำสั่งวันที่ 19 ก.พ.2568 นี้ (ข่าวเก่าเขียน16 เเหล่งข่าวบอกจำผิดจริงๆเป็น 19 ) หากในวันดังกล่าวผู้ต้องหาที่เหลือยังไม่เดินทางมาโดยไม่มีเหตุสมควรตามกฎหมายก็จะพิจารณาดำเนินการให้ดีเอสไอไปขอออกหมายจับต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ต้องหาคดีหุ้นมอร์ที่อัยการสูงสุดชี้ขาดให้ฟ้องมีทั้งหมด 42 ราย
1.นายอภิมุข บำรุงวงศ์
2.นายเอกภัทร พรประภา
3.นายอธิภัทร พรประภา
4.นางอรพินธุ์ พรประภา
5.นายอิทธิวรรธน์ วรรณะเอี่ยมพิกุล
6.บริษัท ตงฮั้วแคปปิตอล จำกัด โดย นายสมนึก กยาวัฒกิจ
7.บริษัท ตงฮั้ว มีเดีย แล็บ จำกัด โดย นายสมนึก กยาวัฒนกิจ
8.นายสมนึก กยาวัฒนกิจ
9.นายโสภณ วราพร
10.นายวสันต์ จาวลา
11.นายชูโบดีบ พลาชันต้า ดัส (MR.SHUBHODEEP PRASANTA DAS)
12.นายประยูร อัสสกาญจน์
13.นส.จิระวรรณ ไชยพงศ์ผาติ หรือ นางสาวนิชานันท์ จีรไชยวรโชติ
14.นส.สุร์ศิริ ปรีดาสุทธิจิตต์
15.นส.ปุณฑรีก์ อิศรางกูร ณ อยุธยา
16.นส.อัยลดา ชินวัฒน์
17.นายอมฤทธิ์ กล่อมจิตเจริญ
18.นายมั่นคง เสถียรถิระกุล
19.นส.อรเก้า ไกยสิทธิ์
20.นายเกรียงศักดิ์ วงศ์โอสถพานิช หรือ นายฐนวัฒน์ รุ่งสิริประเสริฐ
21.นส.สิริรัตน์ สมณาศรี
22.นายธีรพงศ์ ด่านวณิชวงศ์
23.นายวิศรุต เจียมจิตพลชัย
24.นายปรณัฐ นุชาชาติพงศ์
25.นายภูดิท สุจริตกุล
26.นายวัชรินทร์ ยังให้ผล
27.นายธนยุทธ ฤกษ์รักษา
28.นายธรรมนูญ เวชวิทยาขลัง
29.นายภัทร ฉัตรเจริญสุข
30.นายชยพล พันธุ์แพ
31.นายพิเชษฐ์ ผลสุวรรณชัย
32.นางศศินภา วราพร
33.นายกิตติพล ไววิ่งรบ
34.นายไพศาล เกษมศิรินาวิน
35.นายศิริศักดิ์ ปิยทัสสีกุล
36.นายปฏิณวิช รอดบางยาง
37.นายปรีชา วสุโสภณ
38.นายปนิษฐ์ ศุภธาดารัตน์
39.นายเทียนประเสริฐ พลอำไภ
40.นายวรวุฒิ ศรีโสภิต
41.นายพรเดช อุยะนันทน์
42นางสาวปารณีย์ ชวาลา
ทั้งนี้ ศาลอาญาประทับฟ้องคดีไว้พิจารณา หมายเลขดำอ.67/2569 พร้อมทั้งสอบคำให้การจำเลยทั้งสามโดยอ่านและอธิบายฟ้องให้ฟังจนเข้าใจแล้วสอบถามปรากฏว่า จำเลยทั้งสามแถลงให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี ศาลจึงนัดพร้อมคู่ความเพื่อตรวจพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายวันที่16 มีนาคมนี้เวลา09.00น.
ต่อมาทนายความได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์คนละ 5 ล้านบาทขอปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสาม ระหว่างการพิจารณา
ศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วของจำเลยทั้ง 3 ขอให้ไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เห็นว่า คดีมีข้อเท็จจริงเพียงพอต่อการวินิจฉัยแล้ว จึงไม่จำต้องไต่สวน ส่วนที่จำเลยทั้ง3 ขอให้ปล่อยชั่วคราว เห็นว่า การกระทำความผิด ตามฟ้องส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ และคดีมีมูลค่าความเสียหายสูง กรณีเป็นเรื่องร้ายแรงประกอบกับจำเลยทั้ง 3 ไม่ไปพบพนักงานอัยการตามกำหนดนัดผนัยยึดฯ ฟ้องคดี จนเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนมาขอหมายจับและศาลนี้ออกหมายจับจำเลยไว้แล้ว พฤติการณ์แห่งคดีจึงมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จำเลยจะหลบหนี ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา