
นายกฯยอมรับคิดปรับ ครม. ขอรอเวลาเหมาะสม ไม่ตอบปรับใหญ่หรือเล็ก เผยปรับแล้วเดี๋ยวบอก
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 4 มิถุนายน 2568 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่พรรคภูมิใจไทย เสนอให้มีการปรับใหญ่ ได้ส่งสัญญาณอะไรมาหรือไม่ ว่า ยังไม่ได้คุยกับพรรคภูมิใจไทยเลยเรื่องนี้ แต่จะคุยเมื่อจำเป็น ว่าหากต้องปรับจะต้องคุยอยู่แล้ว จริงๆ ทุกคนต้องคุยกันก่อนอยู่แล้วว่าอย่างไร และหากจะจำกัดหรืออย่างไร ก็เป็นส่วนที่เราต้องปรับในส่วนของพรรคเพื่อไทยด้วย และ ครม.ทั้งหมด ต้องคุยกัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่ต้องคุยในรายละเอียดแบบนั้น อยู่ในช่วงของการประเมิน และการคิดว่าจะปรับแบบไหนแล้วดีขึ้น
เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้ส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ กล่าวว่า ยัง แต่มีการคิดเรื่องการปรับ แต่ยังไม่ 100%
ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการปรับในส่วนของพรรคเพื่อไทยก่อนหรือปรับใหญ่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พูดตอนนี้ยังเร็วไป ขออย่าเพิ่งพูดดีกว่า เดี๋ยวพูดแล้วกระทบ และข่าวที่มีการวางกระทรวงออกมา เรื่องยังไม่ทันออกจากตนเองเลย คนที่มีชื่อถูกปรับไป ก็จะเกิดความสั่นไหวว่าจะอย่างไรดี และแน่นอนว่าต้องคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลก่อนอยู่แล้ว คุยเพื่อให้คำปรึกษากัน และเพื่อเอาคอมเมนต์ นายกรัฐมนตรีเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับ ครม. แล้ว ก็พิจารณาอยู่ในใจ พิจารณาอยู่
เมื่อถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลส่งสัญญาณมาบ้างหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยัง ยังไม่ได้ถามเลย ซึ่งหากสุดท้ายแล้ว ต้องปรับจริงๆ ต้องเรียกมาแสดงความคิดเห็นกันอยู่แล้ว ตนเองไม่ค่อยอยากให้ไม่คุย แล้วทำไปเลย
เมื่อถามอีกว่า ตอนนี้เหลือระยะเวลาอีก 2 ปี ต้องเร่งทำหรือไม่ เพราะจะได้มีผลงานออกมา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็เอาเวลาที่เหมาะสมอย่าเพิ่งไปเร่งเลย หากเร่งแล้ว เดี๋ยวปรับออกมาไม่โอเค
ส่วนในฐานะนายกรัฐมนตรี ต้องดูภาพใหญ่ทุกกระทรวง หรือต้องปรับตามโควตาของแต่ละพรรค นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ยังไม่ได้คิดเลย เดี๋ยวปรับแล้วบอก ขอเคลียร์เรื่องอื่นก่อน เรื่อง ครม.ยังไม่ปรับ
เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยคุยเรื่องนี้แล้วหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา