
‘ฮุน มาเนต’เผยกำลังรอผู้มีอำนาจตัวจริงฝั่งไทย แก้ปัญหาข้อพิพาทชายแดน ชี้ต้องเป็นคนที่ร่วมมือได้ง่ายพร้อมหาแนวทางเพื่อประโยชน์ประเทศ ยกเหตุปิดด่านและเปิดใหม่เป็นตัวอย่างความไม่สอดคล้องระหว่างผู้นำการเมืองกับกองทัพไทย
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org)รายงานข่าวความเคลื่อนไหวจากทางกัมพูชาเกี่ยวกับข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพุชาว่า พล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าตัวเขากำลังรอกลุ่มบุคคลที่มีอำนาจที่แท้จริงและมีตำแหน่งที่ชัดเจนในประเทศไทย ซึ่งเป็นคนที่สามารถร่วมมือได้อย่างง่ายดาย และมีความมั่นใจในการแสวงหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน
นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวถ้อยแถลงดังกล่าวในงานพิธีมอบวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ตำรวจ ปริญญาตรีสาขาวิชาเรือนจำ และหลักสูตรฝึกอบรมตำรวจขั้นพื้นฐาน ให้แก่ข้าราชการตำรวจที่ได้รับวุฒิบัตรทั้งสิ้น 698 ราย จากวิทยาลัยตำรวจแห่งชาติ
พล.อ.ฮุน มาเนตกล่าวว่าความไม่แน่นอนการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันและไม่คาดคิดในจุดยืนทางการเมืองของรัฐบาลไทย รวมทั้งความไม่สอดคล้องกันระหว่างหลักการที่ผู้นำทางการเมืองของไทยเสนอกับการปฏิบัติจริงในพื้นที่ของกองทัพไทย ได้สร้างอุปสรรคต่อการหาแนวทางแก้ไขที่แท้จริง
นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวทิ้งท้ายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง คือ การตัดสินใจปิดและเปิดพรมแดนกับกัมพูชา ซึ่งนายกรัฐมนตรีของไทยกับกองทัพไทยยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด โดยปิดพรมแดนทั้งหมดแล้วเปิดใหม่ในบางพื้นที่ แสดงให้เห็นถึงความไม่เห็นด้วยระหว่างกันในฝั่งของไทย

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา