
"เอกวิทย์" กก.ป.ป.ช. ส่งทนายแจ้งความกลับ พ.ต.อ.เอกภาคภูมิ อดีตนายตำรวจคนสนิท "บิ๊กโจ๊ก" ข้อหาแจ้งความเท็จและกลั่นแกล้ง ทนายความยืนยันเจ้าตัวไม่เคยมีทองคำแท่ง ชี้เป็นปัญหาขัดแย้งภายในตำรวจ
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่าเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. นายเอกวิทย์ วัชชวัลคุ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มอบอำนาจให้ทีมทนายความเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.เอกภาคภูมิ พิศมัย อดีตนายตำรวจคนสนิทของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยตั้งข้อหาแจ้งความเท็จและกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นรับโทษทางอาญา
การแจ้งความครั้งนี้มีขึ้นภายหลังที่ พ.ต.อ.เอกภาคภูมิ เคยแจ้งความกล่าวหานายเอกวิทย์ว่าเรียกรับสินบนเป็นทองคำแท่งรวม 246 บาท ซึ่งทางทนายความผู้รับมอบอำนาจยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด
ทนายความเน้นย้ำว่า นายเอกวิทย์ในฐานะกรรมการ ป.ป.ช. ได้แสดงบัญชีทรัพย์สินอย่างโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน อีกทั้งกระบวนการคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งใน ป.ป.ช. นั้นก็มีความเข้มงวดและผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน
นอกจากนี้ ทนายความยังระบุถึงประเด็นที่ พ.ต.อ.เอกภาคภูมิ ซึ่งเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีอื่นอยู่แล้ว ได้กลับคำให้การในลักษณะนี้ โดยมองว่าเป็นปัญหาความขัดแย้งภายในของฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า หากมีการกล่าวหารับสินบนจริง ผู้แจ้งความเองก็ต้องมีความผิดฐานให้สินบนเจ้าพนักงานด้วย แต่หากเป็นเรื่องไม่จริง ก็จะเข้าข่ายความผิดฐานแจ้งความเท็จทันที
"ท่านเอกวิทย์ไม่เคยมีทองคำแท่งตามที่ถูกกล่าวหา ไม่เคยเดินทางไปที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ และที่สำคัญคือไม่เคยรู้จักกับ พ.ต.อ.เอกภาคภูมิเป็นการส่วนตัว ทราบว่าเคยพบกันเพียงครั้งเดียวในขั้นตอนการไต่สวนตามหน้าที่เท่านั้น" ทนายความกล่าวยืนยัน
ส่วนกรณีที่ฝั่งคู่กรณีอ้างว่ามีหลักฐานเด็ด ทางทีมทนายความยืนยันว่าจะไม่มีความกังวลใจแต่อย่างใด และพร้อมที่จะต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรมอย่างถึงที่สุด เนื่องจากเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์และหลักฐานที่มีอยู่

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา