
"...จุดอ่อนที่สำคัญของเชื้อ covid19 คือ มันจะตายถ้าอยู่ในร่างกายเราเกิน 14 วัน (ถ้าเจ้าตัวไม่ป่วยตายไปเสียก่อน) ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จะจัดการมันได้ตามธรรมชาติ ... ดังนั้น ถ้าหาก เชื้อ covid19 ไม่สามารถหาที่อยู่ใหม่ได้ มันก็จะไม่มีชีวิตรอด เพราะ ตัวที่อยู่ในตัวเราจะตายใน 14 วัน ... จึงอยากชวน วิธีคิด ในอีกมุมหนึ่ง คือ ... วันนี้ เราไม่รู้ว่าใครมีเชื้ออยู่ในตัวเองบ้าง เพราะ เชื้อสามารถซ่อนอยู่ในตัวเรา โดยไม่ปรากฏอาการ..."
...................................
-เราทุกคนสามารถช่วย บุคลากรทางการแพทย์ ได้ ให้ไม่ต้องทำงานหนักมากเกินไปในยุค covid19 นอกจากให้กำลังใจ กำลังทรัพทย์สนับสนุนกันมากมาย ... ต้องขอขอบคุณมากครับ
-เราได้ยินแต่การรณรงค์ ป้องกันไม่ให้ติดโรค ไม่ให้รับเชื้อโรค โดยการใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ไม่ใกล้ชิดผู้อื่นนานเกินไป ... เป็นแนวคิดของการป้องกันไม่ให้เราติดเชื้อและป่วยเป็นโรค ... แนวคิดนี้ ดีมากครับ ถูกต้องครับ แต่จะได้ผลกับตัวเราที่เป็นคนป้องกันความเสี่ยง และจะได้ผล ถ้าคนติดเชื้อในสังคมมีไม่มากเท่าไหร่
-แต่ทุกวันนี้ คนที่ติดเชื้อในบ้านเรา มากมายอย่างที่เห็นเป็นข่าว ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้นทุกวัน คนเจ็บ คนตายเพิ่มขึ้นทุกวัน ... สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้วครับ ... วิธีระวังตัว เฉพาะตัวเรา ไม่ได้ผลแล้วครับ ... ชวนให้เปลี่ยนมุมมองกันนะครับ
-จุดอ่อนที่สำคัญของเชื้อ covid19 คือ มันจะตายถ้าอยู่ในร่างกายเราเกิน 14 วัน (ถ้าเจ้าตัวไม่ป่วยตายไปเสียก่อน) ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จะจัดการมันได้ตามธรรมชาติ ... ดังนั้น ถ้าหาก เชื้อ covid19 ไม่สามารถหาที่อยู่ใหม่ได้ มันก็จะไม่มีชีวิตรอด เพราะ ตัวที่อยู่ในตัวเราจะตายใน 14 วัน ... จึงอยากชวน วิธีคิด ในอีกมุมหนึ่ง คือ ... วันนี้ เราไม่รู้ว่าใครมีเชื้ออยู่ในตัวเองบ้าง เพราะ เชื้อสามารถซ่อนอยู่ในตัวเรา โดยไม่ปรากฏอาการ แต่พร้อมที่จะแพร่ไปให้คนอื่น ... หากเราทุกคน สามารถ lockdown เชื้อโรคไว้ในตัวเรา พร้อมๆกัน ทั้งประเทศ เชื้อก็จะถูกร่างกายเรา กำจัด ... แต่สำหรับคนที่มีอาการ แพทย์จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงพอ ที่จะกำจัดเชื้อไวรัสออกไปจากร่างกาย และ ประคองให้พ้นช่วงวิกฤต ....ครับ ถ้าคิดแบบนี้ พวกเราคนไทยทุกคน คือนักรบ ที่จะช่วยนักรบเสื้อกาว์น ไม่ต้องรอรัฐบาล ไม่ต้องรอให้ใครมาช่วย เราทำเองได้เลยครับ
-วิธีคิดเปลี่ยน แต่วิธีทำเหมือนเดิม คือ ไม่ว่าจะทำอะไร กับใคร ที่ไหน ให้ใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง ... เพิ่มมาคือ ถ้ามีอาการไม่สบาย ให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษา ไม่เก็บตัวเองไว้ที่บ้าน หรือ หาวิธีการรักษาตัวเอง ... และ จุดเปลี่ยนที่สำคัญของวิธีคิดแบบนี้ คือ เราต้องทำพร้อมกันทุกคน ใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง ทำทุกคน และ บอกทุกคนที่เราพบเห็น เราเจอ เราอยู่ใกล้ชิดให้ทำด้วย เรามาช่วยกัน เป็นนักรบ เพื่อชาติ และ คนที่เรารักกันนะครับ
-คุณคือนักรบ สู้ Covid19 ครับ ... พร้อมใจกัน 14 วันครับ

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา